Các cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng hiệu quả

Các bạn thường nghe đến câu“Hôn nhân là nấm mồ hạnh phúc”. Khi yêu nhau dù có ngọt ngào đến đâu thì khi nên vợ nên chồng cũng không thể tránh khỏi những cãi vã, xung đột. Vậy có cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng không? Xin mời các bạn cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây cùng Thanh Bình Psy .

Nguyên nhân vợ chồng thường xuyên cãi nhau

Cuộc sống hôn nhân quả thực rất phức tạp không giống như bức tranh màu hồng mà khi yêu nhau hai người đã vẽ ra. Theo chia sẻ của những đôi vợ chồng thì lý do họ hay cãi nhau xoay quanh những nguyên nhân sau đây:

về cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng
Có rất nhiều nguyên nhân khiến vợ chồng xung đột, cãi vã

Biết được những tật xấu của đối phương

Khi hai bạn yêu nhau thì mọi thứ toàn là màu hồng với những viễn cảnh trong mơ. Nhưng sau khi về chung dưới một mái nhà thì những tật xấu của đối phương mới lộ dần. Đây là nguyên nhân chính để tìm ra cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Quan hệ tình dục không hòa hợp

Đây là một vấn đề tế nhị của nhiều đôi vợ chồng. Nhiều người thẳng thắn thừa nhận còn nhiều người lại ngại ngùng che dấu. Tuy nhiên phải khẳng định rằng tình dục là một yếu tố quan trọng kết nối cả hai vợ chồng về thể xác lẫn tâm hồn. Nếu hai người không đáp ứng được nhu cầu của đối phương sẽ khiến mối quan hệ trở nên xa cách, nhạt nhòa.

Xem thêm:  Tâm lý người cao tuổi thường diễn ra như thế nào?

Không thống nhất về vấn đề tài chính

Hôn nhân là sự san sẻ và đồng lòng cùng nhau gánh vác gia đình. Nếu bạn phân chia quá rạch ròi về tài chính  thì rất dễ xảy ra những xung đột.

về cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng
Khi xảy ra xung đột hãy tiến hành giải quyết ngay những mâu thuẫn

Hãy nhớ rằng mỗi người đều có đóng góp quan trọng trong việc duy trì tổ ấm gia đình. Nếu chồng dành nhiều thời gian kiếm tiền thì vợ sẽ là người chăm chút cho gia đình nhiều hơn.

Cân bằng giữa mối quan hệ hai bên nội – ngoại

Sau khi kết hôn chuyện tình cảm không chỉ còn là của hai người mà còn là chuyện của hai bên gia đình. Nếu không khéo léo trong cách ứng xử sẽ rất dễ xảy ra những xung đột và mâu thuẫn. Giải quyết được mâu thuẫn này là cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng.

Cách nuôi dạy con cái

Thông thường vợ chồng không cùng quan điểm trong việc nuôi dạy con cái sẽ rất dễ xảy ra xung đột. Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về cách giáo dục con trẻ như việc chọn trường, phong cách sống,…

Hậu quả của việc vợ chồng thường xuyên cãi nhau

Xung đột trong quan hệ vợ chồng là vấn đề không thể tránh khỏi trong mỗi cuộc hôn nhân. Nếu không biết cách giải quyết những xung đột này thì hậu quả rất nghiêm trọng.

  • Nếu vợ chồng thường xuyên căng thẳng sẽ rất dễ dẫn tới đổ vỡ trong hôn nhân.
  • Ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con cái. Những đứa trẻ bị trầm cảm mắc những bệnh về tâm lý thường có gia đình không hạnh phúc.
  • Ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai bên gia đình. Việc hai bạn thường xuyên cãi nhau sẽ làm cho bố mẹ phải lo lắng có khi dẫn đến xung đột không đáng có.
Xem thêm:  Bệnh Viện Tâm Thần Hà Nội - Cơ Sở Khám Chữa Uy Tín

Cách khắc phục tình trạng vợ chồng thường xuyên tranh cãi

Nếu hai bạn thường xuyên tranh cãi các vấn đề trong hôn nhân. Hãy tìm hiểu những cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng  sau đây:

về cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng
Gia đình hạnh phúc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Học cách kiềm chế cảm xúc

Khi cãi nhau việc kiềm chế cảm xúc không phải là một điều dễ dàng cho cả hai vợ chồng. Nếu để cảm xúc lên ngôi thì sẽ khiến sau này bạn phải hối hận. Trường hợp cả hai cùng tức giận hai bạn hãy tạm cách xa nhau, đợi cho cơn giận lắng xuống. Đây là cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng rất hiệu quả.

Sau khi bình tĩnh lại hãy suy nghĩ và nhìn nhận lại bản chất của vấn để và lỗi sai của mình. Điều quan trọng là nên đặt vị trí của mình vào đối phương để suy nghĩ. Từ đó bạn sẽ thấy những cãi vã và tranh chấp đó là không đáng có.

Tránh những lời nói gây tổn thương đối phương

Những lời nói khi tức giận sẽ làm tổn thương người nghe sâu sắc và làm bạn hối hận sau khi đã bình tĩnh. Việc nuôi dưỡng những cơn tức giận sẽ tạo ra những lời nói không hay. Bí quyết để bạn giữa lửa trong hôn nhân là biết cách bình thường mối quan hệ phức tạp.

Không nói ra lời chia tay

Tình cảm mà hai bạn bồi đắp bấy lâu nay có thể vì một câu nói vô tình sẽ tan thành mây khói. Bạn có mắng chửi, trách móc nhau nhưng không có nghĩa là bạn sẽ nói lời chia tay với chồng.

Những lời nói vô tình đó sẽ in sâu trong tâm trí của anh ấy làm tình cảm của hai bạn sẽ dần rạn nứt. Vì vậy, “chia tay” là một từ cấm kỵ dù có tức giận mấy bạn cũng không được nói ra.

Xem thêm:  Chỉ số SQ là gì? Những thông tin cần giải đáp

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Online

Hãy độ lượng với người bạn đời của mình

Là người đàn ông bạn nên học cách độ lượng với người bạn đời của mình. Bởi do phụ nữ rất dễ nóng giận nhưng cũng rất nhanh nguôi giận. Và khi nóng giận thì người phụ nữ thường không lý trí và mất khả năng kiềm chế cảm xúc.

Vì vậy người đàn ông nên cố gắng kìm chế cảm xúc, tránh né hoặc chịu thiệt để vợ mình nguôi giận. Khi người phụ nữ nguôi giận hãy phân tích đúng- sai với cô ấy.

Không đổ lỗi hết cho một bên

Những cuộc tranh cãi thường xuất phát từ cả hai bên. Vì vậy bạn đừng cố đổ lỗi cho vợ (chồng) mình. Hãy tự xem xét lại bản thân xem mình đã sai ở chỗ nào. Như vậy cả hai mới tìm ra được nguyên nhân và cùng nhau giải quyết.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Khúc mắc trong quan hệ vợ chồng là những bí mật thầm kín không phải ai cũng muốn nói ra. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách giảm căng thẳng trong quan hệ vợ chồng, Hãy để Thanh Bình Psy là người bạn tâm giao giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng tôi luôn sẵn sàng để chia sẻ với bạn mọi lúc, mọi nơi: