Top 8 hiệu ứng tâm lý trong tình yêu cực hay

Trải qua hàng ngàn năm, tình yêu luôn được coi là một dấu mốc vô cùng quan trọng trong cuộc đời của con người. Thiếu đi tình yêu, cuộc sống sẽ không còn những điều thú vị. Mỗi người đều mong muốn có được một tình yêu đích thực và thiêng liêng. Hãy cùng Thanh Bình PSY khám phá các hiệu ứng tâm lý trong tình yêu ngay sau đây.

Hiệu ứng hào quang 

Con người thường dễ nảy sinh tình cảm với người có vẻ ngoài thu hút, hấp dẫn, và xinh đẹp. Mặc dù chỉ tiếp xúc lần đầu nhưng đã gắn cho họ các tính từ: Tốt bụng, dịu dàng và hiểu chuyện,…

Hiệu ứng hào quang là một trong các hiệu ứng tâm lý trong tình yêu phổ biến hiện nay, hiệu ứng này xảy ra khi ấn tượng ban đầu về một người quá mạnh. Điều này khiến cho bạn không có những đánh giá tốt về họ. Hiệu ứng tâm lý này không hề hiếm gặp không chỉ phổ biến trong tình yêu mà còn các hoạt động công việc. Bởi vậy, cần phải đảm bảo các yếu tố cơ bản cho quá trình tạo ấn tượng ban đầu.

Hiệu ứng hào quang 
Hiệu ứng hào quang

Thông tin thêm: Tâm lý học quản lý là gì?

Hiệu ứng tâm lý cầu treo

Khi trải qua trạng thái căng thẳng, cơ thể con người sẽ tiết ra Hormone Adrenaline khiến cho nhịp tim và hô hấp tăng vọt. Sau đó, hàng loạt những cảm giác hoang mang, hồi hộp, cồn cào, lo sợ sẽ xuất hiện.

Xem thêm:  Sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân và cách xử lý kịp thời

Tương tự trong tình yêu, nếu hai người cùng trải qua cảm giác lo âu, sợ hãi sẽ dễ đồng cảm. Hơn thế nữa, sẽ dễ dàng nảy sinh tình cảm với đối phương hơn. Nhịp tim đập nhanh khi trải qua lo sợ sẽ cho bạn liên tưởng tới nhịp đập của tình yêu. Nếu đang trong một mối quan hệ nhưng cảm thấy nhàm chán hãy cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ để tim đập mạnh hơn. Lúc đó, tình cảm sẽ trở nên thắm thiết hơn.

Hiệu ứng tâm lý bổ sung trong tình yêu

Hiệu ứng tâm lý bổ sung trong tình yêu phát sinh khi ai đó có xu hướng thích bạn. Từ đó, tạo được thiện cảm đối với bạn. Họ sẽ chú ý tới nhất cử nhất động, mọi ý thích để có thể làm hài lòng bạn.

Lúc này, chỉ cần giá trị bản thân của đối phương tạm ổn bạn sẽ tìm được các điểm mạnh của họ. Như vậy, tình cảm đến tự nhiên mà cả hai bạn đều ngỡ ngàng không nhận ra.

Việc bổ sung các khiếm khuyết tình cảm mà bạn có thể nhận thấy ở đối phương cho thấy được những giá trị quan trọng. Như vậy sẽ giúp các bạn hỗ trợ cho nhau cùng phát triển.

Hiệu ứng tâm lý bổ sung trong tình yêu
Hiệu ứng tâm lý bổ sung trong tình yêu

Hiệu ứng tâm lý Matthew trong tình yêu

Hiệu ứng Matthew được hiểu là người càng bỏ ra nhiều sẽ càng không được trân trọng. Những người càng ích kỷ sẽ càng có sức hấp dẫn cao. Biểu hiện cụ thể của hiệu ứng này đó là kẻ nào yếu thì ngày càng yếu đi, còn kẻ mạnh sẽ càng mạnh hơn.

Xem thêm:  Nên làm gì khi chán nản trong cuộc sống

Vì thế, chỉ khi bạn bằng lòng bỏ ra vì bản thân, không ngừng hoàn thiện chính mình sức hấp dẫn của bạn mới tăng lên. Khi đó, mới có thể nâng cao được sức hút của bản thân.

Khi chỉ biết lấy lòng đối phương, sẽ càng khiến cho đối phương được đà lấn tới. Trong quá trình ấy, bạn sẽ không ngừng “mất giá”, đối phương không ngừng “tăng giá”.

Đừng bỏ qua: Tâm lý học nhân cách được điều trị như thế nào?

Hiệu ứng theo tình tình chạy, chạy tình tình theo

Con người luôn có ham muốn và trân quý những thứ hiếm hoi, những thứ không phải ai cũng dễ sở hữu. Trong tình yêu cũng không ngoại lệ. Nhiều lúc con người trốn tránh tình cảm sẽ càng khiến chúng ta vô tình làm cho cuộc chơi tình ái thêm thử thách và hào hứng.

Hiệu ứng tâm lý chỉ cần tiếp xúc

Việc gặp gỡ thường xuyên, nảy sinh tình cảm là chuyện hết sức bình thường. Hiệu ứng “chỉ cần tiếp xúc” thể hiện ở chỗ con người thường ưa chuộng những điều quen thuộc với mình.

Hiệu ứng này thể hiện rất rõ trong tình yêu. Khi bạn gặp gỡ một ai đó với tần suất thường xuyên sẽ khiến cho họ có cảm giác đáng tin cậy hơn. Đặc biệt là sẽ có cảm giác thân thiết hơn so với những người chưa từng gặp bao giờ.

Hiệu ứng tâm lý bù đắp

Nhân vô thập toàn, mỗi con người đều không có sự hoàn hảo. Nguyên tắc này cho thấy, chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những người có thể bù đắp được khiếm khuyết của mỗi người.

Xem thêm:  Biểu hiện của người tự ti và cách cải thiện

Thực tế, có người yêu giỏi giang trong một lĩnh vực mà mình yếu thường sẽ tạo ra được mối quan hệ giống như cộng sinh, đôi bên cùng có lợi. Những cặp đôi này thường có những sức hút đặc biệt với nhau.

Hiệu ứng tâm lý bù đắp
Hiệu ứng tâm lý bù đắp

Hiệu ứng tâm lý tiến hóa

Đây là một hiệu ứng khá phổ biến khi ưa chuộng yếu tố nhan sắc. Để duy trì nòi giống nhiều người chọn phụ nữ có nhan sắc. Đây là một tín hiệu cho thấy khả năng sinh sản của họ.

Cũng tương tự như vậy, phụ nữ cũng có thiên hướng chọn người yêu đẹp trai, phong độ. Bởi đây là một dấu hiệu cho thấy được tình trạng sức khỏe cũng như chất lượng gen của họ.

Trên đây là các hiệu ứng tâm lý trong tình yêu mà các cặp đôi nên tham khảo. Dựa trên những phân tích tâm lý học, chỉ khi cả hai cùng dành hết tình cảm mới có thể cảm nhận được ý nghĩa trọn vẹn của tình yêu. Hy vọng bài viết này Thanh Bình PSY sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn chinh phục người mình yêu một cách hiệu quả nhé!