Tâm lý học nhân cách và cách thức điều trị rối loạn nhân cách

Các vấn đề liên quan tới rối loạn nhân cách xuất hiện ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức, phản ứng hay suy giảm chức năng. Chính vì vậy, tâm lý học nhân cách là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng giúp người bệnh có được những can thiệp hiệu quả giúp họ sớm hòa nhập với cuộc sống. Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu cụ thể hơn về tâm lý học nhân cách đặc biệt này ngay sau đây nhé.

Tâm lý học nhân cách được hiểu là gì?

Nhân cách bao gồm toàn bộ những suy nghĩ, khuôn mẫu, hành vi và thái độ xã hội. Hiểu biết về nhân cách con người cho phép các nhà tâm lý đưa ra các dự đoán tính cách phản ứng của con người trước những tình huống nhất định. Đồng thời, là những điều họ thích cũng như coi trọng.

Tâm lý học nhân cách được hiểu là một nhánh của tâm lý học nghiên cứu tính cách. Đồng thời, cũng là sự biến đổi của nhân cách của các cá nhân. Đây là nghiên cứu khoa học nhằm mục đích cho thấy sự khác nhau giữa lực lượng tâm lý.

Các lĩnh vực trọng tâm có liên quan tới tâm lý học của nhân cách đó là:

  • Xây dựng bức tranh mạch lạc của cá nhân, quá trình tâm lý của họ.
  • Điều tra sự khác biệt về tâm lý của cá nhân cũng như sự tương đồng giữa tâm lý của các cá nhân.
Xem thêm:  Hematocrit là gì? A – Z những thông tin cần thiết

Theo đó, các chuyên gia tâm lý học sẽ thông qua quá trình điều tra, phát triển nhân cách ảnh hưởng tới cách hành xử và suy nghĩ của các cá nhân. Các nhà tâm lý học sẽ xem xét các tính cách khác nhau giữa các cá nhân qua đó đánh giá, chẩn đoán và điều trị các vấn đề rối loạn nhân cách một cách tích cực nhất.

Có thể bạn cần biết: Tâm lý học màu sắc là gì?

Khái niệm về tâm lý học nhân cách là gì?
Khái niệm về tâm lý học nhân cách là gì?

Tìm hiểu rối loạn nhân cách có nguy hiểm hay không?

Như các bạn đã biết, nhân cách là yếu tố quan trọng giúp các bạn xác định được tư cách cá nhân. Rối loạn nhân cách là một trong những tình trạng rối loạn tâm thần. Trong đó, người bệnh có lối suy nghĩ, hành động và hành vi cứng nhắc không lành mạnh.

Dấu hiệu đặc trưng để nhận biết một người bị rối loạn nhân cách đó là sự khó khăn trong nhận thức cũng như liên hệ với các tình huống, tương tác với mọi người xung quanh. Điều này cũng gây ra những rắc rối, cản trở tới các hoạt động xã hội cũng như công việc và trường học.

Những người mắc rối loạn nhân cách không nhận thức được vấn đề của họ. Chính vì không tin mình mắc rối loạn nhân cách nên không thường chủ động điều trị bệnh. Vì vậy, việc điều trị thường gặp rất nhiều khó khăn và thường xuyên bị trì hoãn.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn nhân cách. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do tiền sử gia đình bị rối loạn nhân cách hay mắc bệnh tâm thần. Người bệnh có thời gian sống trong gia đình bạo hành, không ổn định hoặc thường xuyên bị hỗn loạn. Đồng thời, cũng có thể là do bệnh nhân có các biến đổi trong cấu trúc và hóa học não.

Xem thêm:  Bạn hiểu gì về tổ chức UNICEF?

Rối loạn nhân cách có thể gây ra rất nhiều những ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, người thân và cả những người xung quanh. Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn này cũng có thể gây ra các vấn đề với các mối quan hệ xã hội, công việc cũng như trường học. Từ đó, dẫn tới tình trạng bị cô lập xã hội.

Rối loạn nhân cách là một trong những căn bệnh rối loạn tâm thần
Rối loạn nhân cách là một trong những căn bệnh rối loạn tâm thần

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu nhận biết tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Điều trị rối loạn nhân cách bằng tâm lý học nhân cách

Liệu pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh phụ thuộc vào phân loại rối loạn nhân cách cụ thể. Cùng với đó là mức độ nghiêm trọng cũng như hoàn cảnh sống của nó. Thông thường, phương pháp tiếp cận theo nhóm là rất cần thiết. Từ đó, đảm bảo đáp ứng tối ưu những nhu cầu tâm thần, y tế và xã hội. Vì rối loạn nhân cách đã tồn tại từ lâu nên việc điều trị có thể sẽ cần tới vài tháng hoặc vài năm.

Tâm lý học nhân cách là biện pháp chính hỗ trợ điều trị chứng rối loạn nhân cách. Trong thời gian trị liệu với các chuyên gia người bệnh sẽ có thể tìm hiểu, chia sẻ cảm xúc, tâm trạng, suy nghĩ cũng như hành vi của mình. Qua đó, người bệnh cũng sẽ học được những cách để đối phó với các vấn đề căng thẳng, kiểm soát chứng rối loạn một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm:  Giải mã hưng cảm là gì? Dấu hiệu và phương án điều trị

Nguyên tắc điều trị rối loạn nhân cách bằng tâm lý học mục đích chính là:

  • Giảm bớt tình trạng khó chịu chủ quan.
  • Giúp người bệnh hiểu được các vấn đề bên trong bản thân của họ.
  • Giảm thiểu đáng kể các hành vi không thích nghi cũng như thích hợp về mặt xã hội.
  • Hỗ trợ điều chỉnh các đặc tính nhân cách.
Tâm lý học nhân cách là phương pháp hỗ trợ điều trị rối loạn nhân cách hiệu quả 
Tâm lý học nhân cách là phương pháp hỗ trợ điều trị rối loạn nhân cách hiệu quả

Tâm lý học nhân cách là một phạm trù tâm lý lớn, không chỉ quan tâm tới việc tìm hiểu nhân cách bình thường của con người. Bên cạnh đó còn nhận ra các rối loạn nhân cách tiềm ẩn có thể liên quan tới các hoạt động sống của con người. Thông qua các phương pháp điều trị tâm lý, các nhà tâm lý học có thể giúp mọi người phát triển được kỹ năng và quản lý triệu chứng rối loạn nhân cách một cách tốt hơn. Thanh Bình PSY với đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể giúp bạn có được những giải pháp can thiệp hiệu quả. Hãy liên hệ tới Thanh Bình PSY để được tư vấn cụ thể!