Hiệu ứng đám đông là gì? Nguyên nhân, cách sử dụng 

Hiệu ứng đám đông thực chất là gì? Làm thế nào để tận dụng nó một cách hiệu quả không gây nên những kết quả không mong muốn? Để tìm câu trả lời cho những vấn đề này, hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu hiệu ứng đám đông thực chất là gì? 

Đây là hiện tượng một hay nhiều cá nhân bị ảnh hưởng tâm lý bởi những hành động, sự việc trong đám đông. Nó thường xuất hiện trong các tình huống xã hội khi mà con người không xác định được hành vi thì rất dễ bị thúc đẩy bởi người khác. 

Hiệu ứng đám đông là gì?
Đây là hiện tượng một hay nhiều cá nhân bị ảnh hưởng tâm lý bởi đám đông

Hiệu ứng đám đông có thể hiểu là khái niệm thuộc về phạm trù tâm lý ảnh ảnh lại hành vị của một người trong tình huống cụ thể. 

Nguyên nhân dẫn đến hiệu tượng đám đông 

Khi ở một mình, mỗi người đều có những hành động và suy nghĩ dựa trên nhiều yếu tố. Những nếu ở trong đám đông, cá nhân thường dễ buông mình theo bản năng và hành động vô thức. Lúc này, mọi hành động và cả tình cảm đều có tính lây nhiễm. 

Đám đông rất dễ bị kích thích và khiến cho mọi người có suy nghĩ hoặc hành động chúng. Hiệu ứng đám đông sẽ khiến cho suy nghĩ của mọi người hướng về hoạt động chung và tự làm theo. 

Xem thêm:  5 Dấu Hiệu Vợ Ngoại Tình Dễ Nhận Biết Nhất

Tác động của hiệu ứng đám đông 

Nhiều người cho rằng, hiệu ứng tâm lý đám đông chỉ mang lại những điều không tốt. Tuy nhiên, thực tế nó tồn tại cả hai mặt tiêu cực và tích cực.

Tác động tiêu cực của hiện tượng tâm lý đám đông

Nếu đám đông có định hướng xấu thì sẽ khiến cho mọi người bị ảnh hưởng và có suy nghĩ lệch lạc. Vấn đề này xảy ra khá nhiều trong cuộc sống và gây nên hậu quả khá nghiêm trọng. 

Hiệu ứng đám đông có thể gây nên điều tiêu cực
Hiệu ứng đám đông có thể gây nên điều tiêu cực

Trong lĩnh vực kinh doanh, nếu công ty bị nhận xét xấu về dịch vụ thì đám đông sẽ lan truyền rất nhanh. Điều này có thể sẽ khiến cho doanh nghiệp, công ty phá sản và đi kèm nhiều hệ lụy khác. 

Tác động mang tính tích cực của hiệu ứng đám đông

Nhờ hiệu ứng này mà những thông điệp tốt đẹp sẽ được lan tỏa trong xã hội. Những hành động có lợi cho cuộc sống tuy nhỏ nhưng có giá trị sẽ được mọi người ủng hộ và làm theo nhờ tâm lý đám đông. Một ví dụ mà chúng ta thấy rõ đó là hành động lan tỏa những điều tích cực và phong trào ủng hộ đồng bào trong cuộc chiến chống Covid. 

Trong kinh doanh, hiệu ứng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc lên chiến lược thúc đẩy bán hàng. Hiện tượng đám đông chen lấn mua hàng sẽ kích thích mọi người muốn dành lấy nó. Thêm vào đó, hiệu ứng này còn gây tò mò làm cho mọi người quan tâm và muốn sở hữu món hàng. Như vậy, nếu doanh nghiệp, công ty tận dụng tốt đều này thì có thể khiến cho việc bán hàng đạt được hiệu quả cao. 

> Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm:  Những bài hát làm tinh thần vui vẻ, cuộc sống hạnh phúc

Cách sử dụng hiệu ứng đám đông hiệu quả trong kinh doanh

Như đã đề cập ở trên, hiệu ứng đám đông không chỉ có lợi mà còn có hại. Nếu không biết cách sử dụng thì sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số cách đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần. 

Sử dụng các trang mạng xã hội

Truyền thông mạng xã hội có sức lan truyền cực kỳ mạnh. Việc kết nối mạng xã hội với các website không chỉ giúp tạo cầu nối giữa khách hàng với thương hiệu mà còn hỗ trợ doanh nghiệp lắng nghe ý kiến của người dùng dễ dàng hơn. 

Dùng mạng xã hội
Dùng mạng xã hội để kích thích hiệu ứng đám đông

Khi người dùng đã biết và trải nghiệm sản phẩm của thương hiệu thì sẽ có những bài viết đánh giá. Nếu việc này được thực hiện bởi đám đông thì sẽ nhanh chóng được lan truyền và sản phẩm cũng như thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến. Như vậy, doanh nghiệp không cần phải làm gì mà vẫn được quảng cáo một cách tự nhiên. 

Sử dụng nhận xét khen, chê của người dùng

Để có thể sử dụng hiệu ứng đám đông hiệu quả, mọi người nên dùng phản hồi của khách hàng. Tuy không phải là chiêu thức mới mẻ trong chiến lược marketing nhưng nếu khai thác triệt để ưu điểm thì sẽ mang đến kết quả bất ngờ.

Sử dụng những kênh truyền thống uy tín khác

Trong kinh doanh, việc truyền tải thông tin qua các tờ báo uy tín cũng là cách để người dùng biết đến bạn. Nếu các thông tin về sản phẩm, thương hiệu được lan truyền trên kênh truyền thông uy tín thì chắc chắn sẽ tạo được sự tin tưởng. Tuy nhiên, nếu muốn dẫn dắt khách hàng để họ mua sản phẩm thì cần phải phân tích chuyên sâu, tạo cảm xúc để có thể lan tỏa được.  

Xem thêm:  Giới thiệu các bài tập yoga thư giãn tại nhà
Có thể dùng các kênh truyền thông khác để kích thích đám đông
Có thể dùng các kênh truyền thông khác để kích thích đám đông

Khi những đánh giá tích cực của người dùng, có thể là người có sức ảnh hưởng thì khả năng lan truyền thông tin rất nhanh. Như vậy, thương hiệu, sản phẩm sẽ được quảng bá và tiếp cận người dùng dễ dàng. Trong khi đó, những đánh giá tiêu cực lại có thể là điều tốt hoặc xấu. Nếu xử lý những ý kiến chê bai không tốt thì nhãn hàng rất dễ bị xóa sổ trong tâm trí khách hàng. Ngược lại, nếu mọi thứ được giải quyết khôn khéo thì sẽ nhận được lòng tin của đa số người dùng. 

>> Xem thêm: Dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến

Lời kết 

Hiệu ứng đám đông vừa mang đến những điều tích cực lẫn tiêu cực. Những ai biết tận dụng đúng cách thì sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, cuộc sống, đặc biệt là kinh doanh. Ngược lại, nếu mọi thứ đi theo chiều hướng xấu thì sẽ mang đến rất nhiều vấn đề. Hy vọng sau khi tìm hiểu, mọi người đã phần nào hiểu rõ hơn về hiệu ứng này.