Các tình huống tư vấn tâm lý học sinh và địa chỉ hỗ trợ uy tín

Tâm lý và cảm xúc của lứa tuổi học sinh rất đa dạng. Những yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của học trò. Việc thấu hiểu, giải tỏa tâm tư, cảm xúc của mỗi học sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây Thanh Bình PSY xin chia sẻ một số các tình huống tư vấn tâm lý học sinh thường gặp và hướng giải quyết hiệu quả. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Vì sao cần tư vấn tâm lý học sinh?

Tư vấn tâm lý học sinh có thể hiểu là hoạt động tư vấn tâm lý dành cho các đối tượng là học sinh ở các cấp học. Tư vấn nhằm hỗ trợ tâm lý, giúp học sinh có khả năng giải quyết được những vấn đề bản thân đang gặp phải trong quá trình học tập, thi cử, mối quan hệ với bạn bè,…. Qua đó, giúp học trò xác định, làm sáng tỏ vấn đề, đưa ra lựa chọn tối ưu khi xem xét kỹ lưỡng các quan điểm khác nhau, tháo gỡ khó khăn trong học tập. 

Tư vấn tâm lý cho tuổi học trò là tiền đề giúp các em có được kết quả học tập tốt và cuộc sống hạnh phúc hơn. Lứa tuổi học sinh là giai đoạn các em chưa trưởng thành những nhận nhận thức, cảm xúc chưa thực sự chín chắn. Nếu không có sự quan tâm, giúp đỡ có thể định hướng sai lệch. 

Xem thêm:  Niết bàn là gì? Tại sao gọi là niết bàn?

Hoạt động tư vấn tâm lý học đường bên cạnh cải thiện các vướng mắc còn giúp học sinh cảm thấy bình tâm hơn, giảm bớt áp lực, mệt mỏi. Qua đó, giúp việc học tập đạt hiệu quả, cuộc sống vui vẻ hơn. 

Vì sao học sinh cần được tư vấn tâm lý khi gặp vấn đề?
Vì sao học sinh cần được tư vấn tâm lý khi gặp vấn đề?

Các tình huống tư vấn tâm lý học sinh thường gặp

Trong quá trình hỗ trợ tư vấn tâm lý cho tuổi học trò, các bác sĩ tư vấn đã gặp các tình huống tư vấn tâm lý học sinh. Đây đều là các trường hợp phổ biến ở lứa tuổi đặc biệt này. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo để có được hướng giải quyết hợp lý cho vấn đề bản thân đang gặp phải. 

Tình huống học sinh ít nói, sống khép kín, cô lập

Học sinh B vốn là một đứa trẻ ngoan, tới năm lớp 2 bố mẹ ly thân nên cùng mẹ về sống với ông bà ngoại. Một thời gian sau mẹ em B phải đi làm ăn xa nên B sống cùng ông bà. Vắng mẹ, em ít nói hơn, sống khép kín và thường chơi một mình. Khi đi học, B không chơi cùng các bạn, không nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp. 

Phương pháp tư vấn đối với trường hợp này có thể áp dụng cách thức hẹn gặp học sinh để trò chuyện, tâm sự về các vấn đề đang gặp phải. Qua đó, tìm hiểu nguyên nhân lý do học sinh đó có lối sống khép kín, thường xuyên chơi một mình. Người tư vấn phải là người hỗ trợ giúp học sinh hòa nhập dần với trường, lớp bằng cách cho học sinh B tham gia vào các hoạt động tập thể. 

Với những trẻ sống khép kín có biểu hiện trầm cảm cần được điều trị tâm lý kịp thời
Với những trẻ sống khép kín có biểu hiện trầm cảm cần được điều trị tâm lý kịp thời

Tình huống học sinh cá biệt

Học sinh A là học sinh nghịch ngợm, thường xuyên sử dụng bạo lực với các bạn cùng lớp và các học sinh lớp dưới trong trường. A có cha mẹ thường xuyên đi làm ăn xa, không có thời gian gần gũi, quan tâm và hay đánh đập, mắng mỏ con cái. 

Xem thêm:  Khủng Hoảng Tuổi Dậy Thì - Trầm Lặng Và Ngỗ Nghịch

Phương pháp tư vấn hiệu quả trong trường hợp này cần thiết lập mối quan hệ, tạo sự gần gũi với học sinh và gia đình. Người tư vấn cần quan tâm và gần gũi như một người bạn để lắng nghe và đưa ra lời khuyên về những hành vi của mình. Đối với các học sinh cá biệt nên khéo léo tuyên dương để các em cố gắng hơn trong học tập và cuộc sống. 

Những trường hợp học sinh cá biệt cần được tư vấn tâm lý để tìm hiểu tâm trạng của các em
Những trường hợp học sinh cá biệt cần được tư vấn tâm lý để tìm hiểu tâm trạng của các em

XEM NGAY:

Tình huống liên quan tới tình yêu học đường

Học sinh C lơ là trong học tập vì chuyện tình yêu với bạn cùng lớp. C đang cảm thấy lo lắng vì sợ xảy ra chuyện đi quá giới hạn với bạn trai. Bản thân C việc chia tay rất khó nhưng khi ở gần nhau cả hai đều không kiểm soát nổi bản thân vì có ham muốn tình dục. Em lo lắng nếu bố mẹ biết sẽ đánh đập và cấm đoán. 

Đối với tình huống này, người tư vấn cần thực sự kiên nhẫn để giúp học sinh nhìn nhận lại đúng đắn mối quan hệ tình cảm với bạn trai của mình. Tuổi học trò nên dành thời gian cho học tập, chuyện tình yêu chỉ nên giữ ở mức độ trong sáng để đảm bảo không gây ra những hệ lụy xấu. Từ đó, giúp các em tuổi học trò có được hướng đi đúng đắn.

Tình yêu tuổi học đường cần được tư vấn tâm lý để không vượt quá giới hạn cho phép
Tình yêu tuổi học đường cần được tư vấn tâm lý để không vượt quá giới hạn cho phép

Địa chỉ tư vấn tâm lý cho học sinh uy tín 

Thanh Bình Psy là địa chỉ xứng đáng để học sinh và phụ huynh có thể trao trọn lòng tin khi gặp các vấn đề khó khăn về mặt tâm lý. Đây là một trong những địa chỉ tiên phong và chọn lựa uy tín của các đối tượng khách hàng. 

Xem thêm:  Tâm lý người sắp chết diễn ra như thế nào?

Thấu hiểu được tâm lý cần quan tâm và chia sẻ của đối tượng học sinh các bác sĩ tâm lý tại trung tâm luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để giúp khách hàng tìm được giải pháp tối ưu.

Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng dịch vụ tư vấn tâm lý chất lượng cao, bài bản và khoa học. Trung tâm tư vấn Thanh Bình Psy luôn đảm bảo đội ngũ tư vấn được đào tạo với chuyên môn vững chắc, thấu hiểu tâm lý của từng đối tượng khách hàng. 

Hình thức tư vấn tâm lý cho học sinh nói riêng và khách hàng nói chung khá đa dạng, linh hoạt. Các bạn có thể chọn lựa phương thức tư vấn Online, hay tư vấn trực tiếp tại trung tâm. Quá trình tư vấn đảm bảo mang tới cho khách hàng mang tới sự thoải mái, bảo mật tuyệt đối. 

THÔNG TIN THÊM:

Trên đây là các tình huống tư vấn tâm lý học sinh thường gặp. Thanh Bình Psy với kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực tâm lý đã chiếm được lòng tin của số đông khách hàng. Hy vọng các bạn có được lựa chọn chất lượng để giải quyết các vướng mắc khi gặp phải.