Cách dạy con của người Nhật cực hay được cả thế giới ca ngợi

Cách dạy con của người Nhật từ lâu đã được biết đến là sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật được cả thế giới ngợi khen. Không chỉ có tính kỷ luật cao, đất nước này còn đưa ra nhiều nguyên tắc nuôi dạy trẻ hết sức ấn tượng. Từ đó giúp trẻ có một hành trình trưởng thành hoàn hảo về nhân cách, rèn luyện tính tự lập cực kỳ hiệu quả. Bài viết hôm nay, mời bạn cùng THANH BINH PSY đi tìm hiểu về những cách dạy con khéo léo nổi tiếng này để xem có thể áp dụng cho con mình không bạn nhé!

Luôn giữ sự riêng tư cá nhân, không bàn về những đứa con của mình

Trong khi những người mẹ Mỹ luôn thường rất cởi mở khi chia sẻ về những đứa con của mình, thì mẹ Nhật lại hoàn toàn ngược lại. Người Nhật yêu chuộng sự riêng tư của mỗi cá nhân, họ hiếm khi chia sẻ với ai chỉ trừ người thân cận trong nhà.

Họ không nói về con của họ, tất cả những gì mà họ quan tâm chính là chúng học ở đâu, tham gia câu lạc bộ nào hay có hoà đồng với bạn bè hay không. Đặc biệt, mẹ Nhật không bao giờ khoe khoang con trước mặt người khác. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là các đứa trẻ Nhật Bản không có áp lực về việc học hành hay cạnh tranh đâu nhé! Ở Nhật, người ta rất tự hào khi con của họ chiến thắng trong những cuộc đua vào trường tốt Top đầu.

Xem thêm:  Những tác hại của lạm dụng thuốc an thần bạn cần biết
Người Nhật luôn tạo cho con trẻ sự riêng tư để con thoải mái hơn
Người Nhật luôn tạo cho con trẻ sự riêng tư để con thoải mái hơn

TÌM HIỂU THÊM: Cách dạy con bằng kỷ luật mềm mà bố mẹ nào cũng cần biết

Người Nhật dạy con họ học cách biết ơn đầu tiên

Đối với cách dạy con của người Nhật, lòng biết ơn chính là tiêu chí đầu tiên và quan trọng bậc nhất trong mọi quy tắc. Biết ơn cha mẹ đã cho con cuộc sống, biết ơn những khó khăn mà cha mẹ đã trải qua, biết ơn thầy cô vì đã giáo dục con nên người,…

Ngoài ra, trẻ em Nhật Bản cũng được dạy dỗ phải biết cúi đầu cảm ơn với trước mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống dù là những điều nhỏ nhặt nhất.

Cách dạy con của người Nhật – Gia đình là điều tiên quyết hàng đầu

Cũng như người Việt Nam, cha mẹ Nhật nghĩ rằng, đứa con của mình không nên được gửi đến trường mẫu giáo nếu chưa tròn 3 tuổi. Tuy nhiên, trái ngược với mẹ Việt thường nhờ ông bà hay người trông trẻ chăm sóc con, mẹ Nhật muốn tự mình làm điều đó hơn.

Đối với người Nhật, họ dạy con mình gia đình là điều tiên quyết, quan trọng hàng đầu trên bước đường trưởng thành của bản thân chúng. Trẻ em từ nhỏ nên dành nhiều thời gian để ở bên cạnh cha mẹ, người thân hơn là đến trường. Mối quan hệ của các thành viên cùng em bé trong nhà khi nhìn vào bạn sẽ thấy vô cùng ấm áp, bình yên. Nó được xem là bức tranh đẹp, một gia đình kiểu mẫu của đất nước mặt trời mọc.

Những đứa trẻ ở Nhật Bản sẽ được dạy về sự yêu thương các thành viên trong gia đình mình
Những đứa trẻ ở Nhật Bản sẽ được dạy về sự yêu thương các thành viên trong gia đình mình

Cha mẹ Nhật luôn là tấm gương điển hình của con

Cách dạy con của người Nhật cực kỳ độc đáo, họ hướng con nhìn theo hình mẫu của mình làm tấm gương điển hình. Nếu các bà mẹ châu Âu muốn giải thích, chỉ đường cho con mình tự bước đi trên hành trình học hỏi mọi thứ xung quanh. Thì, mẹ Nhật lại dạy con theo kiểu làm mẫu trước để con học theo cách làm đó.

Xem thêm:  Tổng hợp các dấu hiệu sắp sinh con rạ

Nếu những đứa trẻ làm sai hay thất bại, mẹ Nhật sẽ khích lệ và khuyến khích con mình làm lại theo mình như từ đầu.

Mẹ Nhật thường dạy con học cách đào tạo nhân cách từ sớm

Theo quan điểm của người Nhật, những đứa con của họ không cần quá thông minh, nhưng phải có nhân cách đẹp. Nghĩa là nếu một đứa trẻ sinh ra thông minh sẵn thì càng tốt, thế nhưng nó không phải là yếu tố quyết định, khiến họ vui.

Họ quan trọng hơn trong việc rèn luyện con mình có hướng suy nghĩ cùng tấm lòng, nhân cách đẹp ngày từ rất sớm. Họ dạy dỗ con của họ không nên làm phiền người khác và luôn giữ thái độ hoà nhã, bình tĩnh trước mọi tình huống. Trẻ em Nhật ngay từ lúc bắt đầu có ý thức đã biết hành động phù hợp, không làm ảnh hưởng đến xã hội và mọi người.

Với người Nhật, con của họ không cần quá thông minh nhưng phải là người có một nhân cách thật đẹp
Với người Nhật, con của họ không cần quá thông minh nhưng phải là người có một nhân cách thật đẹp

GÓC GIẢI ĐÁP: Cha mẹ cần làm gì khi con bướng bỉnh?

Người Nhật dạy con luôn trân trọng thức ăn

Một trong những cách dạy con của người Nhật cũng khá giống người Việt Nam đó chính là phải luôn trân trọng thức ăn. Vì đối với họ, thức ăn chính là nguồn sống giúp họ phát triển, lớn lên và thành người có ích cho xã hội.

Ngoài ra, trân trọng thức ăn còn là cách để trẻ em biết cách cảm ơn về nguyên liệu cũng như đầu bếp, người tạo ra bữa ăn ngon cho chúng.

Đồng thời, với đặc tính địa lý đặc biệt, thường xuyên xảy ra động đất, trẻ em Nhật bắt buộc phải tôn trọng đồ ăn và biết tiết kiệm, không lãng phí.

Cách dạy con của người Nhật – Dạy bé tính kỷ luật được thế giới ngợi ca

Ở Nhật Bản, tính kỷ luật là điều vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong chương trình dạy học cho trẻ. Dù là xếp hàng hay đi qua đường, mua hàng, ăn uống,… trẻ đều phải tự giác và thực hiện theo đúng quy định ở từng tình huống cụ thể.

Xem thêm:  3 sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ sau khi chia tay

Khi con hộ mắc sai lầm, họ sẽ ân cần dạy bảo và giải thích cho con ở những nơi kín đáo để trẻ tiếp thu được ngay. Việc hiểu rõ mình sai ở đâu sẽ giúp trẻ biết tôn trọng hơn mọi người hơn và dễ dàng đi vào nề nếp, quy củ.

Người Nhật tạo cho con mình sự tự giác ngay từ khi còn nhỏ
Người Nhật tạo cho con mình sự tự giác ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ Nhật không bao giờ chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Ví dụ như dạy tính kỷ luật cho trẻ, cách dạy con của người Nhật đặc biệt ở chỗ không bao giờ chỉ trích lỗi lầm của trẻ, nhất là ở nơi đông người. Họ không phạt con mình khi chúng làm sai mà chỉ nhẹ nhàng, từ tốn giải thích, chỉ ra vì sao trẻ sai và không nên làm vậy.

Ở Nhật, cha mẹ không phạt con bằng đòn roi hay chửi mắng nghiêm khắc, ồn ào nhưng trẻ sẽ không bao giờ tái phạm nữa. Đó chính là cai hay trong cách dạy con của người Nhật mà ai ai trên thế giới cũng cảm thấy ngưỡng mộ.

THÔNG TIN THÊM:

Người Nhật họ không bao giờ tự nhận mình nuôi dạy con tốt nhất, song cách dạy con của người Nhật lại chứng minh cho điều đó. Ngày nay, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang dần đi theo và học hỏi từ cách dạy này của cha mẹ Nhật. Còn bạn? Bạn có cảm thấy những cách dạy con này của người Nhật mà THANH BINH PSY chia sẻ là hợp lý hay không?