Top 7 cách dạy con thông minh dễ áp dụng cha mẹ đừng bỏ qua

Nhiều người quan niệm rằng, phải cho con chơi những món đồ chơi trí tuệ đắt tiền, học những ngôi trường quốc tế chi phí cao thì con mới giỏi được. Thế nhưng, quan niệm này không hoàn toàn đúng, ngay từ cuộc sống thường ngày, bạn vẫn có thể nuôi dạy con trở thành thiên tài. Đặc biệt, những cách dạy con thông minh này lại vô cùng đơn giản và rất dễ dàng để áp dụng. Cùng THANH BINH PSY tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Trò chuyện với con mỗi ngày là cách dạy con thông minh tốt nhất

Việc này không quá khó khăn với bất kỳ một người cha người mẹ nào, ngay cả là cha mẹ bình thường nhất, không phân biệt trình độ hay bằng cấp. Bạn chỉ cần cùng con chia sẻ mọi thứ trên đời mà chúng quan tâm, nó sẽ giúp củng cố khả năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả hơn cho trẻ.

Ngoài ra, những cuộc giao tiếp này cũng góp phần làm cho não bộ của trẻ trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn. Từ đó, trẻ sẽ tự tin hơn khi làm một việc gì đó, trí não được kích thích cũng khiến trẻ thông minh hơn từng ngày.

Hãy luôn trò chuyện cùng con để khám phá tư duy của trẻ
Hãy luôn trò chuyện cùng con để khám phá tư duy của trẻ

Cho con làm quen với sách và đọc cho con nghe nhiều hơn

Theo nhiều nghiên cứu, một trong những cách dạy con thông minh mà bạn có thể áp dụng nữa là đọc sách cho con nghe thật nhiều. Ngay cả khi trẻ mới vài tháng tuổi và không hiểu hết những gì bạn nói, não vẫn có thể hoạt động tốt hơn khi nghe bạn đọc. Chúng từ đó xây dựng cho mình một nền tảng thần kinh cực kỳ chắc chắn cho việc học trong tương lai.

Xem thêm:  Thuốc phiện là gì? Những điều cần biết về thuốc phiện

Dần dà, việc đọc sách của bạn cũng giúp trí tuệ của bé tích luỹ nhiều vốn kiến thức về mọi thứ xung quanh. Vì vậy, cha mẹ hãy cùng con khám phá mọi điều trong cuộc sống chỉ từ những quyển sách nhé!

XEM NGAY: Cách dạy con theo phương pháp Easy giúp mẹ nhàn tênh

Hạn chế hết mức việc sử dụng thiết bị điện tử đối với con trẻ

Sử dụng thiết bị điện tử với tần số quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm: Béo phì, ngủ không sâu giấc và hạn chế về hành vi,… Chưa kể, chúng sẽ chìm đắm trong các thiết bị đó rồi trở nên tấm cảm hơn, tâm lý bất ổn, không hoà nhập được khi lớn.

Do đó, bạn nên tạo cho con thói quen ra ngoài, giao tiếp và tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Cha mẹ hãy cùng con tránh xa thiết bị điện tử để con lanh lợi, năng động hơn và không gặp các nguy cơ về tinh thần sau này.

Hạn chế cho bé tiếp xúc với thiết bị công nghệ
Hạn chế cho bé tiếp xúc với thiết bị công nghệ

Tương tác với trẻ, thể hiện tình yêu thương

Theo các nghiên cứu gần đây, những đứa trẻ có não bộ phát triển tốt hơn khi thường xuyên được ôm ấp, yêu thương và chơi đùa cùng cha mẹ. Cách dạy con thông minh này tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Xem thêm:  Geoffrey Beattie: Nhà Tâm Lý Học Với Những Nghiên Cứu Đa Dạng

Việc tương tác cùng con, chơi với con, chia sẻ, giải thích với con về nhiều điều trong cuộc sống sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc của con. Từ đó giúp con cảm thấy được sự ấm áp, tình yêu thương và sự vui vẻ trong quá trình học hỏi của mình. Đây cũng là cách để trẻ phát triển các kỹ năng về tư duy của bản thân.

THÔNG TIN THÊM: Các sai lầm khi dạy con mà bạn cần phải tránh

Nuôi dưỡng, khuyến khích trí óc sáng tạo của trẻ

Thêm một cách dạy con thông minh mà bạn nhất định phải biết nữa là hãy nuôi dưỡng, ấp ủ và khuyến khích óc sáng tạo của con. Đây không chỉ là thiên bẩm mà còn là bước đệm giúp con có thêm cơ hội, hứng thú để rèn luyện, phát triển.

Cha mẹ nên để ý xem con mình có kỹ năng, óc sáng tạo nào về văn học, âm nhạc, nghệ thuật từ nhỏ hay không. Sau đó, nếu phát hiện, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ công cụ, sách kiến thức chẳng hạn để hỗ trợ cho con mình nhé! Quá trình rèn luyện, nuôi dưỡng tính sáng tạo sẽ có thể sẽ giúp con bạn trở thành một thiên tài trong tương lai đấy.

Tạo môi trường vui chơi thoải mái để con phát triển tư duy
Tạo môi trường vui chơi thoải mái để con phát triển tư duy

Tuyệt đối đừng bảo bọc, che chở con quá mức là cách dạy con thông minh

Bảo bọc, che chở quá mức sẽ dẫn đến việc cha mẹ hay vội vàng thay con quyết định mọi thứ vì sợ con tổn thương, con gặp khó khăn. Thậm chí, nhiều cha mẹ còn sẵn sàng trải thảm hoa hồng để hành trình trưởng thành của con suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Nhưng, bạn không biết rằng, cách nuôi dạy con này sẽ khiến chúng lệ thuộc, ỉ lại và không thể phát triển gì thêm về não bộ. Chúng không tự tìm ra được giải pháp cho mình khi gặp thử thách, khi mắc lỗi chúng cũng không biết tự sửa sai. Nhiều đứa trẻ còn cảm thấy sợ hãi, thu mình lại với thế giới xung quanh mà không dám mở lòng để đưa ra chính kiến của bản thân.

Xem thêm:  Bật mí top 10+ phim tâm lý Hàn Quốc đáng xem 2022

Cần khen ngợi đúng lúc, đúng nơi và đúng cách

Cách dạy con thông minh cuối cùng mà THANH BINH PSY muốn nhắc đến là cha mẹ nên khen ngợi con mỗi khi chúng làm tốt một việc gì đó. Thế nhưng, bạn cần khen một cách đúng đắn, đúng lúc và đúng nơi. Bạn không thể chỉ khen suông một câu là “con giỏi quá”, vì chúng có thể gây phản ứng ngược khiến trẻ tự mãn và không ham học hỏi nữa.

Đi kèm với lời khen, bạn hãy thêm một sự khuyến khích, động việc trẻ hơn để trẻ tập trung và nỗ lực thêm nữa nhé!

Hãy khen ngợi trẻ đúng lúc để làm động lực cho bé
Hãy khen ngợi trẻ đúng lúc để làm động lực cho bé

CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM KIẾM:

Thực tế, chắc chắn, bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi nuôi dạy những đứa con của mình trở nên ngoan ngoãn, tài giỏi. Hy vọng rằng, những cách dạy con thông minhTHANH BINH PSY vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn ít nhiều phần nào đó trong hành trình đầy thử thách này nhé!