Tìm hiểu sử thi là gì? Những điều cần biết về sử thi

Sử thi là một sản phẩm tinh thần của một thời kỳ lịch sử hào hùng của mỗi dân tộc, mỗi đất nước. Đây là những điều đã xảy ra trong quá khứ và có những dấu ấn đặc biệt nổi bật khiến chúng được lưu truyền trong sử sách cho đến những thế hệ sau này. Vậy sử thi là gì? Thế loại này có gì đặc biệt nổi bật? Nếu bạn đọc quan tâm đến chủ đề này hãy cùng Thanh Bình SPY khám phá những thông tin thú vị qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu khái niệm sử thi là gì?

Đối với thể loại sử thi là gì thì đây được biết đến là những tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng nhất để kể về một hoặc nhiều biến cố lớn đã xảy ra, diễn ra trong cuộc sống cộng đồng thời kỳ cư dân cổ đại. Nói một cách dễ hiểu hơn nó là thể loại kể về những sự kiện lớn có ấn tượng sâu sắc diễn ra trong thời kỳ cổ đại được ghi chép trong sử sách lưu truyền đến mai sau.

sử thi là gì
Sử thi tác phẩm tự sự kể về sự kiện lớn có ấn tượng ở thời kỳ cổ đại.

Phân loại sử thi gồm những loại nào?

Thể loại sử thi được phân chia ra làm các thể loại bao gồm như: sử thi anh hùng dân gian, sử thi cổ điển và sử thi anh hùng. Chi tiết cụ thể từng loại như sau:

Xem thêm:  Sóng não Delta – 5 loại sóng não của con người (Phần 4)

Về sử thi anh hùng dân gian

Đây là thể loại kể về những bậc thủy tổ, những anh hùng văn hóa, về các tích truyện dũng sĩ thời xa xưa. Hơn nữa là về các truyền thuyết lịch sử, các bài tụng ca về những người anh hùng này.

Sử thi tác phẩm tự sự kể về sự kiện lớn có ấn tượng ở thời kỳ cổ đại.
Mỗi một nhân vật anh hùng thời xưa đều được khắc họa chi tiết theo cuộc sống bình dị, đời thường nhất.

Về sử thi cổ điển

Nhân vật thường được nhắc đến ở đây là các dũng sĩ kiêm thủ lĩnh và các chiến binh đại diện dân tộc ở tầm lịch sử. Hoặc có thể là các kẻ thù của những người anh hùng thường được đồng nhất với bọn xâm lược, những kẻ áp bức, ngoại bang và dị giáo.

Về sử thi anh hùng

Thế loại này là những tác phẩm sử thi anh hùng cỡ lớn, nó thể hiện sự tương quan giữa yếu tố cá nhân anh hùng và yếu tố sử thi tập thể rõ rệt. Ngoài ra nó còn đủ để bộc lộ tính tích cực cá nhân và đã trở thành công cụ đắc lực cho sự biểu hiện yếu tố toàn dân, toàn dân tộc.

Những đặc điểm nổi bật của sử thi cần nên biết

Sử thi là tác phẩm viết theo thể tự sự, có nội dung hàm chứa những bức tranh rộng và hoàn chỉnh về đời sống nhân dân với nhân vật trung tâm là những anh hùng, dũng sĩ đại diện cho một thế hệ. Nổi bật ở đây là sử thi anh hùng, các tác phẩm thường đề cập đến các vấn đề chung của cộng đồng hay của xã hội, của đất nước. Nó còn thể hiện những sự kiện có ý nghĩa lịch sự liên quan đến vận mệnh của xã hội, sự sống còn của toàn nhân loại. Với những điểm này chúng ta có thể phân tích chi tiết từng đặc điểm như sau:

Xem thêm:  Hiệu ứng lựa chọn Hobson là gì và ý nghĩa thực sự

Về xây dựng hình tượng

Các nhân vật, hình tượng trong tác phẩm là những con người bình dị, thuộc nhiều tầng lớp, lứa tuổi hay dân tộc khác nhau. Nhưng điểm chung của họ là có phẩm chất của anh hùng, thể hiện được sức ảnh hưởng lớn lao, kết tụ sức mạnh, ý chí phẩm chất chung của cả cộng đồng. Số phận cá nhân của họ gắn chặt với số phận cộng đồng và các vấn đề đời tư không được nêu ra mà nếu có thì cũng chỉ nhấn mạnh phần trách nhiệm cũng như tình cảm của người anh hùng đối với cộng đồng.

sử thi là gì
Mỗi một nhân vật anh hùng thời xưa đều được khắc họa chi tiết theo cuộc sống bình dị, đời thường nhất.

Về ngôn ngữ

Ngôn ngữ mang tính chất trang trọng, giàu hình ảnh và có tính biểu tượng cao, giàu giá trị gợi cảm. Về giọng điệu thì tác phẩm mang âm hưởng hùng tráng, có khả năng lay động, khích lệ mạnh mẽ tình cảm của người đọc.

Về không gian

Không gian sử thi thường có hai dạng là: Không gian của sử thi thần thoại mang đặc điểm của không gian thần thoại và truyền thuyết suy nguyên. Ngoài ra không gian sử thi anh hùng còn có cả không gian truyền thuyết anh hùng và không gian cổ tích thần kỳ.

Không gian ở đây được nhắc đến là không gian cộng đồng bao gồm tất cả mọi thứ, mọi khía cạnh như: không gian thiên nhiên gồm núi non, sông nước, cây cỏ, chim chóc, thú vật, sản vật và không gian xã hội. Về phần  không gian xã hội bao trùm hình ảnh bản làng, sinh hoạt lao động sản xuất và chiến đấu.

Xem thêm:  EQ là gì? Dấu hiệu của người sở hữu EQ tốt

Về thời gian sử thi

Thời gian đây là  thời gian kéo dài nhiều triều đại, nhiều biến cố đã xảy ra. Đây là dấu ấn thời gian lịch sử của một dân tộc, một bộ lạc, thời gian lịch sử của 1 dòng họ hay 1 chế độ nào đó. Trong suốt khoảng thời gian dài đó sẽ có khoảng thời gian ngắn tương ứng với từng thời kỳ, từng giai đoạn, từng cuộc đời hay từng số phận con người. Như vậy thời gian sử thi sẽ có hai loại là: thời gian thần thoại (thời gian không xác định) và thời gian truyền thuyết (thời gian xác định), tất cả những thời gian này đều thuộc về quá khứ.

sử thi là gì
Thời gian các tác phẩm sử thi đều diễn ra và thuộc về quá khứ.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về sử thi là gì. Qua đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về thể loại tác phẩm này và biết thêm nhiều thông tin thú vị khác. Nếu trong đó bạn còn thắc mắc điều gì thì hãy liên hệ ngay với Thanh Bình SPY để hỗ trợ nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: