Mách bạn những cách tính ngày dự sinh đơn giản

Ngày dự sinh là một trong những thông báo sớm để giúp mẹ có thể chuẩn bị trước về mặt tâm lý cũng như kinh tế để chuẩn bị đón con chào đời. Nhưng có nhiều mẹ không biết tính ngày dự sinh như thế nào để chuẩn nhất. Hôm nay, Thanh Bình Psy sẽ mách bạn những cách tính ngày dự sinh, mời bạn cùng tham khảo qua bài viết sau.

Những cách tính ngày dự sinh phổ biến hiện nay

Ngày dự sinh em bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đối với một số cách mẹ cần phải biết chính xác ngày hoặc thời gian thì mới dự được chuẩn. Dưới đây là một số cách dự tính ngày sinh được nhiều người áp dụng nhất:

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Để có thể tính ngày dự sinh một cách chuẩn xác, mẹ có thể tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng bằng cách: lấy ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng cộng với 7 ngày, sau đó cộng tiếp với 9 tháng sẽ được ngày dự sinh.

cách tính ngày dự sinh
Nhớ rõ ngày cuối kinh nguyệt sẽ giúp bạn dự ngày sinh chuẩn xác

Ví dụ: Ngày đầu của kỳ kinh cuối là 02/03/2020, ngày dự sinh sẽ là: 2 + 7 + 9 = 09/12/2020.

Tuy nhiên, ở cách tính này chỉ có thể áp dụng với những mẹ có kỳ kinh nguyệt đều đặn và nhớ rõ được ngày kinh của mình. Đối với những mẹ có kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thất thường, phương pháp này gần như không phù hợp và không thể chuẩn xác.

Xem thêm:  Hội chứng Stockholm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Tính theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Đây là một trong những cách tính ngày dự sinh chuẩn mà mẹ có thể áp dụng. Nếu mẹ có thể nhớ chính xác được ngày quan hệ có khả năng thụ thai thì việc tính ngày dự sinh sẽ rất dễ dàng. Bởi, chứng chỉ tồn tại trong tử cung của mẹ trong khoảng 24 giờ. Do vậy tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai trong thời gian này mà thôi.

Kể từ ngày rụng trứng đến ngày kết thúc, thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 38 tuần. Lúc này mẹ bầu hoàn toàn có thể dựa vào cách tính tuổi của thai để xác định được ngày dự sinh của mình. Tuy nhiêm phương pháp này cũng chỉ được áp dụng với những trường hợp mẹ có chu kỳ kinh đều đặt và nhớ được chính xác ngày rụng trứng cũng như ngày quan hệ mà thôi.

Cách tính ngày dự sinh theo kết quả siêu âm

Nếu bạn không nhớ được chính xác ngày kinh cuối bạn có thể sử dụng đến phương pháp siêu âm. Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm mà chẩn đoán được ngày dự sinh cho bạn. Siêu âm là phương pháp tính được ngày dự sinh chính xác và phổ biến hơn so với những phương pháp truyền thống. Do đó, mẹ không cần phải cố nhớ ngày kinh cuối ngày ngày rụng trứng nữa.

Xem thêm:  Phenylketon niệu và những điều bạn cần biết
cách tính ngày dự sinh
Kết quả siêu âm sẽ giúp bạn biết được ngày dự sinh nhanh chóng

Trong thời gian từ tuần thứ 7 đến 8, lúc này bác sĩ có thể giúp bạn đo được chiều dài mông đầu và tim thai. Đến tuần thứ 30, sẽ dựa vào đường kính lưỡng đỉnh có thể chẩn đoán được tuổi thai một cách xác nhất.

Dự tính ngày sinh theo IVF

Cách tính này thường được áp dụng cho những trường hợp thụ tinh nhân tạo. Trong quá trình thụ tinh, mẹ bầu có thể biết được thời điểm mang thai cũng như lúc thai vào tử cung. Đồng thời cũng sẽ biết được tốc độ phát triển của phôi thai như thế nào.

Do vậy, tuổi và và ngày dự sinh sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần kể từ ngày trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, cách tính ngày dự sinh ngày cũng có những sai số, có thể sẽ lệch so với thực tế từ 3 đến 4 ngày.

Tham khảo thêm:

Những dấu hiệu nhận biết nhận biết mẹ bầu sắp sinh

Việc nhận biết được những dấu hiệu sắp sinh sẽ giúp cho mẹ và mọi người bình tĩnh cũng như chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà Thanh Bình Psy muốn chia sẻ, mẹ bầu có thể tham khảo để chuẩn bị tâm lý tốt hơn:

cách tính ngày dự sinh
Nhận biết được các dấu hiệu sẽ có tâm lý ổn định hơn
  • Thường xuyên đi tiểu: Vào những ngày gần sinh bé, bàng quang sẽ chịu nhiều áp lực bởi đầu bé xúc xuống do vậy mẹ bầu sẽ đi tiêu một cách liên tục.
  • Xuất hiện những cơn đau co thắt rất mạnh: Khi xuất hiện tình trạng này, mẹ bầu hãy chuẩn bị hành lý và đến viện ngay lập tức để bác sĩ hỗ trợ kịp thời.
  • Xuất hiện máu hoặc dịch ở âm đạo: Những ngày gần sinh, tử cung sẽ thường mở rộng. Do vậy, các chất dịch nhầy có màu đỏ hoặc nâu sẽ ra nhiều hơn. Mẹ bầu cần phải lưu ý đến những dấu hiệu này để chuẩn bị tinh thần chào đón thành viên mới bất cứ lúc nào.
Xem thêm:  Tinh thần trách nhiệm trong công việc thể hiện như thế nào? 

Lời kết

Với những cách tính ngày dự sinh đơn giản mà Thanh Bình Psy chia sẻ, chắc hẳn các mẹ đã có kinh nghiệm rồi phải không? Trong thời gian mang thai, tâm lý thường bất ổn, nếu muốn tâm sự hoặc chia sẻ. Hãy đến với Thanh Bình Psy, các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ luôn lắng nghe và giúp bạn giải tỏa mọi tâm lý bất ổn của bạn. Bạn có thể chọn cách tư vấn bằng hình thức online, tại nhà hoặc liên hệ trực tiếp với Thanh Bình Psy qua thông tin sau:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/