Hội chứng Stockholm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Hội chứng Stockholm thường phổ biến trong các vụ bắt cóc. Ngoài các vụ án tội phạm nổi tiếng những người bình thường cũng có thể xuất hiện tình trạng này. Vậy hội chứng này được hiểu là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng tâm lý này? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây. 

Hội chứng Stockholm được hiểu là gì?

Hội chứng Stockholm được hiểu chính là một phản ứng tâm lý xảy ra khi các con tin hay nạn nhân của vụ bắt cóc đã có liên hệ với những kẻ lạm dụng trước đó. Mối liên hệ này phát triển hàng ngày, hàng tuần,… hay cũng có thể là nhiều năm liền trong suốt thời gian bị giam cầm hay lợi dụng. 

Với chứng Stockholm chính con tin, nạn nhân bị lạm dụng đều có cảm giác đồng cảm với kẻ đã bắt cóc họ. Điều này hoàn toàn trái ngược với cảm giác sợ hãi thông thường trong tình huống bị bắt cóc. Chính vì vậy, có thể chính họ là người sẽ phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm.

Có nhiều trường hợp, một số nạn nhân dần nảy sinh tình cảm tích cực với chính kẻ bắt cóc họ. Thậm chí nhiều người còn ủng hộ trực tiếp và chống đối lại những người đang cố gắng giải thoát cho họ. 

Xem thêm:  Những Dấu Hiệu Kết Thúc Tuổi Dậy Thì Nữ Giới

Bạn hiểu gì về hội chứng Stockholm?

Tin hữu ích: Hội chứng sợ lỗ là gì?

Triệu chứng thường gặp của chứng Stockholm

Hội chứng Stockholm có thể nhận biết thông qua các triệu chứng riêng biệt. Cụ thể là:

  • Nạn nhân bị bắt cóc có cảm xúc mang hướng tích cực với kẻ đang bắt giữ họ. 
  • Người bị bắt cóc đồng cảm với người bắt giữ và tin rằng họ có chung mục tiêu và giá trị của họ. 

Trong tình huống này, nạn nhân thường cảm thấy bị đe dọa bởi những kẻ bắt giữ họ. Tuy nhiên, họ cũng phụ thuộc vào thủ phạm để sinh tồn. Đặc điểm chính của hội chứng này tù nhân tin rằng bản thân không thể thoát khỏi kẻ bắt cóc. Do đó, để có thể sống sót, họ cần tuân thủ theo đúng yêu cầu của chúng. 

Nguyên nhân xuất hiện chứng Stockholm

Hiện tại, vẫn chưa có một lý giải xác đáng cho tình trạng Stockholm. Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu tâm lý thì tình trạng này xuất hiện là do:

Con tin phụ thuộc và kẻ bắt cóc

Con tin có cảm giác kẻ bắt cóc cho họ cơ hội sống và không có ý định giết họ. Điều này khiến cho họ có niềm tin vào kẻ bắt cóc với chiều hướng tích cực hơn. 

Những người bị bắt cóc trong thời gian giam giữ được kẻ bắt cóc đối xử thông cảm. Khi tạo ra được môi trường tốt thì các con tin sẽ có cảm giác thấy họ được đối xử tốt. Trong khi thực tế, tình huống này rất khó xảy ra vì hầu hết các nạn nhân đều cho rằng họ sẽ bị kẻ bắt cóc đối xử rất gay gắt.

Xem thêm:  Chứng khó đọc - Chẩn đoán nguyên nhân, triệu chứng, cách can thiệp

Hội chứng Stockholm khiến cho người bị bắt cóc có sự cảm thông và ủng hộ người đã bắt cóc họ

Người bị giam cầm kết nối tâm lý với kẻ bắt cóc

Người bị giam cầm đang trong hoàn cảnh bị cô lập với thế giới bên ngoài. Điều này giúp người bị bắt cóc bắt đầu có cảm giác cảm thông với người phạm tội. Hơn thế nữa, bắt đầu cảm thông hơn cho những nguyên nhân mà kẻ bắt cóc gây ra. Họ tin rằng, người bắt cóc đang ở trong tình huống bất đắc dĩ phải phạm tội. 

Thời gian gần gũi nhau lâu ngày trong một không gian hẹp khiến cả hai bên nảy sinh tình cảm. Người bị bắt cóc đã bắt đầu phát triển kết nối tâm lý và có cảm xúc với người bắt cóc. Từ đó, nạn nhân cũng như kẻ phạm tội có thể bắt đầu chia sẻ những lợi ích chung. 

Nhu cầu làm hài lòng kẻ bắt cóc

Người bị bắt cóc phát triển thói quen muốn làm hài lòng kẻ bắt cóc. Ban đầu, đây có thể là một áp bức nhưng khi đã trở thành thói quen, nó sẽ tiếp tục tồn tại mà không còn đe dọa. 

Tin thêm: Ý nghĩa của tâm lý học quản lý là gì?

Phương án điều trị hội chứng Stockholm

Để điều trị hiệu quả hội chứng Stockholm việc tư vấn hay điều trị tâm lý trong khoảng thời gian ngắn có thể giảm bớt các vấn đề một cách tức thời. Điều này sẽ hỗ trợ tối ưu cho sự phục hồi sau này. Liệu pháp tâm lý dài hạn cũng có thể giúp người bệnh hồi phục hơn nữa. 

Thông qua giải pháp tâm lý có thể hướng dẫn cho người bệnh các cơ chế đối phó một cách lành mạnh. Hơn thế nữa còn hướng dẫn các công cụ phản hồi giúp bạn hiểu những vấn đề đã xảy ra. 

Xem thêm:  13 Điệu Bộ Và Dấu Hiệu Ve Vãn Thường Gặp Nhất Của Phụ Nữ

Việc điều trị Stockholm cần quá trình lâu dài. Hơn thế nữa còn rất cần tới sự gắn bó, thấu hiểu giữa tâm lý và người bệnh. Liệu pháp tâm lý về lâu dài sẽ giúp người bệnh phục hồi hoàn toàn. Các nhà tâm lý học, trị liệu tâm lý sẽ giáo dục giúp người bệnh có cơ chế tự phản ứng trong tâm lý để triệt tiêu, định hình những nhận thức sai lệch của bệnh nhân. Từ đó, giúp họ nhận thức được rõ ràng và vượt qua những phản ứng tâm lý khó khăn này. 

Hội chứng Stockholm có thể điều trị bằng giải pháp tâm lý

Hội chứng Stockholm là triệu chứng tâm lý khá phức tạp và kỳ lạ. Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có những thông tin cụ thể về cơ chế của hội chứng này. Thanh Bình PSY với đội ngũ các bác sĩ tâm lý giàu kinh nghiệm sẽ giúp các bạn có được những tư vấn cụ thể trong các tình huống này. Hãy liên hệ tới Thanh Bình PSY để đặt lịch tư vấn sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý