Cẩu lương là gì và những lưu ý khi áp dụng

Cẩu lương là gì? Nếu thường xuyên lướt Tiktok hoặc những mạng xã hội khác, chắc chắn bạn gặp từ “cẩu lương” khá nhiều. Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn chưa biết thực chất từ này xuất phát từ đâu và có ý nghĩa thực sự là gì. Vậy hãy cùng Thanh Bình Psy giải đáp thắc mắc ngay thông qua nội dung sau đâu.

Cẩu lương là gì?

1 Tu cau luong xuat phat tu trung quoc
Từ cẩu lương xuất phát từ Trung Quốc

“Cẩu lương” là một từ lóng xuất phát từ Trung Quốc và được rất nhiều bạn trẻ sử dụng trong thời gian gần đây. Dịch theo nghĩa Hán Việt, cẩu có nghĩa là chó, lương có nghĩa là thức ăn, vậy cẩu lương chính là thức ăn cho chó. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp hiện nay đều được hiểu theo nghĩa bóng chứ không hiểu theo nghĩa thực của từ. Cẩu lương chủ yếu không phải dùng để xúc phạm, lăng mạ hay ám chỉ người nào đó ăn thức ăn của chó mà dùng để giải trí là chính.

Đúng vậy, cẩu lương được sử dụng để ám chỉ một người thường xuyên bắt gặp những cặp đôi tình tứ, thể hiện tình cảm với nhau trong khi bản thân lại đang là người độc thân và thèm khát có được tình yêu từ lâu. Trong đó, “cẩu” ám chỉ cho người độc thân (chó độc thân). Có thể khiến người nghe liên tưởng đến hình ảnh thèm thuồng của chú chó khi đang ngồi chầu chực chủ nhà ăn cơm để được cho ăn sau đó mà không thể làm điều gì khác hơn.

Xem thêm:  Nguyên nhân mắc dị tật ống thần kinh và cách phòng ngừa

>>Đọc thêm: Parody là gì? Những hình thức Parody nổi tiếng tại Việt Nam

Ý nghĩa của “Phát cẩu lương” và “Ăn cẩu lương”

Dựa theo ý nghĩa của cẩu lương như vừa trình bày, chúng ta có thể suy đoán ra hàm ý của những từ mang tính chất tương tự là “phát cẩu lương” và “ăn cẩu lương”. Cụ thể:

Phát cẩu lương

2 Phat cau luong la gi hanh dong mang tinh dua gion
Phát cẩu lương là gì? Hành động mang tính đùa giỡn

Phát cẩu lương là từ dùng để ám chỉ việc các cặp đôi cố ý thể hiện tình cảm, sự quan tâm nhau trước mặt những người đang độc thân. Hành động này được xem là khiêu khích, cố ý đùa giỡn để người bạn độc thân cảm thấy ganh tỵ, tuổi thân và thèm thuồng mà không thể nếm trải được. Ngoài “phát cẩu lương” người ta cũng có thể thanh thế bằng từ “ngược cẩu” đều hàm ý như nhau. “Ngược cẩu” có nghĩa là hành động hành hạ, trêu đùa, ngược đãi đối với người FA, để họ “khổ như chó”.

Ăn cẩu lương là gì?

Ăn cẩu lương là cụm từ khá tương tự phát cẩu lương nhưng thay vì chỉ cố tình thể hiện tình cảm với nhau thì cả hai người vừa thể hiện tình cảm vừa cố ý để người FA phải chứng kiến mà không thể lãng tránh đi chỗ khác được. Thông qua các clip hài hước trên mạng xã hội thật không khó bắt gặp những tình huống vừa nêu.

Xem thêm:  Thuốc Phenobarbital là gì? Công dụng và liều dùng của thuốc

Trong khi người xem chủ yếu mua vui thì “cầu lương” lại là nhân vật đáng thương nhất khi phải luôn chịu đựng những người bạn quái gở của họ đang cố tình làm trò. Tuy nhiên, trong thực tế, giới trẻ được khuyên không nên áp dụng cẩu lương hoặc chỉ áp  dụng đúng thời điểm, đúng lúc nếu không sẽ dễ gây mâu thuẫn hoặc trở thành trò lố bịch trong mắt người xem.

Lưu ý cần chú ý khi sử dụng cẩu lương là gì?

3 khong nen the hien au luong truoc mat nguoi lon
Không nên sử dụng cẩu lương trước mặt người lớn

Đối với giới trẻ, “cẩu lương” chỉ đơn thuần là một cách đùa giỡn nhằm mang đến tiếng cười và niềm vui cho những bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, bạn được khuyên chỉ nên áp dụng cách đùa giỡn này với những bạn bè thật thân thiết bởi đối với những người xa lạ, dù bằng tuổi thì cách làm này cũng được cho là lố bịch và không hay. Bên cạnh đó, khi áp dụng cẩu lương cũng nên chú ý đến hoàn cảnh, môi trường xung quanh. Nếu thể hiện tình cảm giữa chốn công cộng bạn dễ bị cho là người không lịch sự, thiếu nhã nhặn và bị đánh giá thấp.

Bên cạnh đó, “cẩu lương” cũng là trò đùa không nên được áp dụng đối với người lớn tuổi hơn mình mà cụ thể là bố mẹ, anh chị em hay những người cao tuổi khác ở chốn công cộng. Cách làm này có thể khiến họ trở nên tức giận, cho rằng chính bạn không tôn trọng họ và dễ bị chỉ trích nặng nề. Khi người lớn tuổi là người có quan hệ thân thiết, chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối lớn với phụ huynh và bị la mắng, dạy dỗ sau đó là điều không thể tránh khỏi. Do đó, nên cẩn thận sử dụng cẩu lương đúng thời điểm.

Xem thêm:  Lạc quan là gì và cách giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống

>>Đọc thêm: Cái tôi là gì và cái tôi quá lớn có tốt hay không?

Một số cách sử dụng cẩu lương

Sau khi tìm hiểu cẩu lương là gì, bạn đọc có thể tham khảo thêm những cách sử dụng cẩu lương như sau để áp dụng cho những tình huống phù hợp. Từ cẩu lương có thể được nhắc đến rất phổ biến trong những bộ phim ngôn tình giữa hai nhân vật chính.

Trong khi đó nhân vật phụ phải chứng kiến và cảm thấy bực tức, khó chịu. Trong tình huống bắt gặp các cặp đôi hôn nhau hay ôm ấp giữa chốn công cộng trong khi bản thân vẫn chưa tìm được người yêu thì từ cẩu lương cũng rất thích hợp để sử dụng. Các hành động ân ái, hôn môi được đăng tải lên mạng xã hội cũng được một số thành viên độc thân cho là cẩu lương.

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu cẩu lương là gì có thể thấy rằng cẩu lương chỉ mang tính chất giải trí là chính. Tuy nhiên, để trò đùa thực sự mang đến niềm vui thì nên thể hiện đúng hoàn cảnh, đúng lúc và đúng đối tượng.

>>Tìm hiểu về dịch vụ Dịch Vụ Đánh Giá Sàng Lọc Tâm Lý Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Học Đường tại Thanh Bình Psy