Nguyên nhân mắc dị tật ống thần kinh và cách phòng ngừa

Dị tật ống thần kinh được biết là một dạng khiếm khuyết xảy ra ở não và cột sống của thai nhi. Trong đó, não hay cột sống phát triển không bình thường. Vậy làm thế nào để phòng tránh cũng như phát hiện sớm dị tật sau này. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu cụ thể hơn về chứng bệnh này trong bài viết ngay sau đây. 

Dị tật ống thần kinh là bệnh gì?

Ống thần kinh là một dạng cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai của các thai nhi. Đây là nền tảng cốt lõi để phát triển thành hệ thần kinh hoàn thiện ở trẻ gồm có: Bộ não, hộp sọ, tủy sống và xương sống. 

Ống thần kinh ban đầu chỉ là một dải mô nhỏ và gập vào phía bên trong tạo thành một dạng của ống. Hiện tượng này sẽ xuất hiện vào ngày 28 trong thai kỳ. Nếu như hiện tượng trên không xảy ra đúng thời điểm thì ống thần kinh thường không đóng gập được. 

Đây chính là nhân tố tạo nên hiện tượng dị tật tại ống thần kinh. Hậu quả nghiêm trọng của chứng dị tật này chính là phần khiếm khuyết trong não và cột sống của thai nhi trong sự phát triển sau này. 

Bạn hiểu gì về bệnh dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ?
Bạn hiểu gì về bệnh dị tật ống thầBạn hiểu gì về bệnh dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ? kinh ở trẻ nhỏ?

Xem thêm: 

Xem thêm:  Geoffrey Beattie: Nhà Tâm Lý Học Với Những Nghiên Cứu Đa Dạng

Có những loại tật ống thần kinh nào?

Hai thể phổ biến nhất của chứng khiếm khuyết này đó là tật cột sống chẻ đôi hay còn gọi là hở ống sống và tật vô hộp sọ. Trong y khoa còn được gọi là chứng không có hộp sọ. Trung bình khoảng 1000 trẻ sinh ra sẽ có khoảng 2 trẻ mắc tật bệnh này. Có một số các khiếm khuyết cột sống thường gặp đó là:

  • Nứt cột sống – Cột sống chẻ đôi: Tình trạng này xảy ra do ống thần kinh không được khép kín tại vùng thắt lưng. Hoặc thắt lưng làm lộ tủy sống ra bên ngoài. Khi trẻ mắc tật này thường gặp phải một số các biến chứng: Liệt dây thần kinh dưới vùng tủy sống đang bị tổn thương, tiểu tiện khó kiểm soát,…
  • Tật vô não: Phần trên ống thần kinh phát triển bất thường gây ra tình trạng dị dạng vô cùng nghiêm trọng tại não và thường không có hộp sọ. 
  • Thoát vị não – thoát vị màng não: Nhi bị khuyết phần xương sợ, thiếu vùng chẩm, tạo nên thoát vị chứa dịch hay tổ chức não. 
Các loại dị tật ống thần kinh thường gặp ở thai nhi
Các loại dị tật ống thần kinh thường gặp ở thai nhi

Nguyên nhân mắc chứng dị tật ống thần kinh

Dị tật tại ống thần kinh có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ khiếm khuyết tăng lên ở thai nhi. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai. Trong đó, chủ yếu là do vấn đề di truyền hay bệnh lý từ mẹ. Nguyên nhân chính mắc chứng dị tật tại ống thần kinh là do:

Dị tật thiếu Acid Folic

Thiếu axit Folic làm chậm lại quá trình tổng hợp ADN cũng như quá trình phân chia tế bào. Từ đó, làm ảnh hưởng tới khu vực có sự tái tạo tế bào nhanh như khu vực tủy xương. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng dị tật tại ống thần kinh. Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý bổ sung thêm nguồn dưỡng chất này trong quá trình mang thai của mình. 

Xem thêm:  GenZ là gì? GenZ Có Gì Đặc Biệt?

Do tác động giữa gen và môi trường 

Mối quan hệ giữa tình trạng khuyết tật ống thần kinh của thai nhi và ảnh hưởng của môi trường hay lối sống không lành mạnh của mẹ có sự liên kết chặt chẽ. Trường hợp mẹ hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lạ, môi trường có nhiệt độ cao ở quanh thời điểm thụ thai thì con có nguy cơ dị tật tại ống thần kinh rất lớn. 

Dị tật ống thần kinh có thể do tác động từ gen hoặc môi trường gây re
Dị tật ống thần kinh có thể do tác động từ gen hoặc môi trường gây re

Thông tin thêm: 

Bất thường về nhiễm sắc thể

Theo như thống kê các vấn đề bất thường về nhiễm sắc thể cũng là một trong các nguyên nhân chính gây ra các dị tật khiếm khuyết tại ống thần kinh. Vì thế, việc thăm khám sớm trong giai đoạn mang thai là điều vô cùng quan trọng. Từ đó giúp các mẹ bầu sớm phát hiện được các vấn đề bất thường bên trong cơ thể của mình. 

Cách phòng ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ

  • Để phòng ngừa cũng như giảm tỉ lệ dị tật của thai nhi xuống tới mức tối đa từ 50-70% phụ nữ cần xác định sớm các nguy cơ gây bệnh. Cụ thể là:
  • Bổ sung đầy đủ axit folic trong trước và trong suốt thai kỳ. Đây là biện pháp phòng ngừa dị tật ống thần kinh một cách hiệu quả nhất. Thông qua cách này, mẹ bầu có thể giảm tỷ lệ dị tật tại ống thần kinh của thai nhi. Phụ nữ trong độ tuổi mang thai cần bổ sung viên uống axit folic theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. 
  • Bên cạnh đó, để thực hiện được chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất là điều không thể thiếu. Các bạn cần bổ sung một số các thực phẩm giàu axit folic như: Súp lơ xanh, đỗ tương, đỗ đen, nước hoa quả, ….. 
  • Trong các trường hợp mẹ bầu có tiền sử sinh con bị dị tật muốn sinh con thêm thì nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng Acid folic. 
Xem thêm:  Hỏi đáp thắc mắc: Tự nhận thức là gì?

Dị tật ống thần kinh dễ dàng phát hiện được các dị tật của trẻ thông qua phương pháp siêu âm thai. Các mẹ bầu nên thực hiện khám thai định kỳ kể từ thời điểm thai nhi được 17 tuần 5 ngày tuổi. Hy vọng với những thông tin trên của Thanh Bình Psy sẽ giúp các bạn có được những tư vấn cụ thể để phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi tại thời điểm sớm nhất.