Thuốc Phenobarbital là gì? Công dụng và liều dùng của thuốc

Việc sử dụng thuốc như con dao 2 lưỡi, dùng đúng sẽ tốt, dùng sai sẽ gây hại. Gần đây có nhiều trường hợp dùng thuốc không đúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay Thanh Bình Psy sẽ giúp mọi người hiểu rõ loại thuốc Phenobarbital là gì? Công dụng và liều dùng của thuốc Phenobarbital như thế nào?

Thuốc Phenobarbital là gì?

Thuốc Phenobarbital là loại thuốc chống co giật, được dùng trong điều trị bệnh động kinh. Lưu ý đây không phải là thuốc bổ hay thuốc bán không theo đơn, chính vì vậy bạn chỉ được phép dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Công dụng của thuốc Phenobarbital

Mỗi một loại thuốc đều có công dụng cụ thể. Thông tin chúng tôi đưa lên với mục đích giúp bạn và những người xung quanh hiểu rõ về loại thuốc này. Tuyệt đối bạn không được dựa vào thông tin chúng tôi cung cấp để tự ý mua và dùng thuốc. Đây là loại thuốc điều trị bệnh đặc biệt, chỉ uống khi được khám và bác sĩ chỉ định.

Công dụng của thuốc

Công dụng thuốc Phenobarbital là gì? Đây là loại thuốc chống co giật thuộc nhóm barbital, thuốc hoạt động hiệu quả bằng cách kiểm soát tất cả các hoạt động bất thường của não xảy ra trong cơn động kinh. Đa số người bị động kinh khi lên cơn sẽ mất ý thức, bị co giật dễ nguy hiểm tính mạng. Nhờ kiểm soát và làm giảm được cơn động kinh, uống thuốc  giúp người bệnh có thể sinh hoạt được bình thường.

Xem thêm:  Tìm hiểu về các loại liệu pháp ngôn ngữ hỗ trợ và bệnh tự kỷ ở trẻ
thuốc Phenobarbital là gì
Thuốc Phenobarbital có tác dụng chống co giật

Ngoài ra khi uống thuốc Phenobarbital khoảng 1 – 2 tuần cũng có thể giúp ngủ ngon và bình tĩnh tinh thần nếu gặp phải vấn đề lo âu. Thuốc có thể dùng trong điều trị cai rượu, làm giảm việc sử dụng oxygen ở não trong lúc gây mê…

Liều dùng của thuốc Phenobarbital

Với loại thuốc này liều dùng dành cho người lớn và trẻ em sẽ khác nhau, liều dùng để điều trị cho các bệnh khác nhau là khác nhau.

Liều dùng cho người lớn

Trong trường hợp dùng cho người lớn ta chia thành các trường hợp điều trị bệnh khác nhau. Mỗi loại bệnh sẽ có liều lượng dùng cho người lớn khác nhau.

Dùng thuốc để an thần

 • An thần ban ngày: Chỉ được phép dùng tối đa 400mg trong 1 ngày. Dùng bằng đường tiêm vào tĩnh mạch, mỗi lần tiêm từ 30 – 120mg tùy thể trạng và tình trạng bệnh của bệnh nhân.
 • An thần trước khi phẫu thuật: Tiêm vào bắp thịt trước phẫu thuật khoảng 60 – 90 phút, một lần tiêm từ 100 – 200mg.

Dùng thuốc điều trị mất ngủ

 • Đường uống: Nên dùng 100 – 200mg trong 1 lần uống. Chỉ nên uống 1 lần/ngày, không nên dùng quá 400mg trong 1 ngày.
 • Đường tiêm: Tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch 100 – 320mg/1 lần/ 1 ngày. Không nên dùng quá 400mg trong 1 ngày.

Dùng thuốc để chống co giật

 • Đường tiêm: Tiêm bắp hoặc tĩnh mạch 20 – 320 mg/ 1 lần. Tiêm mỗi lần cách nhau 6 giờ nếu cần thiết.
 • Đường uống: Dùng 60 – 200mg 1 lần/ 1 ngày.
Xem thêm:  Lý giải xung đột là gì? Hướng dẫn cách giải quyết xung đột
thuốc Phenobarbital là gì
Nên dùng thuốc đúng liều lượng để có hiệu quả điều trị cao

Tham khảo thêm:

Liều dùng cho trẻ em

Với loại thuốc này chỉ dùng cho trẻ em để chống co giật và điều trị bệnh động kinh. Rất ít dùng trong điều trị các bệnh khác.

Thuốc dùng để chống co giật

 • Đường uống: Khởi đầu cho trẻ uống khoảng 15 – 20mg/kg cân nặng của trẻ. Nếu tình trạng không nặng chỉ nên dùng 3 – 6mg/kg để duy trì.
 • Đường tiêm: Tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch 7 – 10 ngày. Mỗi ngày tiêm 1 liều duy nhất, liều lượng từ 4 – 15mg/kg cân nặng của trẻ. Liều lượng có thể giảm hoặc tăng trong khoảng 4 – 15mg tùy theo tình trạng bệnh.

Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh

 • Liều khởi đầu: Tiêm tĩnh mạch 15 – 20mg/kg/ ngày.
 • Liều an thần: Tiêm bắp hoặc tĩnh mạch 1 – 3mg/kg/ngày.

Khi gặp vấn đề sức khỏe hay tâm lý bạn có nên dùng thuốc hay không?

Theo các chuyên gia tâm lý của Thanh Bình Psy, khi bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe hay tâm lý không nên tự ý sử dụng thuốc. Việc dùng thuốc cần phải trải qua quá trình khám và được bác sĩ kê đơn. Nếu dùng thuốc không đúng không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện nay việc lạm dụng thuốc cũng trở thành vấn đề rất đáng lo ngại.

Xem thêm:  Lạc quan là gì và cách giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống
thuốc Phenobarbital là gì
Thanh Bình Psy cung cấp dịch vụ tư vấn online

Một số bệnh nhân mất ngủ hay sang chấn tâm lý thường hay lạm dụng thuốc an thần. Đây không phải là hướng giải quyết lâu dài và hiệu quả, việc bạn cần làm là tìm đến các chuyên gia tâm lý. Hiện nay Thanh Bình Psy cung cấp dịch vụ tư vấn online và tham vấn tại nhà để phục vụ khách hàng được tốt hơn. Khách hàng chỉ cần gọi đến số điện thoại 0372.951.520, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn qua điện thoại hoặc đến địa chỉ của bạn.

Lời kết

Thanh Bình Psy đã giúp bạn hiểu rõ thuốc Phenobarbital là gì? Trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ loại thuốc đó, thăm khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu gặp vấn đề tâm lý, không nên dùng thuốc, hãy giải tỏa tâm lý bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Đó mới là cách sáng suốt để bạn giúp bản thân mình. Chúc quý khách hàng luôn vui khỏe mỗi ngày. Nếu cần tham vấn tâm lý trực tuyến hay tại nhà, hãy liên hệ với Thanh Bình PSY theo:

Thanh Bình Psy

 • Địa chỉ: 551 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
 • email: thanhbinhpsy@gmail.com
 • Call: 0372.951.520