Melanie Klein Và Sự Nghiệp Phân Tâm Học

Dù có sức ảnh hưởng lớn với nhiều quyền lực trong Hiệp hội Phân tâm học Anh, Melanie Klein vẫn có một sự nghiệp gây tranh cãi. Những lý thuyết của bà về sự phát triển thế giới nội tâm của một đứa trẻ đã thực sự làm thay đổi ngành phân tâm học và để lại tác động sâu rộng.

Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về Melanie Klein nhé!

Sơ lược cuộc đời và sự nghiệp

Cuộc đời đã ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp củaMelanie
Cuộc đời đã ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của Melanie

Melanie Klein (1882-1960) là một tác giả người Anh, gốc Áo với nhũ danh là Reizes. Bà được đánh giá là một trong những nhà phân tâm học nổi tiếng nhất nhờ công trình phân tích trẻ em. Chính Melanie là nhân vật chính trong sự phát triển của lý thuyết quan hệ đối tượng.

Klein cho rằng, sự lo lắng hiện hữu trước lời nói trong thời thơ ấu đã xúc tác, dẫn đến sự hình thành vô thức, chia cắt vô thức của thế giới dành cho những lý tưởng hóa tốt và xấu. Theo lý thuyết của bà, đứa trẻ sẽ giải quyết sự chia rẽ đó ra sao phụ thuộc vào cấu tạo cơ thể và đặc tính nuôi dưỡng, trải nghiệm của đứa trẻ đó.

Chất lượng giải quyết sự việc có thể thông báo sự hiện diện, vắng mặt/ hoặc đau khổ mà một người sẽ trải qua. Và điều này đã được rất nhiều nhà tâm lý học ứng dụng, sử dụng trong giai đoạn sau này.

Xem thêm:  Bạn có biết 10 dấu hiệu bệnh tâm thần nhẹ?

>> Xem thêm:

Đời sống và sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp của Melanie Klein

Melanie Klein là con gái trong một gia đình Do Thái, bà từng học tại Gymnasium. Ban đầu, Klein có ý định theo đuổi ngành Y. Tuy nhiên, một biến cố đã khiến gia đình cô mất hết tài sản và dự định này không thành.

Bà đã bắt đầu việc nghiên cứu bằng cách quan sát những đứa con của mình
Bà đã bắt đầu việc nghiên cứu bằng cách quan sát những đứa con của mình

Năm 21 tuổi, Klein kết hôn với một nhà hóa học công nghiệp – Arthur Klein. Ngay sau đó,hai người có với nhau đứa con đầu lòng. Sau 2 lần sinh con liên tiếp, Melanie đã bị trầm cảm lâm sàng với nhiều thiệt hại trên cơ thể sau sinh nở.

Đặc biệt, cuộc hôn nhân của nhà Klein không hề hạnh phúc đã khiến Klein phải tìm cách điều trị. Khi gia đình chuyển đến Budapest, cô nhanh chóng tìm gặp một nhà trị liệu để được giúp đỡ. Người đó chính là Sandor Ferenczi. Trong thời gian này, Klein cũng bày tỏ sự quan tâm đến Phân tâm học và được Ferenczi giúp đỡ để bà bắt đầu nghiên cứu thông qua việc quan sát những đứa con của mình.

Những đóng góp của Melanie Klein cho phân tâm học

Bà được biết đến là người đầu tiên sử dụng phương pháp phân tâm học truyền thống của chúng ta đối với trẻ nhỏ. Và có thêm rất nhiều sáng tạo trong kỹ thuật của bà mà việc sử dụng đồ chơi trong khi trò chuyện với trẻ là 1 trong số đó.

Xem thêm:  Tìm hiểu lý giải chi tiết Hatha yoga là gì?

Lý thuyết của Klein, đặc biệt là lý thuyết về sự phát triển của trẻ sơ sinh đặc biệt được cộng đồng học thuật đánh giá cao và dành nhiều sự tôn trọng. Và chương trình đào tạo của bà có ảnh hưởng rất lớn từ phân tâm học.

Công trình của Klein đã có sự kết hợp với niềm tin của Freud. Việc cô đi sâu vào nghiên cứu tâm trí vô thức của trẻ sơ sinh đã mang lại những phát hiện đầu tiên về phức hợp Oedipus và nguồn gốc phát triển của superego.

Lời kết

Những công trình của bà có tính ứng dụng rất cao
Những công trình của bà có tính ứng dụng rất cao

Có thể thấy Melanie Klein thực sự có ảnh hưởng rất lớn về phân tâm học. Những lý thuyết, nghiên cứu của bà vẫn được sử dụng rộng rãi, phát triển mạnh mẽ hơn ở thời điểm hiện tại. Nhờ điều đó, chúng ta biết nhiều hơn về tâm thần trẻ em.

Thông tin liên lạc: