Cơ Quan Sinh Dục Nam Ở Tuổi Dậy Thì Phát Triển Như Thế Nào?

Trong quãng thời gian dậy thì, cơ thể của nam giới có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Và cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì cũng vậy. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về sự thay đổi của cơ quan sinh dục nam diễn ra như thế nào nhé.

Cơ quan sinh dục nam gồm những bộ phận nào?

Cơ quan sinh dục bao gồm nhiều bộ phận khác nhau
Cơ quan sinh dục bao gồm nhiều bộ phận khác nhau

Để nắm được những thay đổi diễn ra như thế nào, bạn cần biết cấu tạo của cơ quan sinh dục gồm những gì. Dưới đây là những thành phần của cơ quan sinh dục nam:

  • Dương vật.
  • Hai tinh hoàn, nằm bên trong bìu dái.
  • Đường dẫn tinh.
  • Tuyến tiền liệt.

Cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì phát triển như thế nào?

Đối với dương vật

Kích thước dương vật sẽ thay đổi lần lượt chiều dài và chiều rộng. Nó chỉ thay đổi trong một thời gian ngắn sau đó ngừng lại, rồi tiếp tục phát triển. Ngay khi kích thước dương vật tăng, nó cũng bắt đầu có những cơn cương cứng để đáp ứng nhu cầu tình dục.

Xem thêm:  Gặp lại người yêu cũ - làm gì cho ngầu chapter2

Đây cũng là thời điểm lông mu bắt đầu mọc. Phần lông này có đặc điểm là xoăn, chúng sẽ mọc nhanh, phủ kín phần trên dương vật, mu của nam giới. Phần lông mu sẽ tồn tại đến hết đời.

Quy đầu và phần đầu dương vật

Bao quy đầu sẽ bắt đầu tách ra khỏi quy đầu, điều này được gọi là co rút bao quy đầu. Điều này diễn ra dần dần, song song với việc tăng kích thước của dương vật. Với những cậu bé đã cắt bao quy đầu, điều này không xảy ra.

Khi đầu dương vật nhô ra khỏi bao quy đầu, mọi người có thể nhìn thấy chuỗi ngọc dương vật. Chúng nhỏ li ti, tròn, đồng dạng, nằm xung quanh rãnh dương vật. Đôi khi, chúng được xếp thành 2 hoặc 3 hàng chạy xung quanh rãnh nhỏ xung quanh quy đầu.

>>> Xem thêm:

Sự phát triển của tinh hoàn

Sự thay đổi diễn ra riêng lẻ từng bộ phận
Sự thay đổi diễn ra riêng lẻ từng bộ phận

Lúc này hai tinh hoàn sẽ bắt đầu hoạt động mạnh và diễn ra những túi hormone testosterone. Từ đó, kích thích giới tính ở nam giới. Đây cũng là thời điểm tinh hoàn bắt đầu sản xuất tinh trùng để phục vụ mục đích sinh sản. Hoạt động này sẽ diễn ra đến hết đời hoặc khi tinh hoàn không còn nữa.

Tuyến tiền liệt

Khi đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt của nam giới cũng bắt đầu thực hiện những chức năng của mình một cách mạnh mẽ hơn. Trước đó, nó chỉ tham gia co bóp và điều tiết quá trình thải nước tiểu. Đến tuổi dậy thì ở nam giới, tuyến này sẽ bắt đầu tiết ra dịch trong tinh dịch.

Xem thêm:  Sociopath là gì và những dấu hiệu để nhận biết

Nhìn chung, chức năng này đặc biệt quan trọng. Nếu không có dịch, tinh dịch sẽ không sống được, hoặc khó di chuyển để tiến hành tham gia các hoạt động thụ thai phục vụ sinh sản.

Làm sao để chăm sóc cơ quan sinh dục nam tốt trong thời kỳ này?

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản và tình dục, các em cần ghi nhớ những điều sau:

  • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục cẩn thận.
  • Mặc quần lót có kích cỡ phù hợp.
  • Ăn uống đủ chất.
  • Tập thể thao phù hợp với sức lực.
Hãy chú ý để chăm sóc cơ quan sinh sản tốt nhất nhé
Hãy chú ý để chăm sóc cơ quan sinh sản tốt nhất nhé

Ngoài ra, cũng nên theo dõi cơ quan sinh dục thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Khi đó việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả, đảm bảo cho sức khỏe sinh sản sau này.

Như vậy, bạn đã nắm được những thay đổi của cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn, gọi ngay cho Thanh Bình PSY để được tư vấn nhé.

Thông tin liên lạc: