Empathy Là Gì?

Chúng ta thường nghe tới những khái niệm như thông cảm, đồng cảm. Vậy thấu cảm – empathy là gì? Empathy quan trọng như thế nào? Đây chính là những điều mọi người nên biết khi tìm hiểu về tâm lý học. Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này của Thanh Bình PSY nhé.

Empathy là gì?

Empathy có nghĩa là thấu cảm
Empathy có nghĩa là thấu cảm

Trong đề thi TPHCM quốc gia năm 2017 của môn Ngữ Văn, Bộ Giáo dục đã đặt vấn đề về thấu cảm. Ngay lập tức khái niệm này đã gây bão dư luận, khiến nhiều người đặc biệt quan tâm. 

Chính vì từ thấu cảm, đề Ngữ văn năm 2017 đã đặc biệt được chú ý và tạo ra nhiều câu chuyện xung quanh. Nếu bạn đang thắc mắc Empathy là gì, đó chính là thấu cảm.

>>> Xem thêm:

Thấu cảm – Empathy trong ngữ cảnh tiếng Anh

Từ Empathy trong tiếng Anh vốn có nguồn gốc từ tiếng Đức – Einfühlung. Từ này có nghĩa là cảm nhận bên trong. Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý học đã đưa ra những giải nghĩa khác nhau về từ này. Như lòng hăng hái, sự thiện cảm, sự tương đồng hay sự đóng kịch của con người.

Xem thêm:  Cân Não Với Top 7 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tâm Lý Tội Phạm

Vào năm 1908, hai nhà tâm lý học đã khẳng định, Empathy có nguồn gốc từ từ Empathos trong tiếng Hy Lạp cổ. Nó có nghĩa là cảm nhận bên trong. Và chính kết luận của họ đã khiến những tranh cãi xung quanh cụm từ này dừng lại.

Vậy thấu cảm là gì?

Thấu cảm – Empathy là gì trong tâm lý học?

Thấu cảm có ý nghĩa rất lớn trong tâm lý, cuộc sống

Hai nhà tâm lý học Tomlinson và Murphy đã giải thích về từ thấu cảm như sau.

  • “Đó chính là khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác. Sự thấu cảm giúp họ nhìn và cảm nhận sự việc theo góc nhìn của người đó”.

Ngoài ra, Bob và Megan Tschannen-Moran miêu tả Empathy là gì như sau:

  • “Thấu cảm chính là sự trân trọng và thấu hiểu, không phán xét về trải nghiệm của người khác”.

Nhìn chung, thấu cảm chính là sự hiểu biết về hoàn cảnh, những khó khăn của một người theo góc nhìn và quan điểm của họ. Mọi người cần đặt bản thân vào hoàn cảnh của họ để có được cái nhìn sâu sắc hơn, cảm thông hơn.

Sự khác nhau giữa Sympathy và Empathy là gì?

Ngoài Empathy, khái niệm Sympathy cũng được nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Những định nghĩa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn.

  • Sympathy có nghĩa là thông cảm. Đây chính là sự quan tâm của người đối với người mà chưa hề có trải nghiệm cá nhân về hoàn cảnh, những nỗi đau, thiệt thòi của đối phương. Và thông thường, chúng ta sẽ có cảm giác thương hại khi nhìn thấy sự đau đớn đó. Ví dụ đơn giản nhất là khi bạn nhìn thấy một người già vô gia cư, bạn nói “Ông/ bà sẽ ổn thôi”. Có thể thấy, bạn nói điều này với tình thương, nhưng bạn chưa hề trải qua những điều ông ấy từng trải qua.
  • Empathy chính là sự thấu cảm, hiểu được, quan tâm đến những khó khăn của đối phương đang gặp phải. Thông thường, khái niệm này thường được sử dụng khi một người đã trải qua những cảm giác, hoàn cảnh đó trước đây. Chẳng hạn, nếu bạn từng là người vô gia cư, bạn sẽ có chút đau lòng, buồn phiền khi thấy một người vô gia cư khác. Đó chính là sự thấu cảm, cảm thương.
Xem thêm:  9 dấu hiệu chàng yêu bạn nghiêm túc, muốn tiến tới hôn nhân

Chúng ta có thể rèn luyện khả năng thấu cảm hay không?

Khả năng thấu cảm hoàn toàn có thể rèn luyện được
Khả năng thấu cảm hoàn toàn có thể rèn luyện được

Gần đây, chúng ta luôn nói về tình trạng vô cảm giữa người với người. Và hơn bao giờ hết, sự thấu cảm, thông cảm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy sự thấu cảm có thể rèn luyện được hay không?

Các nhà tâm lý học cho biết, sự thấu cảm có thể rèn luyện mà thành. Và điều này hiện tại đang được thực hiện tại một số trường trung học lớn trên cả nước.

Nổi bật có thể kể tới phương pháp hóa thân vào các tác phẩm văn học. Từ đó, giúp các em hiểu hơn về nhân vật cũng như tác phẩm cũng như hoàn cảnh ra đời của nó.

Đó chính là tiền đề quan trọng để các em có thể thấu hiểu với nhân vật cũng như cảm xúc của tác giả. Dù thực chất, các em chưa hề có trải nghiệm thực tế đối với điều đó.

Một số chương trình giúp thấu cảm cũng đang được xây dựng và phát sóng rộng rãi. Tiêu biểu chính là chương trình “ Khi đàn ông mang bầu”.

Chương trình này giúp đàn ông trải nghiệm thực tế hành trình mang bầu của người phụ nữ. Từ đó, giúp khả năng thấu cảm được hình thành để người với người thấu hiểu hơn.

Nhìn chung, thấu cảm là điều có thể học được dù bản thân mỗi người sinh ra có thể có hoặc không có khả năng thấu cảm. Tuy nhiên, quá trình này rất dài, phụ thuộc vào những trải nghiệm của một con người.

Xem thêm:  KHÁI QUÁT TÂM LÝ HỌC TRONG TỔ CHỨC-NHÂN SỰ

Lời kết

Hy vọng bạn đã hiểu thấu cảm - empathy là gì
Hy vọng bạn đã hiểu thấu cảm – empathy là gì

Những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu được thấu cảm – Empathy là gì. Nếu bạn còn điều gì cần tìm hiểu, tư vấn trong lĩnh vực tâm lý học, gọi ngay cho Thanh Bình PSY nhé!

Thông tin liên lạc: