Ethanol là gì? Những điều có thể bạn chưa biết

Ethanol là một hợp chất hữu cơ được ứng dụng khá nhiều trong đời sống sinh hoạt hiện nay. Vậy ethanol là gì và có ứng dụng như thế nào đối với cuộc sống? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu ngay nào.

Ethanol là gì?

Ethanol là một hợp chất hữu cơ dễ cháy, không màu được nằm trong dãy đồng đẳng của ancol. Ethanol có nhiều tên gọi như ethanol, rượu etylic,cồn công nghiệp. Công thức hóa học là C2HO6 hay C2H5OH. Ethanol ngày càng được áp dụng sử dụng rộng rãi trên thế giới, là loại nhiên liệu có tiềm năng vô cùng lớn.

Ethanol được sản xuất dựa vào quá trình lên men từ các nguồn như hydrocacbon. Nguồn lên men tự nhiên này có trong các loại: lúa mì, lúa mạch, đường, mùn, gỗ, sắn,…

Cách khác là trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, ethanol được điều chế bằng dây chuyền công nghệ hydrat bằng chất xúc tác axit. Ngoài ra nó còn được điều chế từ quá trình làm tinh khiết giữa nước và đường.

Ethanol là gì
Ethanol là một hợp chất hữu cơ dễ cháy, không màu được nằm trong dãy đồng đẳng của ancol

Phân biệt ethanol và methanol

Hai loại cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay chính là ethanol và methanol. Cả hai loại này đều được sản xuất ra bằng cách lên men và chưng cất.

Methanol được dùng trong công nghiệp như một loại dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu. Tuy nhiên methanol không tốt cho sức khỏe con người. Khi bị ngộ độc methanol sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, giảm thị lực, nặng có thể bị suy hô hấp, mù và thậm chí là tử vong.

Hiện này hàm lượng cho phép có trong các loại rượu uống là 0,1% nhưng thực tế khi được kiểm tra, các loại rượu trên thị trường đều có hàm lượng vượt quy định rất cao (70-700%).

Xem thêm:  Ma túy đá là gì? Ma túy đá nguy hiểm hơn heroin?

Xem thêm >>>  Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Ứng dụng của ethanol là gì?

Là loại nhiên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, Ethanol có nhiều tác dụng khác nhau. Vậy bạn có biết ứng dụng của Ethanol là gì không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Trong công nghiệp

Methanol được ứng dụng trong khá nhiều các ngành phổ biến, dưới đây là những ứng dụng của ethanol chúng tôi giới thiệu đến bạn.

Sử dụng làm dung môi:

phần lớn lượng ethanol được dùng làm dung môi cho các ngành công nghiệp dược phẩm, nước hoa, sơn, dệt may, điện tử, pha chế,… Đồng thời ethanol còn là loại dung môi hoàn hảo để giúp hòa tan được chất và còn ngăn ngừa sự kết tinh của các thành phần có ở trong mỹ phẩm

Làm nhiên liệu:

ethanol  có thể sử dụng là nhiên liệu với trò như cồn (thường trộn lẫn với xăng) và có mặt trong hàng loạt các quy trình công nghiệp khác. Vì độ đóng băng của nó thấp nên được đặc biệt sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh. Ngoài ra ethanol còn là nhiên liệu để đốt đèn cồn dùng trong phòng thí nghiệm, thay xăng làm nhiên liệu động cơ trong.

Làm nguyên liệu:

trong công nghiệp, ethanol còn được dùng để làm các nguyên liệu sản xuất các loại chất hữu cơ khác như: ete, axit, axetic,… Ethanol là nguồn nguyên liệu hóa học đa dụng.

Trong thời thời gian qua, nó được sử dụng trong phạm vi thương mại để tổng hợp các mặt hàng hóa chất với sản lượng lớn khác. Hiện nay, nó được dùng để thay thế trong nhiều ứng dụng bằng các nguyên liệu hóa dầu có giá thành rẻ hơn so với nó.

Xem thêm:  Leta Stetter Hollingworth - Nhà Tâm Lý, Nhà Nữ Quyền Nổi Tiếng

Ngành y tế

Ethanol còn được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế với nhiều ứng dụng. Vậy trong ngành y, ứng dụng của Ethanol là gì?. Như chống vi khuẩn, chống các loại vi sinh vật. Bên cạnh đó, người ta còn dùng ethanol với công dụng gây mê, buồn ngủ của nó để sản xuất thuốc ngủ.

Tuy nhiên Thanh Bình Psy khuyên bạn không nên lạm dụng. Nếu gặp vấn đề nào khiến bạn stress, mất ngủ, hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn. Nếu là vấn đề tế nhị, hãy gọi để được tư vấn online. Nếu bạn cần người tâm sự nhiều hơn, Thanh Binh Psy có thể tới tận nhà để tham vấn tâm lý giúp bạn.

Ethanol (70-90%) còn được sử dụng để tiệt trùng, sát khuẩn các thiết bị, vết thương và cả dụng cụ bởi nó có tính sát khuẩn cao. Đồng thời ethanol còn có hiệu quả chống lại phần lớn các loại vi khuẩn, virus, nấm.

Ethanol là gì
Ứng dụng của ethanol điều chế thành các loại đồ uống

Dùng điều chế ăn uống

Bản thân ethanol là cồn, nên tất nhiên nó được sử dụng làm các thành phần chính trong đồ uống có chứa cồn. Thời điểm đó, nó sẽ được chuyển hóa như một loại năng lượng cung cấp các chất dinh dưỡng.

Ethanol đặc biệt tốt với hệ tiêu hóa nếu bạn biết uống lượng vừa phải. Nhưng nếu bạn sử dụng quá liệu, để lượng cồn trong máu vượt 0,5% sẽ gây hôn mê sâu. Nguy hiểm hơn còn có khả năng dẫn đến tử vong.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Online

Các mối nguy hại tiềm ẩn từ ethanol là gì?

Cái gì cũng đều có hai mặt. Có các lợi ích thì cũng phải có các mối nguy hại. Cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu về mặt trái của ethanol nào.

  • Ethanol và các hỗn hợp của nó (cồn 50% trở lên), đây là các chất dễ cháy và rất dễ bắt lửa. Chính vì vậy, nó rất cháy nổ gây thiệt hại về tài sản và con người nếu bảo quản không đúng cách.
  • Ethanol trong cơ thể người được chuyển hóa thành axetandehit (là một chất có độc tính cao hơn ethanol). Các triệu chứng lâm sàng về rượu có mối liên quan phần lớn đến axetandehit. Người ta nghiên cứu và chứng minh được mối liên quan giữa rượu và các nguy cơ gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Như xơ gan, ung thư đặc biệt là nghiện rượu.
Xem thêm:  Phenylketon niệu và những điều bạn cần biết

Mặc dù ethanol không phải là chất độc tính cao. Nhưng nó có thể gây ra tử vong khi trong máu bạn có nồng độ cồn đạt tới 0,5%. Nếu trong máu bjan có nồng độ cồn từ 0,3 – 0,4% sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê sâu. Kể cả khi nồng độ cồn thấp hơn 0,1% cũng có thể gây ra tình trạng say.

Tham khảo thêm:

Bảo quản ethanol thế nào cho đúng cách?

Ethanol phải được cất trong chỗ thoáng mát. Tránh xa các ánh nắng trời, các loại chất dễ gây cháy và các nguồn nhiệt từ các chất khác tác động. Ethanol và hỗn hợp của nó với nước trên 50% lượng ethanol (cồn 50% trở lên) là các chất dễ gây cháy và rất dễ bắt lửa. Do vậy, bạn hãy bảo quản ethanol tránh xa các bình xịt, các nguyên tố dễ gây cháy, gây ăn mòn, oxy hóa,…

Ethanol là gì
Ethanol cũng có những tác hại rất lớn nếu không sử dụng đúng cách

Lời kết

Bạn hiểu ethanol ;là gì rồi chứ?. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho bạn có thêm kiến thức về loại cồn này. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua

  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy
  • Địa chỉ: 551 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM