Frederic Bartlett – Người Đi Đầu Trong Lĩnh Vực Tâm Lý Học Nhận Thức

Frederic Bartlett (1886-1969) là một nhà tâm lý học người Anh. Ông được biết đến là vị giáo sư tâm lý học thực nghiệm đầu tiên tại ĐH Cambridge. Ông đã đi đầu, nghiên cứu về nhiều lĩnh vực khác nhau trong tâm lý học. NGoài ra, ông cũng dành thời gian nghiên cứu đến nhân học, khoa học đạo đức và triết học.

Trong bài viết này, hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về Frederic Bartlett nhé!

Tiểu sử của Frederic

Căn bệnh viêm phổi thuở nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, lựa chọn của ông sau này
Căn bệnh viêm phổi thuở nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, lựa chọn của ông sau này

Bartlett sinh ngày 20/10/1986 trong một gia đình trung lưu tại Anh. Bị viêm màng phổi từ nhỏ, ông đã trải qua một tuổi thơ không mấy dễ dàng khi phải học tại nhà trong suốt quãng thời gian trung học.

Mặc dù bị ốm nặng, nhưng Bartlett đã tìm thấy niềm vui với nhiều môn thể thao khác nhau. Như bóng chày, điền kinh, golf, tennis, cricket…

Năm 1909, ông tốt nghiệp hạng Nhất danh dự bằng Cử nhân Triết học của ĐH Correspondence College. Sau đó ông tiếp tục học tại ĐH London để lấy bằng thạc sĩ xuất sắc.

Ảnh hưởng của căn bệnh viêm màng phổi thời thơ ấu khiến Frederic Bartlett không thể tham gia vào cuộc Thế chiến thứ nhất. Ông trở thành phó trưởng phòng Thí Nghiệm Tâm lý học Cambridge vào năm 1914 khi Myers – Giám đốc phòng TN Tâm lý học bị bắt tham gia vào thế chiến như một bác sĩ y khoa.

Xem thêm:  Phải làm gì khi bị phản bội, hỏi xoáy đáp xoay
Ông được gọi là người tiên phong
Ông được gọi là người tiên phong trong nghiên cứu tâm lý học nhận thức

Công việc của ông vào thời điểm này là tập trung vào nhận thức hình ảnh. Chính kết quả của quá trình đó đã đã giúp ích rất nhiều cho việc ông được bổ nhiệm làm nghiên cứu sinh vào năm 1917 sau đó.

Sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc, Bartlett đã rời Cambridge. Ông để lại một khoản tài trợ lớn cho các bài giảng của khoa tài chính. Sau đó, Bartlett đã trở thành giám đốc phòng thí nghiệm, giảng viên tâm lý thực nghiệm. Ông cũng nhanh chóng đạt được danh hiệu Giảng viên Cao cấp về Tâm Lý học sau đó không lâu. Đây cũng là danh hiệu ông giữ cho đến khi qua đời vào năm 1969.

Frederic Bartlett – Người đi đầu trong Tâm lý học nhận thức và Tâm lý học văn hóa

Ông có khá nhiều nghiên cứu về những người lính trong thế chiến thứ nhất
Ông có khá nhiều nghiên cứu về những người lính trong thế chiến thứ nhất

Nhắc tới Frederic Bartlett, ông chính là người đi đầu trong nghiên cứu tâm lý học nhận thức. Ngoài ra, ông cũng được xem là người khai phá, đặt nhiều nền tảng quan trọng cho tâm lý học văn hóa.

Ông tự coi những nghiên cứu của chính mình là các nghiên cứu về tâm lý học xã hội. Ông dành rất nhiều thời gian để làm việc trong phòng thí nghiệm với các bài giảng, báo cáo. Từ đó, đưa ra những nhận định có tính ứng dụng cao.

Frederic Bartlett từng tự hào nhận mình là một nhà tâm lý học Cambridge. Bởi vì khi ông còn học tại ĐH Cambridge, đi theo tâm lý học vốn không phải một lựa chọn rõ ràng.

Xem thêm:  Bạn hiểu gì về tổ chức UNICEF?

Những bài viết cùng chuyên mục:

Những cuốn sách nổi tiếng của Frederic Bartlett

  • Bài tập Logic.
  • Tâm lý học và văn hóa nguyên thủy.
  • Tâm lý học và người lính.
  • Ghi nhớ: Nghiên cứu về tâm lý học thực nghiệm và xã hội.
  • Vấn đề tiếng ồn.
  • Tuyên truyền chính trị.
  • Tông giáo như kinh nghiệm, niềm tin và hành động.
  • Tâm trí trong công việc và giải trí.
  • Suy nghĩ: Một nghiên cứu thực nghiệm và xã hội.
Ông đã có rất nhiều sách xuất bản liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu của mình
Ông đã có rất nhiều sách xuất bản liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu của mình

Để ghi nhận những đóng góp của ông, vương quốc Anh đã trao cho Bartlett huy chương vinh danh. Đồng thời, hàng năm Hiệp hội Tâm lý học Thực nghiệm đều tổ chức bài giảng Bartlett mỗi năm để tôn vinh ông.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về Frederic Bartlett.

Thông tin liên lạc: