5 giai đoạn khủng hoảng trong tình yêu và cách vượt qua nó

Đôi khi, tình yêu không phải là những lời thề non hẹn biển, mà chỉ đơn giản là cùng nhau bình yên qua ngày. Thế nhưng, để có được những ngày đẹp trời như thế này, bạn cũng phải trải qua nhiều thăng trầm khác nhau. Dưới đây là những giai đoạn khủng hoảng trong tình yêu mà hầu hết các cặp đôi đều sẽ gặp phải. 

Các giai đoạn khủng hoảng trong tình yêu

Giai đoạn mới yêu

Mượn câu hát “Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu” của ca sĩ Phương Vy để thể hiện cho giai đoạn bắt đầu cuộc tình này. Ở thời điểm này, cả 2 vẫn còn trong quá trình tìm hiểu lẫn nhau, vì vậy đối phương sẽ cố gắng ghi điểm ở bạn bằng cách thể hiện những điểm tốt của mình. 

Mặc khác, tâm lý chung khi bước vào một mối quan hệ mới, bạn sẽ vui vẻ, hào hứng. Do đó, hầu hết mọi điều về đối phương đều là màu hồng đối với bạn. Bạn trông ngóng tin nhắn của họ, mong chờ những cuộc hẹn, cái nắm tay và hơn thế nữa. Trong mắt bạn chỉ sẽ chỉ có người yêu và tình yêu của bạn.

giai doan khung hoang trong tinh yeu 1
Giai đoạn mới yêu là thời điểm đẹp nhất của các cặp đôi

Vỡ mộng, bắt đầu nảy sinh vấn đề

Trải qua giai đoạn tìm hiểu lúc mới yêu, cả hai đã dần quen thuộc nhau, lúc này sẽ là lúc cả hai bắt đầu mâu thuẫn, nảy sinh các vấn đề mà điểm chung là vì sự vỡ mộng đối với người ấy. 

Xem thêm:  Những stt tâm trạng buồn về cuộc sống lúc buồn, mệt mỏi

Nửa kia không còn quan tâm, chiều chuộng bạn như lúc đầu, những mâu thuẫn vụn vặt từ những vấn đề đơn giản cũng dần xuất hiện. Khiến cho cảm xúc vẫn còn nhưng bạn không còn cảm thấy hào hứng và bắt đầu chán nản khi ở bên đối phương.

Bên cạnh đó, trách nhiệm, hóa đơn, công việc, tiền bạc,… những nỗi lo toan hàng ngày của cuộc sống cũng dần dần phá tan sự lãng mạn, nồng nhiệt. Bạn bắt đầu tự hỏi, liệu rằng anh ấy/cô ấy có thật sự yêu mình không? mình có lựa chọn đúng hay không?

giai doan khung hoang trong tinh yeu 2
Giai đoạn khủng hoảng trong tình yêu khởi đầu bằng những vấn đề nhỏ nhặt

Tránh né đối phương

Những cuộc cãi vã, xung đột ngày càng xảy ra nhiều hơn. Đối phương bắt đầu tránh né những câu hỏi, cử chỉ yêu thương của bạn, họ không còn quan tâm đến cảm xúc của bạn sau mỗi cuộc cãi và đỉnh điểm, 1 trong 2 có thể bỏ đi hay rời khỏi nhà.

Xem thêm:

Chấm dứt mối quan hệ

Bất đồng xảy ra quá nhiều, cả 2 không tìm được tiếng nói chung và đi đến quyết định kết thúc. Đây có thể nói là giai đoạn khủng hoảng nhất trong tình yêu. Có một số người lựa chọn tạm thời dừng lại, cho cả 2 khoảng thời gian riêng để nhìn nhận mọi chuyện, xem mình có thật sự cần đối phương hay không?

giai doan khung hoang trong tinh yeu 3
Chấm dứt mối quan hệ là đỉnh điểm của hầu hết các cuộc khủng hoảng trong tình yêu

Chữa lành sau chia tay

Giai đoạn chữa lành sau chia tay không hề dễ dàng với nhiều người. Bởi lẽ, phải nói lời chia tay với một người từng là một phần cuộc sống của mình quả thật rất khó khăn. 

Xem thêm:  Áp vong, gọi hồn là gì? Có nên tin vào áp vong, gọi hồn?

Đi qua nơi từng đi, ăn những món từng ăn, xem những bộ phim cả 2 cùng thích,… tất cả những điều quen thuộc trước kia nay lại hóa thành nỗi đau trong bạn. Bạn buồn bã, suốt ngày suy nghĩ về người ấy, thậm chí hy vọng có thể trở lại như trước. 

Bắt đầu càng hạnh phúc thì kết thúc lại càng đau khổ hơn. Có người chỉ mất vài ngày, vài tuần thế nhưng cũng có những người lại mất vài tháng hay dành nhiều năm để quên đi mối tình ấy.

Xem thêm:

Làm thế nào để vượt qua giai đoạn khủng hoảng trong tình yêu?

Không trải qua thời kỳ đen tối, bạn sẽ không thấy ánh sáng huy hoàng rực rỡ. Tình yêu cũng vậy, vui vẻ hạnh phúc nhưng cũng sẽ có lúc hiểu lầm, giận dỗi, chán ghét nhau. Dưới đây là một vài cách giúp bạn và người ấy vượt qua được các giai đoạn khủng hoảng trong tình yêu:

  • Lắng nghe và trải lòng nhiều hơn: Không ai là hoàn hảo và ngay cả bạn cũng vậy. Trong mỗi cuộc cãi vả, thay vì chỉ khăng khăng cho mình là đúng và bác bỏ ý kiến đối phương. Bạn hãy lắng nghe quan điểm của họ, nhẹ nhàng san sẻ những suy nghĩ của mình, để cả hai cùng hiểu nhau hơn.
  • Cải thiện mối quan hệ: Đừng để những xung đột làm mối quan hệ của bạn ngày càng xa cách. Bạn có thể dành tặng người ấy một món quà, một bữa ăn do chính tay bạn nấu,… để gắn kết tình cảm của cả 2 đấy!
  • Cởi mở đón nhận sự thay đổi: Tình yêu không phải bắt đối phương thay đổi theo đổi theo bạn, mà bạn phải học cách chấp nhận những điều không hoàn hảo ở đối phương. Vì vậy, hãy cởi mở đón nhận những thói quen, tính cách có phần khác với lúc mới yêu của người ấy nhé!
  • Biết yêu thương bản thân, tích cực đón nhận mọi chuyện: Cho dù chuyện tình cảm không như ý muốn, thì bạn cũng đừng quá bi quan hay đau lòng mà làm ảnh hưởng bản thân nhé. Dành nhiều thời gian cho bản thân hơn thay vì cứ mãi nghĩ về người ấy. Bạn có thể đi du lịch, hẹn hò cùng bạn bè, đọc sách hay làm 1 việc yêu thích nào đấy.
Xem thêm:  Ngộ sát là gì? Hình thức phạm tội này có nguy hiểm hay không?
giai doan khung hoang trong tinh yeu 4
Nếu không muốn xảy ra đổ vỡ trong tình yêu, bạn nên lắng nghe và cởi mở trò chuyện với đối phương

Bất kỳ một mối quan hệ nào cũng sẽ có những lúc gặp phải trắc trở, thử thách và tình yêu cũng vậy. Quan trọng là chúng ta hãy cùng nhau cố gắng để vượt qua nó. Trên đây là những giai đoạn khủng hoảng trong tình yêu mà các cặp đôi sẽ phải trải qua. Hy vọng đã giúp ích cho cuộc tình của bạn rồi nhé!