Ngộ sát là gì? Hình thức phạm tội này có nguy hiểm hay không?

Pháp luật có quy định nghiêm khắc với các hành vi gây chết người. Một trong các tội phạm gây chết người đặc biệt về tính chất, mục đích hành vi cần xem xét cụ thể phải nhắc tới đó là tội ngộ sát. Vậy tội ngộ sát là gì? Trường hợp tội phạm này có nguy hiểm hay không. Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu cụ thể hơn trong những thông tin ngay sau đây. 

Ngộ sát là gì?

Ngộ sát là gì? Ngộ sát theo cách gọi của nhiều người về tội vô ý gây giết người. Đây là thuật ngữ hình sự để chỉ hành vi giết người. Tuy nhiên, mục đích của hành vi này được xem xét trên yếu tố lỗi vô ý. 

Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy được hành vi này có khả năng gây ra hậu quả làm chết người. Hoặc người phạm tội thấy trước hành động của mình có thể gây ra tội chết người nhưng không nghĩ rằng hậu quả nguy hiểm sẽ xảy ra. 

Ngộ sát là tội vô ý giết người
Ngộ sát là tội vô ý giết người

Nguyên nhân ngộ sát là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ngộ sát chủ yếu là do:

Trầm cảm

Các thủ phạm vô tình giết người tàn độc và lạnh lùng. Đối với trường hợp này người bệnh cao tuổi thường có tố chất nguy hiểm hơn các bệnh nhân trẻ tuổi. Điều nguy hiểm là các đối tượng người bệnh ít tuổi sẽ ít bị ngờ tới nhất. 

Xem thêm:  Cẩu lương là gì và những lưu ý khi áp dụng

Tâm thần phân liệt

Đối tượng tâm thần phân liệt ra tay ngộ sát dưới sự chi phối hành vi hoang tưởng và ảo giác. Thủ phạm thường mắc bệnh từ trước mà không được điều trị. Hành vi ngộ sát tái diễn mỗi khi bệnh tái phát. 

Người bị tâm thần phân liệt rất dễ dẫn đến ngộ sát
Người bị tâm thần phân liệt rất dễ dẫn đến ngộ sát

THÔNG TIN THÊM: Tâm lý của người nghiện ma túy

Động kinh 

Người mắc chứng động kinh có nguy cơ vô ý giết người. Chứng bệnh này cũng thường xuyên tái phát. Với người bệnh động kinh nên được giam giữ suốt đời để tránh gây nguy hiểm cho cộng đồng. 

Tâm lý tội phạm ngộ sát rất phức tạp. Dù cho bất cứ nguyên nhân gì dẫn tới hành vi vô tình giết người cũng đều đáng bị trừng phạt. Khi xét xử, tòa án thường xem xét tới yếu tố bệnh lý để xem xét giảm nhẹ tội cho họ. Xã hội cần tìm và triển khai biện pháp ngăn chặn, tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. 

Các trường hợp ngộ sát

Tội ngộ sát thường được thông cảm và phần nào bị trừng phạt nhẹ hơn tội giết người cố ý. 

Giết người ngộ sát thường hay gặp ở người bệnh trầm cảm. Nạn nhân của loại tội phạm này thường là người thân trong gia đình. Người bệnh luôn hoang tưởng tự buộc tội, cho rằng bản thân đáng chết, lập kế hoạch để tự tử sau khi vô ý làm giết người. Cách chữa trị hiệu quả trong trường hợp này là cho người bệnh vào khoa tâm thần và điều trị thông qua phương thức sốc điện…

Xem thêm:  Chấm dứt khủng hoảng tuổi 30 với những cách đơn giản

Xung động vô ý giết người. Đây là hoạt động được đánh giá rất nguy hiểm. Thủ phạm có thể vô ý giết một hay nhiều người vô cùng tàn bạo. Họ không lường trước được hành động của mình. Họ không hề có dự định giết người trước đó nên không chuẩn bị trước dụng cụ. Khi xuất hiện va chạm với người bệnh, thủ phạm vô ý lấy bất cứ thứ gì để làm hung khí mà không nghĩ tới hậu quả. 

Tòa án sẽ xem xét nguyên nhân ngộ sát và đưa ra phán quyết cuối cùng
Tòa án sẽ xem xét nguyên nhân ngộ sát và đưa ra phán quyết cuối cùng

Ngộ sát có nguy hiểm không?

Vô ý làm chết người là dạng tội phạm vô cùng nguy hiểm cho xã hội. Tội này đã được quy định tại Bộ Luật Hình sự. Tội phạm gây ra hậu quả chết người với tội vô ý. Tuy nhiên, người thực hiện hành vi được xem là gây ra hậu quả chết người dù bất cứ lỗi vô ý nào. 

Đối tượng tác động của tội phạm này chính là con người. Đây là hành vi xâm phạm tới quyền sống của mỗi người. Đồng thời, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe con người. 

Kẻ phạm tội thực hiện hành vi của mình dưới hình thức vô ý bao gồm cả vô ý do cẩu thả hay do quá tự tin. Thực tế, trong các trường hợp ngộ sát sẽ rất khó xác định được yếu tố chủ quan của người tội phạm. Thông thường, luật pháp xác định hậu quả tới đâu thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm tới đó. 

Tội ngộ sát có nguy hiểm hay không?
Tội ngộ sát có nguy hiểm hay không?

XEM THÊM: Dịch vụ tham vấn tâm lý tại nhà cùng chuyên gia

Lưu ý về tâm lý tội phạm ngộ sát 

Mỗi tội phạm ngộ sát đều có trạng thái tâm lý riêng. Do đó, trong công tác thực hiện đấu tranh phòng chống tội phạm các cơ quan bảo vệ pháp luật đều phải nghiên cứu, phân tích cũng như nắm chắc tâm lý tội phạm. Đồng thời, là ý đồ phạm tội, phương thức, hành vi và kỹ thuật thực hiện tội phạm. 

Xem thêm:  Tâm lý đàn ông khi giận là gì? Bật mí bí mật ít ai biết

Để nắm chắc tâm lý tội phạm cũng như để phương pháp, biện pháp thích hợp phục vụ yêu cầu đấu tranh, khai thác cũng như trong quá trình cảm hóa giáo dục đối tượng cần nghiên cứu tâm lý học tội phạm. 

Tâm lý tội phạm ngộ sát nghiên cứu các quy luật tâm lý và những hành vi phạm tội. Đồng thời là sự hình thành tâm lý tội phạm, ý đồ tội phạm. Qua đó, nhằm mục đích nghiên cứu biện pháp phòng ngừa trong xã hội. Hơn nữa, điều tra khám phá tội phạm cũng như giáo dục, cải tạo người phạm tội. 

NÊN XEM: Tư vấn tâm lý trực tuyến cùng chuyên gia – Bạn đã sẵn sàng chưa?

Trên đây là những thông tin về ngộ sát là gì. Mặc dù không cố ý nhưng vẫn bị xem đánh giá phạm tội. Hy vọng những thông tin trên của Thanh Bình PSY sẽ giúp các bạn hiểu rõ tội ngộ sát để có các biện pháp ngăn chặn phòng tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.