Hé lộ cách nhận biết 9 dấu hiệu trẻ nghiện game

Hiện nay công nghệ 4.0 trở nên phát triển, đi cùng đó là những trò chơi internet cũng trở nên thông dụng hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà đã dẫn đến nhiều trẻ quá ham chơi game mà bỏ bê việc học và ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn. Hôm nay Thanh Bình Psy sẽ mách bạn cách nhận biết về 9 dấu hiệu trẻ nghiện game, mời bạn tham khảo qua bài viết sau.

Nghiện game là gì?

Nghiện game

Nghiện game được định nghĩa là tình trạng không thể kiểm soát cảm giác thèm chơi game, chơi liên tục và ưu tiên việc chơi game hàng đầu trong cuộc sống của người chơi đến mức lệ thuộc vào game và ngày càng cô lập bản thân với gia đình, bạn bè và xã hội.

Người nghiện game online ngày càng đòi hỏi để được chơi game nhiều hơn nhằm mục đích giữ được tình trạng tâm lý hiện tại của họ, nếu không đạt được mục đích này, người nghiện game online sẽ cáu giận và có thể gây ra những hành vi bạo lực gây nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nghiện game

Bất cứ chuyện gì xảy ra đều sẽ có nguyên nhân của nó và tình trạng bị nghiện game ở trẻ cũng vậy. Nghiện game thường do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp. Cụ thể:

Xem thêm:  Mặc cảm là gì? Những điều cần nên biết về mặc cảm

Nguyên nhân gián tiếp

 • Trẻ bị thiếu sự quan tâm của gia đình và bạn bè.
 • Trẻ sống trong một không gian không lành mạnh, không có nơi vui chơi giải trí lành mạnh và không có thời gian vui đùa cùng bạn bè, hay không có người cùng đồng hành với trẻ ở mọi cảm xúc.
9 dấu hiệu trẻ nghiện game
Cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục

Nguyên nhân trực tiếp

 • Khi chơi game, nhất là khi thắng, trẻ sẽ có cảm giác được thỏa mãn từ đó tạo cảm giác hứng thú hơn với game.
 • Khi chơi game, trẻ sẽ có cảm giác khao khát được chinh phục và thể hiện bản thân.
 • Có những hành động tùy thích trong game và làm chủ được bản thân mình.

9 dấu hiệu trẻ nghiện game bạn nên biết

Tình trạng nghiện game ở nước ta hiện nay khá phổ biến, cũng không khó khăn gì để nhận biết về những dấu hiệu của người nghiện game. Dưới đây là 9 dấu hiệu để nhận biết trẻ có bị nghiện game hay không bạn có thể tham khảo:

No1: Thèm được chơi game

Lúc nào trẻ cũng có tư tưởng muốn được ngồi chơi game, có thể là cầm điện thoại, hoặc ngồi trước máy tính. Nói chuyện với nhau về game và làm gì cũng chỉ muốn được chơi game.

No2: Chơi game liên tục không ngừng nghỉ

Trẻ nghiện game thường có thời gian chơi game rất dài, có thể chơi từ sáng tới tối và kể cả là hết đêm. Chơi game đã kiểm soát mất lý trí và không muốn ngừng nghỉ lúc nào.

9 dấu hiệu trẻ nghiện game
Quan tâm đến trẻ nhiều hơn đẻ có thể phát hiện các biểu hiện nhanh chóng

No3: Không kiểm soát được việc chơi game và thời gian chơi

Lúc đầu có thể trẻ chỉ muốn chơi game một thời gian ngắn. Nhưng khi đã chơi rồi thì trẻ không kiểm soát được thời gian, không biết giờ giấc lúc đó như thế nào. Những trẻ nghiện game thường không hành động đúng theo suy nghĩ lúc ban đầu nữa.

Tham khảo thêm:

Xem thêm:  Bà bầu mất ngủ - Nguyên nhân và cách chữa trị chứng mất ngủ

No4: Không quan tâm đến công việc khác

Những trẻ khi đã nghiện game thường không quan tâm đến bất cứ việc nào khác ngoài game. Trẻ có thể bỏ qua mọi mối quan hệ xung quanh như người thân, bạn bè… Ngay cả việc học tập, hay ăn uống và vệ sinh cá nhân cũng không được thực hiện một cách chu đáo.

No5: Hay che dấu cảm xúc

Những trẻ bị nghiện game thường có những biểu hiện che dấu đi cảm xúc của mình dù thấy rất khó chịu trong người. Nhưng, trẻ sẽ bộc lộ cảm xúc của mình ngoài cuộc sống ở thế giới ảo trong game.

No6: Cảm xúc thường có những bất ổn

Khi trẻ bị nghiện game, lúc chơi game sẽ có những trạng thái vô cùng kích thích và cảm thấy hưng phấn. Hoặc đột ngột sẽ cảm thấy rất thất vọng (khi thua hoặc có trường hợp nào đó khó khăn trong game). Những cảm xúc này có thể sẽ vẫn tồn tại khi đã chơi xong.

No7: Không có hứng thú hay sở thích nào ngoài game

Trẻ bị nghiện game không còn những hứng thú với lĩnh vực khác như âm nhạc hay thể thao. Thậm chí trẻ còn không quan tâm đến việc học, hay vui chơi với bạn bè mà thường sẽ trốn học để chơi game.

9 dấu hiệu trẻ nghiện game
Biểu hiện trẻ nghiện game đôi khi có thể nhận biết một cách dễ dàng

No8: Nói dối về thời gian chơi game

Những trẻ bị nghiện game thường có những thói quen dấu mọi người về thời gian chơi game. Ví dụ: trẻ chơi từ sáng tới trưa, nhưng khi bố mẹ về hỏi thì trẻ chỉ nói là vừa mới cầm điện thoại mà thôi. Việc này các bậc phụ huynh cần phải lưu ý để kiểm soát thời gian của con.

No9: Mất ngủ thường xuyên

Khi trẻ bị nghiện game thường sẽ có thời gian ngủ rất ít. Bởi phần lớn thời gian trẻ đã dùng để chơi game, có trẻ còn chơi game cả đêm mà không thấy buồn ngủ.

Xem thêm:  Bắt mạch tâm lý đàn ông khi say nắng bạn

Biện pháp điều trị chứng nghiện game

Nghiện game cũng được ví như những con nghiện ma túy hay triệu chứng bị trầm cảm. Chính vì vậy, cần phải có biện pháp can thiệp một cách nhanh chóng và kịp thời. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng các biện pháp về tâm lý như:

 • Tham gia các liệu pháp tâm lý nhật thức – hành vi.
 • Duy trì điều trị tâm lý một cách đều đặn và trong khoảng thời gian dài.
 • Ngoài ra, yếu tố về gia đình và xã hội cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp trẻ có thể cai nghiện game thành công hay không.

Xem thêm:

Lời kết

Trẻ bị nghiện game cũng không khó để nhận biết, với 9 dấu hiệu trẻ nghiện game mà Thanh Bình Psy chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề nhận biết trẻ nhà mình có bị nghiện game hay không. Nếu trẻ gặp trường hợp này, hãy nhanh chóng liên hệ với Thanh Bình Psy để được đội ngũ chuyên viên tư vấn giúp đỡ bạn. Hiện tại, chúng tôi đang có dịch vụ tham vấn onlinetại nhà, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau bất cứ lúc nào bạn cần:

THANH BÌNH PSY

 • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline/Zalo: 0372.951.520
 • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
 • Website: thanhbinhpsy.com/