Hiệu ứng lựa chọn Hobson là gì và ý nghĩa thực sự

Hiệu ứng lựa chọn Hobson là một trong những hiện tượng tâm lý đánh lừa não bộ có ảnh hướng đến cuộc sống. Nhưng ít ai biết được ý nghĩa thực sự cũng như nội dung của hiệu ứng này. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu chi tiết hơn qua những chia sẻ dưới đây nhé. 

Hiệu ứng lựa chọn Bobson là gì? 

Sự lựa chọn Hobson là thuật ngữ được sử dụng để mô tả ảo tưởng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, thực chất trong đó chỉ có một sự lựa chọn được cung cấp. 

Năm 1631, Hobson – thương gia người Anh đã cho khách hàng tự do lựa chọn ngựa với điều kiện là mua con gần cửa nhất. Đây mặc dù là lựa chọn nhưng thực tế lại chẳng có sự chọn lựa nào. Từ câu chuyện này đã xuất hiện hiệu ứng lựa chọn Hobson

Hiệu ứng lựa chọn Hobson là gì?
Hiệu ứng ra đời gắn liền với câu chuyện của thương gia người Anh

Ý nghĩa của hiệu ứng Hobson’s choice

Hiệu ứng lựa chọn Hobson thực chất là đang nói về việc lựa chọn mà thực chất không lựa chọn. Những ai vướng vào hiện tượng tâm lý này sẽ không thể học tập, làm việc và sống sáng tạo. Sự lựa chọn chỉ xuất hiện khi chúng ta có sự khác biệt như tốt và xấu hay ưu và kém. Tất cả mọi thứ được tạo ra từ sự so sánh mới có thể lựa chọn. Vậy thì nếu chỉ có một thứ cơ bản thì chẳng ai bảo đấy là sự lựa chọn. Chỉ khi nào có nhiều phương án để so sánh, đánh giá thì mới có thể đưa ra phán đoán, lựa chọn hợp lý. 

Xem thêm:  Những cách nắm bắt tâm lý khách hàng hay nhất nên học

Khi cần phán đoán một vấn đề thì nói có hoặc không sẽ không được coi là phán đoán. Để được gọi là phán đoán thì cần phải tiếp cận vấn đề theo nhiều hướng để so sánh, lựa chọn và đưa ra quyết định. Như vậy mới được gọi là phán đoán vấn đề. Khi không có bất kỳ sự lựa chọn nào thì việc này đồng nghĩa với bóp chết suy nghĩ, sáng tạo từ bên trong của mỗi người. 

Không có lựa chọn thì sẽ không có thể sáng tạo
Không có lựa chọn thì sẽ không có thể sáng tạo

Những bài học rút ra từ hiệu ứng lựa chọn Hobson 

Bất kỳ hiệu ứng nào khi ra đời cũng đều có những ý nghĩa và mang đến bài học riêng. Nếu như từ hiệu ứng đám đông, ta học được cách gây sự chú ý lôi kéo hành vi thì ở Hobson, mọi người sẽ nắm được những điều sau: 

Chỉ lựa chọn khi có nhiều phương án

Không ai lựa chọn khi chỉ có một phương án. Cuộc sống luôn sẽ có rất nhiều vấn đề mà ở đó chúng ta cần đưa ra sự lựa chọn. Nhưng để có thể quyết định thì cần nhiều phương án đề xem xét, đánh giá và cân nhắc. Những vấn đề chỉ có một phương án thì không cần lựa chọn. Điều này có ý nghĩa tương đồng như ép buộc, giới hạn suy nghĩ của mỗi người. 

Trong kinh doanh, nếu bạn chỉ đưa ra một sự lựa chọn thì người dùng sẽ không có cơ hội lựa chọn. Điều này bằng nghĩa với việc khách hàng sẽ rất khó trung thành với sản phẩm, thương hiệu của bạn. Ngược lại, khi đưa ra nhiều phương án thì người dùng sẽ được thoải mái chọn mua giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng. 

Xem thêm:  Mách bạn cách giải quyết hữu hiệu khó ngủ phải làm sao?

Nếu không lựa chọn sẽ không thể sáng tạo 

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, con người cũng cần sáng tạo để phát triển. Tuy nhiên, nếu không được lựa chọn thì sẽ không thể phát huy được sự sáng tạo. Mọi thứ sẽ bị gò bó trong khuôn khổ và khó có thể thoát ra được. Con người khi muốn sáng tạo thì phải được tự do và thoải mái. Đây là điều cơ bản để có thể đưa ra nhiều ý tưởng giúp ích cho công việc, cuộc sống. 

Khó có thể sáng tạo nếu vướng phải hiệu ứng lựa chọn Hobson
Khó có thể sáng tạo nếu vướng phải hiệu ứng lựa chọn Hobson

>> Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để tránh hiệu ứng lựa chọn Hobson? 

Thao ccs nhà tâm lý học, nhưng ai vướng vào hiệu ứng lựa chọn sẽ không thể học tập, sống hay làm việc sáng tạo. Vậy làm thế nào để tránh sự tác động của hiệu ứng này? Dưới đây là một số giải pháp cơ bản mà bạn có thể áp dụng. 

Tìm kiếm phương án khi quyết định vấn đề 

Để không phải mắc kẹt trong vấn đề thì cần phải tìm kiếm nhiều phương án để chọn lựa. Nếu vấn đề chỉ tồn tại 1 lựa chọn thì không thể nói là được lựa chọn. Điều này tương tự như việc nếu chỉ có một con đường để đi thì khả năng lớn đấy là con đường sai. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm sao để hết buồn nhanh chóng, hiệu quả

Học cách nhìn nhận mọi thứ ở nhiều khía cạnh

Mỗi sự việc, sự vật luôn tồn tại nhiều mặt với đặc trưng riêng. Khi nhận định hay phán đoán thì cần phải tìm hiểu từ nhiều khía cạnh thì mới đảm bảo tính chính xác. Việc nhận xét từ một phương diện chỉ mang tính chủ quan và có thể dẫn đến quyết định sai lầm. 

Nhìn mọi thứ từ nhiều khía cạnh
Nhìn mọi thứ từ nhiều khía cạnh

Tập trung sáng tạo 

Ngoài những giải pháp trên, chúng ta còn có thể tập trung sáng tạo để có thể thoát khỏi hiệu ứng trên. Việc học cách liên tưởng logic về mọi việc sẽ giúp bạn có thêm nhiều sáng kiến trong công việc và cuộc sống. 

>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến

Lời kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiệu ứng lựa chọn Hobson. Hy vọng sau khi tìm hiểu mọi người sẽ phần nào hiểu rõ hơn về ý nghĩa, nội dung cũng như ảnh hưởng của hiệu ứng này đến tâm lý và trong cuộc sống