Hiệu ứng Fomo là gì và cách tránh xa tác động tiêu cực

Hiệu ứng Fomo là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý? Đây là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn và muốn tìm lời giải đáp. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin mà Thanh Bình Psy chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Hiệu ứng Fomo là gì? 

Hiệu ứng tâm lý Fomo được hiểu là nỗi sợ hãi mà bản thân đã bỏ qua những điều thú vị trong cuộc sống mà người khác đang được trải nghiệm. Các nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy, những ai bị hội chứng Fomo đều có cảm giác lo lắng về việc những người xung quanh đang có trải nghiệm vui vẻ, hạnh phúc hơn bản thân. Khi rơi vào tình trạng này, mỗi người sẽ có xu hướng luôn muốn cập nhật về hoạt động của người khác để em họ làm gì. 

Hiệu ứng Fomo là gì?
Hiệu ứng tâm lý Fomo được hiểu là nỗi sợ hãi mà bản thân đã bỏ qua những điều thú vị

Nguồn gốc của hiệu ứng Fomo

Năm 1996, tiến sĩ Dan Hernan – chuyên gia marketing khi thực hiện nghiên cứu khách hàng đã xác định hội chứng Fomo. Từ đây, ông phát hiện ra đây là một trong các lý do khiến khách hàng không trung thành với bất kỳ một thương hiệu nào. Khi sợ bỏ lỡ thì khách sẽ liên tục mua những sản phẩm từ thương hiệu mới để không bỏ qua điều thú vị. 

Xem thêm:  Giải đáp giới tính: Gei là gì?

Hiện tượng Fomo tác động như thế nào đến tâm lý? 

Fomo tùy là hiệu ứng khá mơ hồ nhưng lại có thể tác động đến cuộc sống gây ra những ảnh hưởng không ngờ. 

Mọi người sẽ luôn dán mắt vào điện thoại

Vì lo sợ bỏ lỡ những thông tin của mọi người trên mạng xã hội nên nhiều người thường dán mắt vào điện thoại ngay cả khi làm việc, nấu ăn hoặc lái xe. Mỗi người người bị Fomo đều có tâm lý đợi chờ thông tin từ mạng xã hội nên sẽ dễ mất tập trung vào việc đang làm. Điều này dẫn đến hiệu suất công việc hoặc kết quả của sự việc khi thực hiện không được như ý. 

Biểu hiện là luôn dán mắt vào điện thoại
Biểu hiện là luôn dán mắt vào điện thoại

Không thể tập trung vào công việc

Hiệu ứng Fomo làm cho bạn ngừng công việc để đi xử lý những việc không quá quan trọng. Đồng thời, bạn sẽ liên tục xem điện thoại vì sợ sẽ bỏ lỡ cuộc gọi, tin nhắn. Những hoạt động này sẽ khiến bạn khó hoàn thành được công việc một cách như ý. 

Tốn tiền mua đồ xa xỉ không thực sự cần thiết 

Bạn sợ bỏ lỡ sản phẩm mới như chiếc điện thoại thông minh vừa ra mắt nên đã quyết định mua. Thế nhưng, điện thoại cũ của bạn vẫn dùng rất tốt và chưa có bất kỳ vấn đề hay bị lỗi. Như vậy, việc chạy theo những sản phẩm mang tính xu hướng dẽ khiến cho tài chính của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Bỏ qua những thứ quan trọng 

Hội chứng Fomo khiến bạn không hề để tâm đến công việc, sự nghiệp hay mối quan hệ của bản thân. Họ chỉ chăm chăm để ý đến những gì mà người khác đăng trên mạng xã hội. Một cuộc điện thoại hay một tin tức gì đó cũng có thể chen ngang buổi hẹn hò hoặc cuộc họp ở công ty. 

Xem thêm:  Ấu dâm là gì? Hậu quả từ nạn ấu dâm

Xung quanh có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng

Bạn cho rằng việc kết bạn với người mới là cách mở rộng mối quan hệ. Thế nhưng, bạn lại bỏ nhiều công sức cho mối quan hệ không quan trọng mà quên đi việc tập trung vào mối quan hệ chất lượng. Đây mới là cách giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân. 

Có nhiều mối quan hệ không quan trọng
Có nhiều mối quan hệ không quan trọng

Hẹn hò vì muốn như người khác

Nhìn thấy mọi người hạnh phúc, bạn sẽ vội vàng tìm cho mình một mối quan hệ vì sự tác động của hiệu ứng Fomo. Tuy nhiên, khi quyết định quá nhanh sẽ khiến bạn không thể nào đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

Việc bước vào mối quan hệ có thể khiến bạn hài lòng với cảm xúc hiện tại. Tuy nhiên, hạnh phúc thực sự chỉ có thể bền vững dựa trên mối quan hệ tình cảm chân thành.

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tránh sự ảnh hưởng của hiệu ứng Fomo

Việc lo lắng và tập trung quá mức vào những nỗi sợ sẽ kìm hãm cuộc sống và công việc của chính bạn. Vậy nên, hãy tìm cách tránh đi những tác động của hiệu ứng tâm lý Fomo. 

Ngắt kết nối với mạng xã hội

Tuy việc này có vẻ khó khăn nhưng nếu bạn dành thời gian ít cho việc theo dõi mạng xã hội thì sẽ không cảm thấy hoảng sợ hay bứt rứt. 

Xem thêm:  Tìm hiểu lý giải chi tiết Hatha yoga là gì?

Tìm thấy niềm vui qua những điều mình thích

Thay vì quan tâm đến cuộc ăn chơi của người khác bạn nên quan tâm đến chính mình. Bạn sẽ thực sự cảm thấy hạnh phúc nếu như được làm điều mình thích. 

Tận hưởng mỗi giây phút ở hiện tại

Không nên ước ao một điều gì quá lớn vượt xa tầm với mà hãy tận hưởng những gì đáng trân trọng ở hiện tại. Khi bạn thực sự tập trung với những điều xung quanh thì sẽ không còn phải lo sợ về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của người khác. 

Nên tận hưởng những phút giây hiện tại
Nên tận hưởng những phút giây hiện tại

Biết ơn với mọi thứ đang có

Nghĩ và biết ơn những thứ đang có sẽ giúp bạn tránh được tâm lý tiêu cực do hiệu ứng Fomo tác động. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn với những điều xung quanh. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mọi việc với thứ tự ưu tiên. Như vậy, bạn sẽ dễ tập trung vào việc quan trọng và bỏ qua những điều không quá cần thiết. Cuộc sống từ đó cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn. 

>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tham vấn tâm lý ngay tại nhà chuyên nghiệp

Lời kết 

Với những thông tin mà bài viết chia sẻ trên đây đã phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về hiệu ứng Fomo. Nếu tránh xa được những tác động tiêu ứng của hội chứng này, bạn sẽ luôn có trải nghiệm vui vẻ và cảm thấy hạnh phúc.