Hội chứng sợ đám đông và biện pháp khắc phục hiệu quả

Hội chứng sợ đám đông là một dạng bệnh liên quan đến tâm lý. Mặc dù hội chứng này không phải là bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng nó lại đem lại nhiều phiền phức cho người bệnh. Nếu hội chứng này không được can thiệp, điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nặng nề tới hệ thần kinh.

Hội chứng sợ đám đông là như thế nào? 

Hội chứng sợ đám đông hay còn được gọi là hội chứng sợ khoảng trống. Đây là một dạng bệnh lý thuộc loại rối loạn âu lo. Người bị bệnh luôn cảm thấy sợ hãi đến mức hoảng loạn, bối rối đến mức tuyệt vọng. Những người mắc bệnh sợ đám đông thường rất sợ hãi khi phải di chuyển bằng phương tiện công cộng. Hoặc ở trong một trong không gian kín hoặc phải đứng xếp hàng giữa đám đông.

Một khi hội chứng rối loạn lo âu trở nên nghiêm trọng hơn thì người bệnh rất khó có thể thoát ra được. Những người phải trải qua một hoặc nhiều sự kiện khiến tâm lý bị hoảng loạn thường rất dễ gặp phải hội chứng này. Sau khi xảy ra sự cố người đó sẽ luôn cố gắng tránh khỏi những nơi mà họ cảm thấy không an toàn. Dần dần họ sẽ tự động thu hẹp phạm vi hoạt động của mình.

Hội chứng sợ đám đông là một bệnh lý rối loạn lo âu
Hội chứng sợ đám đông là một bệnh lý rối loạn lo âu

TIN HỮU ÍCH:

Xem thêm:  Bật mí tâm lý phụ nữ sau ly hôn

Hội chứng sợ đám đông được chẩn đoán như thế nào?

Hội chứng sợ đám đông là một dạng bệnh có liên quan đến tâm lý, vì thế khi chẩn đoán bệnh lý các bác sĩ sẽ phải chẩn đoán dựa theo các yếu tố sau:

  • Các dấu hiệu, triệu chứng gần đây của người bệnh.
  • Tổ chức thăm khám chuyên sâu cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần.
  • Hội chẩn để tìm ra nguyên nhân dẫn đến hội chứng sợ đám đông.
  • Đánh giá tình trạng bệnh lý dựa theo tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng sợ đám đông. Tiêu chuẩn này được liệt kê chi tiết trong cuốn sổ tay chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần.
Cách chẩn đoán người mắc hội chứng sợ đám đông
Cách chẩn đoán người mắc hội chứng sợ đám đông

Phương hướng điều trị hội chứng sợ đám đông

Để có thể điều trị hội chứng sợ đám đông hiệu quả các bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc kết hợp cùng với liệu pháp điều trị tâm lý. Với phác đồ điều trị như vậy người bệnh cần phải mất nhiều thời gian thì mới có thể cảm thấy tốt hơn.

Điều trị tâm lý sợ đám đông

Liệu pháp tâm lý được các chuyên gia áp dụng điều trị hội chứng sợ đám đông sẽ giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng rối loạn lo âu. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn người bệnh các kỹ năng giúp cơ thể loại bỏ dần các triệu chứng này.

Xem thêm:  Leta Stetter Hollingworth - Nhà Tâm Lý, Nhà Nữ Quyền Nổi Tiếng

Thông thường với những đợt điều trị ngắn hạn các chuyên gia sẽ áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức. Tập trung hướng dẫn người bệnh các kỹ năng chuyên biệt để có thể chịu đựng được cảm giác lo âu tốt hơn. 

Dần dần người bệnh có thể đối diện với nỗi sợ và có thể quay lại với những hoạt động mà trước đây mình thường tránh né. Lâu dần các triệu chứng bệnh sẽ được đẩy lùi hoàn toàn cho tới khi đạt được thành công nhất định.

Với trường hợp người bệnh đã lâm vào tình trạng quá nặng, không dám ra khỏi nhà, tốt nhất là nên mời bác sĩ đến khám và điều trị tại nhà. Để lâu tình trạng lo âu sợ hãi sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể tìm gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ điều trị căn bệnh này
Bạn có thể tìm gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ điều trị căn bệnh này

TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ tham vấn tâm lý tại nhà cùng chuyên gia

Thuốc điều trị hội chứng sợ đám đông như thế nào?

Tùy thuộc vào mức độ của hội chứng sợ đám đông các bác sĩ sẽ quyết định có cần phải dùng thuốc hay không. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm để điều trị hội chứng này. Một số trường hợp sẽ được chỉ định sử dụng thuốc chống lo âu, nhưng sẽ hạn chế. 

Theo như các nghiên cứu hiện nay thì thuốc chống trầm cảm có tác dụng điều trị hội chứng sợ đám đông rất hiệu quả. Các triệu chứng bệnh sẽ dần thuyên giảm sau khoảng 1 tuần sử dụng thuốc. 

Thời điểm mới sử dụng thuốc người bệnh cũng sẽ gặp phải một số tác dụng không mong muốn hoặc xuất hiện cảm giác hoảng loạn. Vì thế việc sử dụng thuốc điều trị hội chứng sợ đám đông bắt buộc phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:  Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth - Cuộc đời và sự nghiệp 

Điều trị tâm lý hội chứng sợ đám đông uy tín, chất lượng

Hiện nay có rất nhiều phòng khám tâm lý có thể điều trị hội chứng sợ đám đông hiệu quả. Một trong số đó phải kể đến ThanhBinhPsy. Đây là một trong những phòng khám tâm lý đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ chính các chuyên gia và người bệnh.

Đội ngũ y bác sĩ tại đây đều là những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý học. Người bệnh sẽ được tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng thực tế mức độ rối loạn như thế nào. Sau đó sẽ được điều trị theo một liệu trình cụ thể. Đảm bảo các dấu hiệu bệnh sẽ được cải thiện sau một thời gian ngắn.

Thanh Bình PSY - Nơi điều trị hội chứng sợ đám đông uy tín và hiệu quả
Thanh Bình PSY – Nơi điều trị hội chứng sợ đám đông uy tín và hiệu quả

XEM NGAY: Tham vấn tâm lý học đường ở đâu uy tín?

Hội chứng sợ đám đông là tình trạng bệnh tâm lý không phải hiếm gặp. Nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như công việc. Để đặt lịch khám sớm nhất tại phòng khám Thanh Bình PSY các bạn có thể liên hệ tới Hotline. Các bác sĩ sẽ sắp xếp lịch khám sớm nhất để giúp bạn vượt qua mọi khó khăn.