Hội chứng sợ lỗ – Nguyên nhân, chứng bệnh và cách khắc phục 

Hội chứng sợ lỗ được đề cập tới tình trạng sợ hãi, ghê tởm khi nhìn thấy các vật thể có lỗ tròn như: San hô, đài sen, dâu tây,…. Mặc dù hiện chưa được công nhận là chứng rối loạn tâm lý thế nhưng hội chứng này cần được chú ý thăm khám và điều trị. Qua đó, tránh được các ảnh hưởng lâu dài tới cơ thể. 

Hội chứng sợ lỗ được hiểu là gì?

Hội chứng sợ lỗ hay còn gọi là Trypophobia được biết tới là tình trạng sợ hãi thái quá, dai dẳng khi quan sát thấy các lỗ tròn hay vết thâm. Khi mọi người quan sát thấy các hình ảnh này hàng loạt các phản ứng sẽ được kích hoạt. Lúc này, họ sẽ gặp phải các triệu chứng sợ hãi vô cùng nghiêm trọng như: Buồn nôn, đổ mồ hôi, run rẩy, hay hoảng loạn,… 

Sợ hãi là triệu chứng khá phổ biến, người bệnh sẽ có “sự ghê tởm” gây ảnh hưởng tới hội chứng này. Mặc dù không cần quan sát trực tiếp chỉ cần quan sát hình ảnh trực tuyến là đủ để kích hoạt cảm giác sợ hãi, kinh hoàng hay lo lắng. 

Trypophobia là tên tiếng Anh của hội chứng sợ lỗ

Xem ngay: Tâm lý học phát triển là gì?

Nguyên nhân gây ra tình trạng sợ lỗ

Hiện tại còn chưa có nhiều những nghiên cứu rõ ràng về hội chứng sợ lỗ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra một số những yếu tố gây ra tình trạng này. Một trong những yếu tố lý thuyết phổ biến chứng sợ lỗ đó là:

Xem thêm:  Fan Club là gì? Những điều một người hâm mộ có thể làm

Sự tiến hóa của con người

Theo các chuyên gia, cảm giác sợ hãi, ghê tởm của mỗi người khi quan sát thấy các lỗ tròn, kích thước nhỏ có thể đến từ quá trình tiến hóa. Sự tiến hóa này giúp cho con người biết được các yếu tố về vấn đề sức khỏe liên quan tới tình trạng nhiễm trùng, kích ứng da như: Viêm nang lông, rôm sảy,… 

Thị giác nhạy cảm quá mức 

Trypophobia không chỉ gây ra tình trạng ghê tởm khi quan sát thấy các lỗ tròn. Kèm theo đó là cảm giác ảo ảnh, mỏi mắt và khó chịu tại mắt. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, sự nhạy cảm quá mức tại thị giác cũng chính là một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc phải hội chứng này. Trong khi đó, những người có thị lực bình thường sẽ ít khi cảm thấy ghê tởm, hay sợ hãi khi quan sát thấy các cụm lỗ tròn. 

Tri giác nhạy cảm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Ám ảnh với một số động vật nguy hiểm

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hình ảnh hay các cụm lỗ tròn có thể liên quan tới các con ong, ruồi, côn trùng có hại. Điều này vô tình tạo ra cảm giác sợ hãi, ghê tởm khi quan sát thấy các vật thể có lỗ tròn. Nếu người bệnh đã từng bị ong đốt thì hội chứng này sẽ càng nguy hiểm hơn. 

Di truyền từ gia đình

Nguy cơ người mắc chứng sợ lỗ có thể đến từ các vấn đề tâm lý khác trong đó có yếu tố di truyền từ gia đình. Tuy vậy, đây mới chỉ là giả thuyết các chuyên gia cần có thời gian nghiên cứu để đưa ra được kết luận một cách cụ thể. 

Tìm hiểu thêm: Bệnh Rubella bẩm sinh có nguy hiểm không?

Dấu hiệu mắc chứng sợ lỗ thường gặp

Những người mắc chứng sợ lỗ thường có cảm giác ghê tởm, khó chịu khi quan sát thấy bề mặt cụm lỗ nhỏ. Thực tế, những người mắc chứng bệnh này thường biết rõ điều này là vô hại nhưng không thể kiểm soát được sự khó chịu, sợ hãi từ bản thân. 

Xem thêm:  Lý giải hiện tượng tâm lý Dejavu 70% dân số gặp phải

Ngoài sự ghê tởm, ám ảnh và sợ hãi khi quan sát thấy các cụm lỗ người bị hội chứng này thường có những biểu hiện cụ thể:

 • Nổi da gà
 • Cảm giác ớn lạnh, ghê rợn
 • Có cảm giác kiến bò trên cơ thể
 • Cơ thể đổ mồ hôi
 • Người có cảm giác bị choáng váng hay chóng mặt
 • Tim đập nhanh hơn
 • Xuất hiện một số các triệu chứng có liên quan tới thị giác như: Ảo ảnh, khó chịu, mỏi mắt.
 • Cảm giác khó chịu, bứt rứt.

Một vài dấu hiệu đơn giản khẳng định bạn đang rơi vào tình trạng "sợ lỗ"

Hội chứng sợ lỗ có nguy hiểm hay không?

Chứng sợ lỗ không đe dọa tới sức khỏe nhưng triệu chứng này có thể khiến bệnh nhân phải đối mặt với nhiều vấn đề. Ảnh hưởng quan trọng đó là khó duy trì được hiệu suất lao động, học tập. Đặc biệt là hành vi né tránh đồ vật, không gian, thực phẩm có lỗ tròn. 

Ngoài ra, cảm giác ghê tởm sợ hãi dai dẳng có thể cũng là điều kiện để phát triển các rối loạn tâm lý như: Stress, trầm cảm, rối loạn lo âu. Chính vì vậy, nếu phát hiện thấy bản thân sợ hãi cũng như khó chịu quá mức khi phát hiện các lỗ tròn để được tư vấn sớm và điều trị hiệu quả. 

Phương pháp điều trị chứng sợ lỗ hiệu quả

Chứng sợ lỗ chưa được công nhận là tình trạng rối loạn tâm lý. Vì vậy, bệnh nhân khi mắc hội chứng này thường vẫn được điều trị tương tự như rối loạn ám ảnh cụ thể. Mục tiêu chính giúp giảm cảm giác sợ hãi khi quan sát thấy các cụm lỗ tròn. Qua đó, giúp người bệnh giải tỏa được cảm xúc cũng như cải thiện chất lượng của cuộc sống lâu dài. 

 • Phương pháp tâm lý trị liệu: Phương pháp tâm lý được xem là lựa chọn ưu tiên trong điều trị chứng sợ lỗ cũng như các ám ảnh cụ thể. Trị liệu tâm lý giảm bớt sự sợ hãi thái quá của bệnh nhân. Qua đó, cải thiện sức khỏe và giải tỏa cảm xúc căng thẳng, đau khổ. 
 • Dùng thuốc: Hội chứng khiến người bệnh lo âu, căng thẳng, trầm cảm. Việc sử dụng thuốc vốn chỉ là liệu pháp tạm thời. Vì thế, các bạn cần phải kết hợp với điều trị tâm lý để có được kết quả tối ưu. 
Xem thêm:  Bố mẹ cần làm gì giúp bé vượt khủng hoảng ngủ 4 tháng

Hội chứng sợ lỗ có thể điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý

Hội chứng sợ lỗ không phải là một nỗi ám ảnh. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới cuộc sống hàng ngày. Thanh Bình Psy nơi hội tụ những chuyên gia tâm lý uy tín sẽ giúp bạn có được những tư vấn cụ thể định hướng để cải thiện tình trạng tâm lý hiệu quả. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • SDT/Zalo: 0372.951.520
 • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
 • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý