Thuốc chống buồn ngủ là gì? Có nên sử dụng thuốc chống buồn ngủ?

Để chống buồn ngủ đa số mọi người sử dụng trà hoặc cà phê để tinh thần tỉnh táo. Nhưng hiện nay trên thị trường có bán thuốc chống buồn ngủ. Vậy thuốc chống buồn ngủ là gì? Sử dụng thuốc chống buồn ngủ có gây hại cho cơ thể không?. Khi buồn ngủ nên dùng thuốc chống buồn ngủ như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Thuốc chống buồn ngủ là gì?

Thuốc chống buồn ngủ là dược phẩm có tác dụng giúp cho người dùng tăng khả năng tập trung ở trạng thái thức và di trì được sự tỉnh táo trong khoảng thời gian dài. Đa số thuốc chống buồn ngủ được những người phải là ca đêm hoặc thức khuya dùng. Một số người bị rối loạn giấc ngủ cũng sử dụng loại thuốc này.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Tận Nhà Ở HCM

Dùng thuốc chống buồn ngủ có tác dụng phụ gì không?

Theo các nhà sản xuất, thuốc chỉ có tác dụng chống lại cơn buồn ngủ để người dùng tỉnh táo, chống lại cơn buồn ngủ để học tập hay làm việc. Không có chất độc hay gây hại cho sức khỏe con người khi sử dụng đúng liều.

thuốc chống buồn ngủ là gì
Thuốc chống buồn ngủ là dược phẩm có tác dụng giúp cho người dùng tăng khả năng tập trung

Nhưng theo các bác sĩ, khi sử dụng quá nhiều cơ thể sẽ phụ thuộc vào thuốc. Không dùng thuốc là sẽ có cảm giác buồn ngủ, không tỉnh táo. Tình trạng trên các bạn không nên hiểu lầm đó là nghiện, nó chỉ được coi là lạm dụng thuốc.

Xem thêm:  Niềm Tin Là Gì? Tìm Hiểu Về Vai Trò Của Niềm Tin?

Khi bạn dùng quá liều và dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất khi ngừng thuốc. Chính vì vậy nên thận trọng khi dùng thuốc chống buồn ngủ, tránh tình trạng bỏ đột ngột dễ gây ra hệ lụy.

Các loại thuốc chống buồn ngủ trên thị trường

Đa phần chúng ta khi buồn ngủ đều sử dụng cà phê để hay trà đặc để tránh buồn ngủ. Cũng không có nhiều người sử dụng qua thuốc chống buồn ngủ. Rất nhiều người còn thắc mắc thuốc chống buồn ngủ là gì? Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc chống buồn ngủ được đánh giá về chất lượng và hiệu quả khá cao.

Thuốc chống buồn ngủ Modafinil

Trong tất cả các loại thuốc chống buồn ngủ hiện nay, thuốc chống buồn ngủ modafinil được đánh giá là có công dụng tốt hơn. Loại thuốc này đã được Cục quản lý dược phẩm Mỹ FDA kiểm tra chất lượng.

Loại thuốc này được chỉ định cho những người mắc căn bệnh rối loạn giấc ngủ. Cụ thể như chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ, buồn ngủ do thay đổi ca làm việc…

thuốc chống buồn ngủ là gì
Thuốc chống buồn ngủ Modafinil

Thuốc modafinil có tác dụng giúp tỉnh ngủ trong khoảng thời gian lên đến 12 giờ. Một số nghiên cứu cho thấy, modafinil có tác dụng đối với những người khỏe mạnh.

Cụ thể là có tác dụng khi họ cần phải tập trung cao độ và đặc biệt giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng sáng tạo. Sản phẩm được khuyến cáo là không dùng quá 500mg/ngày. Uống trước khi cần tỉnh táo khoảng 1 giờ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:  Bố mẹ cãi nhau phải làm sao? Cách giải quyết vẹn tròn đôi bên

Thuốc chống buồn ngủ Windoz

Loại thuốc chống buồn ngủ Windoz này được các tài xế ưa chuộng. Đối với những người bắt buộc phải lái xe xuyên đêm thì uống thuốc sẽ giữ được tỉnh táo. Điều này là vô cùng quan trọng đối với tài xế. Thuốc chống buồn ngủ Windoz không có tác dụng mạnh như loại Modafinil nhưng lại có hương vị rất dễ chịu.

Loại thuốc chống buồn ngủ này là dạng viên ngậm có ngọt, hương thơm và khá dễ chịu khi dùng. Vị thuốc đem đến cảm giác tỉnh táo và dễ chịu cho những người đang thiếu ngủ. Tuy nhiên nên sử dụng thuốc Windoz đúng liều lượng. Trong quá trình dùng thuốc, nếu có thời gian bạn hãy nghỉ ngơi hay chợp mắt một chút để thư giãn sẽ có hiệu quả cao hơn.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Qua Video Call

Thuốc chống buồn ngủ Antisleep

Thuốc chống buồn ngủ Antisleep là một loại thuốc do Việt Nam sản xuất. Ưu điểm của sản phẩm này là giá rẻ và có hiệu quả trong việc chống buồn ngủ. Các loại thuốc khác nhập khẩu từ nước ngoài có giá hàng trăm nghìn đồng 1 vỉ. Loại thuốc Antisleep chỉ có giá 60.000 đồng/hộp, 1 hộp có 10 viên.

thuốc chống buồn ngủ là gì
Thuốc chống buồn ngủ Antisleep

Tác dụng của thuốc Antisleep là cải thiện tốt tình trạng mệt mỏi và khó chịu. Thuốc còn giúp người dùng tỉnh táo, giảm căng thẳng, chính vì vậy còn có khả năng tăng cường trí nhớ và tập trung. Nhà sản xuất đưa ra minh chứng, thuốc khi dùng đúng liều lượng sẽ giúp tăng cường thể lực, tuần hoàn máu tốt. Chính vì vậy thuốc cũng được một số bộ phận học sinh, sinh viên, nghệ sĩ…sử dụng.

Xem thêm:  Đọc vị tâm lý của người song tính

Tham khảo thêm:

Phải làm gì khi buồn ngủ không đúng thời điểm

Nếu chứng buồn ngủ là bệnh lý bạn nên đi khám và điều trị bằng thuốc. Nếu buồn ngủ sinh lý bạn nên xem lại thời gian ngủ của mình đã hợp lý chưa? Đối với người trưởng thành thời gian ngủ đảm bảo là 6 – 8 tiếng/ngày.

Ngoài ra bạn nên kiểm tra lại giờ giấc ngủ của bạn, không nên thức quá khuya và dậy quá muộn. Chất lượng giấc ngủ cũng khá quan trọng. Dù bạn ngủ đúng giờ nhưng chất lượng giấc ngủ không tốt cũng rất dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ. Nên có không gian và tâm lý tốt để có một giấc ngủ ngon.

Lời kết

Khi bạn rơi vào tình trạng loạn giấc ngủ do tâm lý. Hay bạn không hiểu rõ thuốc chống buồn ngủ là gì và lạm dụng gây ảnh hưởng đến tâm lý. Thanh Bình Psy sẽ giúp bạn, chúng tôi sẽ cùng bạn giải tỏa tâm lý để có những giấc ngủ tốt. Ngày hôm sau chào đón bạn là một tâm lý thoải mái cùng sự tỉnh táo để học tập và làm việc. Để có sức khỏe tốt, hãy đến với Thanh Bình Psy.