Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì – Cách giúp trẻ vượt qua

Khi trẻ bước vào giai đoạn mới lớn và sẽ bắt đầu có dấu hiệu thay đổi về cả thể chất cũng như tâm sinh lý. Đây chính là thời điểm cực quan trọng để bé có thể định hướng phát triển được tương lai tốt nhất. Khi chúng ta phát hiện sớm về khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì và giúp trẻ vượt qua sẽ là trọng trách vô cùng quan trọng của phụ huynh. Cùng https://thanhbinhpsy.com/ tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì là gì?

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì chính là thời kỳ chuyển đổi vô cùng khó khăn và trắc trở. Đó là sự thay đổi về mặt sinh lý đối với việc gia tăng mạnh mẽ về nội tiết tố sinh dục nữ và sinh dục nam. Nó đã thúc đẩy về sự tăng trưởng và làm xuất hiện thêm các sự thay đổi về đặc thù của mỗi giới tính. Khí có sự xuất hiện của tâm lý chưa tương thích thì sẽ làm cho trẻ có thêm nhiều áp lực, căng thẳng.

khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Hình 1: Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì là gì?

Dậy thì chính là độ tuổi đang rất nhạy cảm và hầu hết các trẻ khi bước vào giai đoạn này đều có sự thay đổi nhanh chóng về thể chất và tinh thần. Lúc này cơ thể trẻ sẽ bắt đầu phát triển nhiều hơn trước đây. Những sự thay đổi về thể chất này cũng sẽ khiến cho trẻ cảm thấy bối rối, lo lắng hoặc bị bạn bè trêu chọc. Đặc biệt là đối với những trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như thông tin về giai đoạn này. Trẻ sẽ hoang mang hơn trước lời trêu chọc của bạn bè mà từ đó rời vào trạng thái khủng hoảng. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm sao để hết buồn nhanh chóng, hiệu quả

Đọc thêm: Tuần Khủng Hoảng Của Trẻ Sơ Sinh Và Thông Tin Chi Tiết

Những rối loạn tâm lý thường gặp ở tuổi dậy thì

Nếu như tình trạng khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì không được phát hiện sớm và xoa dịu kịp thời. Từ đó sẽ làm gia tăng thêm nguy cơ mắc phải thêm các chứng rối loạn về cảm xúc cũng như rối loạn về hành vi. Chúng ta có thể kể đến những chứng rối loạn thường gặp đó là:

khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Hình 2: Những rối loạn tâm lý thường gặp ở tuổi dậy thì

Rối loạn về hành vi và tâm lý

Khi trẻ bước vào giai đoạn tuổi dậy thì các em sẽ có xu hướng sống thu mình và khép kín hơn. Từ đó sẽ trở nên tự ti, cảm thấy bản thân mình vô dụng, kém cỏi và không kiểm soát tốt được các hành vi. Khi bản thân không có đủ sự tự tin và không thích thể hiện những cảm xúc suy nghĩ ra bên ngoài.

Đồng thời tình trạng về khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì còn khiến cho các em dễ bị stress, béo phì, suy nhược cơ thể, trầm cảm,…Đây cũng được xem là nguồn gốc của chứng hoang tưởng, rối loạn hành vi và trầm cảm ở tuổi dậy thì hiện nay. 

Đọc thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 4 – Vấn Đề Nhiều Cha Mẹ Quan Tâm

Chứng rối loạn về cảm xúc

Sự biến đổi về tâm sinh lý kéo dài sẽ khiến cho cảm xúc của các trẻ dậy thì càng sớm trở nên nhạy cảm hơn. Tình trạng về rối loạn cảm xúc sẽ khiến cho trẻ khó có thể tự điều chỉnh được chính bản thân mình. Có buồn vui vô cớ, tinh thần bất ổn có lúc hứng thú nhưng có lúc trở nên chán nản. 

Xem thêm:  Sinh thiết là gì? Những điều cần hiểu rõ

Thường những trẻ bị rối loạn về mặt cảm xúc thì sẽ cảm thấy khó ngủ. Thậm chí giấc ngủ không được trọn vẹn có sự thay đổi về khẩu vị ăn uống. Ăn không còn cảm thấy ngon miệng có sự suy giảm về trí nhớ, vận động kém. Bên cạnh đó khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì còn trở nên vô cùng nhạy cảm đối với những lời chê trách, trêu chọc hoặc xuất hiện thêm những suy nghĩ tiêu cực không lành mạnh. 

khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Hình 3: Chứng rối loạn về cảm xúc

Trầm cảm và stress

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì sẽ không tránh khỏi được nhiều áp lực, căng thẳng đến từ việc học tập cũng  như sự thay đổi của bản thân. Đó là những mối quan hệ về gia đình, bạn bè. Lúc này trẻ sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và có nhiều suy nghĩ tiêu cực về trình độ hay ngoại hình chính mình. Thậm chí có đôi lúc trẻ còn có những đòi hỏi hay mục tiêu vượt quá bản thân đã khiến trẻ trở nên stress hơn. 

Khi những căng thẳng của trẻ liên tục kéo dài dai dẳng sẽ khiến cho trẻ dần trở nên mệt mỏi, suy kiệt, mất ngủ, suy nghĩ lung tung và lo âu. Từ đó đã khiến cho việc học tập của trẻ cũng bị suy giảm đáng kể khiến cho tinh thần và sức khỏe bị suy giảm đáng kể. 

Cách giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Cha mẹ chính là những người bạn, đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với con cái. Có thể giúp con nhanh chóng vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho con và quan tâm chia sẻ cùng với con nhiều hơn. Bởi đây chính là giai đoạn nhạy cảm nếu như cha mẹ không tinh tế trong việc giúp đỡ con thì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý của con sau này. Theo đó cha mẹ có thể tham khảo một số cách giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì sau:

Xem thêm:  Kỹ năng Deep Work giúp cải thiện hiệu suất công việc
khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
Hình 4: Cách giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì
  • Trấn an trẻ: Cha mẹ hãy giúp con trấn an được mọi mặt trong cuộc sống. Khi con cảm thấy mất cân bằng thì cha mẹ nên hướng dẫn cho con biện pháp giải quyết tốt nhất. 
  • Dành cho con sự riêng tư: Ở độ tuổi này các trẻ đều muốn có được sự tự do và không muốn cha mẹ quá khắt khe. Chính vì thế mà cha mẹ hãy dành cho con một không gian riêng tư nhất định để con luôn thoải mái làm những việc mà con yêu thích. 
  • Lắng nghe tâm sự của trẻ: Việc quan trọng lúc này không phải là đưa ra lời khuyên mà đó là sự lắng nghe và thấu hiểu. Cha mẹ hãy đừng cố gắng giải quyết vấn đề một cách vội vã mà hãy cho con biết bạn đang mong đợi nghe con tâm sự và bày tỏ những vấn đề mình đang gặp phải. 

Kết Luận 

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì chính là tình trạng thường gặp nhiều và để lại nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cha mẹ cần có hướng giải quyết cũng như biện pháp khắc phục nhanh chóng để trẻ có thể dần ổn định hơn về mặt tâm lý. Từ đó mà trẻ sẽ dần thích ứng được với nhịp sống bình thường.