Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và thông tin chi tiết

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh còn được gọi là Wonder week. Đây là những tuần mà trẻ đột nhiên có sự thay đổi về tính nết do quá trình về phát triển tự nhiên của trẻ. Giai đoạn này trẻ sẽ tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng vận động và trí não. Chính vì thế mà sẽ lơ là đi việc ăn và ngủ khiến cho bé bị cáu gắt khi ngủ. Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này bạn đọc hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau của https://thanhbinhpsy.com/ nhé!

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh được hiểu như thế nào?

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh còn được biết đến với tên gọi khác đó là The Wonder Week. Khái niệm này đã được đưa ra bởi nhà khoa học Frans Plooij và Hetty van de Rijt. Được xuất hiện ở trong cuốn sách cùng tên“The Wonder” đã được nhiều bà mẹ quan tâm tìm đọc. 

tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh
Hình 1: Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh được hiểu như thế nào?

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh – giai đoạn trẻ phát triển các kỹ năng

Theo đó khái niệm này đã chỉ rõ ra rằng tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là giai đoạn mà trẻ đang phát triển các kỹ năng. Đó chính là sự phát triển của trí tuệ và kỹ năng khác trong 2 năm đầu đời. Đồng thời ở giai đoạn này trẻ cũng bắt đầu xuất hiện thêm nhiều biểu hiện khó ở khác. Điển hình nhất có lẽ là quấy khóc, ngủ ít về đêm. Tình trạng này diễn ra lâu dẫn đến suy giảm chất lượng về giấc ngủ trẻ biếng ăn bám mẹ hơn. 

Xem thêm:  Bật mí tâm lý con trai khi yêu thật lòng

Đọc thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 4 – Vấn Đề Nhiều Cha Mẹ Quan Tâm

Những biểu hiện nay sẽ biến mất khi trẻ đã hoàn thành xong quá trình học được thêm nhiều kỹ năng mới. Lúc này bé sẽ bắt trở đầu trở lại việc sinh hoạt như bình thường hoặc chuyển sang nhiều lối sinh hoạt mới khác. Để có thể giải thích cho biểu hiện quấy khóc, biếng ăn, thức đêm,…Các chuyên gia đã lý giải rằng tuần khủng hoảng chính là thời điểm trẻ đang bắt đầu có được sự phát triển về trí tuệ. Khả năng về hoạt động sẽ có tác động trực tiếp đến bé. 

Bé trong giai đoạn này ba mẹ cần dành nhiều thời gian hơn cho con

Những điều này đã khiến cho bé trở nên khó chịu vì vẫn chưa thể thích ứng được trước cảm nhận mới mẻ về kỹ năng của mình. Chính vì thế mà bố mẹ sẽ lo lắng hơn về những biểu hiện này của trẻ. Biện pháp dành cho các cha mẹ đó là tiếp nhận các kỹ năng mới được diễn ra một cách tốt hơn.

Đọc thêm: Khủng Hoảng Tuổi Lên 3 – Cha Mẹ Cần Phải Làm Gì Để Vượt Qua

Những biểu hiện nổi bật của trẻ trong tuần khủng hoảng 

Ba mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết được con mình đang trong tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh. Theo đó ba mẹ có thể nhận biết thông qua những biểu hiện cụ thể sau:

Xem thêm:  Những điều cần biết về ham muốn tình dục tuổi dậy thì
tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh
Hình 2: Những biểu hiện nổi bật của trẻ trong tuần khủng hoảng 
 • Trẻ hay cáu giận và khóc nhiều hơn 
 • Tâm trạng của bé không được ổn định có thể đang vui rồi chuyển sang cáu giận một cách nhanh chóng. 
 • Muốn ba mẹ có nhiều thời gian hơn cho trẻ. Đây cũng chính là lý do mà trẻ sẽ bám bố mẹ không rời. 
 • Trẻ có cách cư xử và hành động ngọt ngào với ba mẹ.
 • Xuất hiện những cơn giận bất thường. Có thể là bé đang chơi vui vẻ nhưng lại bỗng nhiên ném hết đồ chơi rồi la hét.
 • Nghịch ngợm và quậy phá nhiều hơn
 • Bé sẽ ghen tị với ba mẹ có hành động quan tâm đến người khác. Đặc biệt là đến với những đứa trẻ khác. 

Làm thế nào để bé vượt qua tuần khủng hoảng 

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh chính là phản ứng tâm sinh lý tự nhiên của bé trong quá trình phát triển. Ba mẹ có thể áp dụng kinh nghiệm của các bậc cha mẹ khác trên thế giới được đúc kết bằng 2 chữ “ mặc kệ”. Hãy để cho trẻ được tự doa quấy khóc và thoải mái với không gian riêng của chính mình. Theo đó cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau để có thể vượt qua tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh.

tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh
Hình 3: Làm thế nào để bé vượt qua tuần khủng hoảng 
 • Hãy cho con ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường từ 30 – 45 phút. 
 • Không nên ép con ăn, để tránh được tình trạng con biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc con đói và đói thì hãy cho con ăn. 
 • Quan tâm con nhiều hơn bằng cách là chơi các trò chơi để có thể luyện tập các kỹ năng con học. 
 • Khi con đang quấy khóc thì mẹ hãy giúp con quên đi sự khó chịu bằng cách là cho con thực hiện hoạt động mà con thích.
Xem thêm:  Tâm lý học phát triển là gì? Thông tin tổng quan cần biết

Những tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý

Khoảng thời gian khủng hoảng của trẻ sơ sinh giai đoạn nào mà ba mẹ cần lưu ý. Theo đó trong 2 năm đầu đời, bé sẽ phải trải qua 10 tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh. Đặc biệt là ở giai đoạn các tuần thứ 5-8-12-19-26-37-46-55- 64-75.

tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh
Hình 4: Những tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý

Ở những giai đoạn này bố mẹ hãy thường xuyên theo dõi lịch wonder week để có thể chủ động hơn. Đặc biệt là không có những lo lắng không cần thiết khi trẻ tự dưng trở nên “ khó ở” nhé!

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh mà ba mẹ nên biết. Bất cứ đưa trẻ nào cũng đều phải trải qua những giai đoạn khó khăn trong năm đầu đời. Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng trẻ và biến những ngày khủng hoảng này thành những kỷ niệm khó quên của cả nhà ba mẹ nhé!