Kỹ năng Deep Work giúp cải thiện hiệu suất công việc

Kỹ năng Deep Work được nhiều người đánh giá cao và được cho là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong thời đại kinh tế cạnh tranh hiện nay. Vậy lợi ích chính mà Deep Work mang lại là gì và nên làm thế nào để có được kỹ năng này? Hãy để Thanh Bình Psy giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua nội dung bài viết sau.

Deep Work là như thế nào?

1 ky nang lam viec sau giup gia tang hieu qua sang tao trong cong viec
Kỹ năng làm việc sâu giúp gia tăng hiệu suất và sáng kiến trong công việc

Deep work là cụm từ dùng để chỉ thái độ làm việc chuyên nghiệp, tập trung cao độ mà không bị ảnh hưởng, tác động từ những yếu tố nào bên ngoài được áp dụng cho những công việc cần có sự nhận thức tốt. Trái với Deep work, Shallow work hay làm việc nông là từ dùng để ám chỉ những công việc mang tính logic.

Đặc điểm của công việc này là thường xuyên lặp đi lặp lại nhiều lần, không cần có sự tập trung và rất dễ sao lãng. Trong thời đại cạnh tranh ngày nay, deep work được coi là yếu tố cần có của mỗi người để đáp ứng cho nhu cầu công việc.

Nguyên tắc cần có khi rèn luyện kỹ năng Deep work?

Lợi ích có được từ deep work

Đối với một người, việc sở hữu kỹ năng deep work giúp cải thiện đáng kể năng suất làm việc từ đó đáp ứng được nhu cầu chính xác cao và tiết kiệm được phần lớn thời gian. Bên cạnh đó, Deep work còn là nền tảng để tạo ra sự phát triển vượt trội trong tất cả các ngành nghề, giúp cá nhân trở nên xuất sắc, là thành viên ưu tú, tinh anh của đội nhóm. Đối với Shallow work, người biết áp dụng deep work còn hạn chế được nhiều hơn những sai sót có thể mắc phải, thường có thêm nhiều sáng kiến, ý tưởng mới mẻ trong công việc.

Xem thêm:  Cách an ủi người thất tình đơn giản ít ai biết

4 nguyên tắc kỷ luật trong Deep work

2 Can nam ro 4 nguyen tac neu muon deep work thanh cong
Cần nắm rõ 4 nguyên tắc nếu muốn Deep Work thành công

Mỗi người sở hữu kỹ năng Deep Work đều nắm rõ bốn kỹ năng cơ bản và nòng cốt sau để có thể áp dụng tốt. Cụ thể:

  • Hoàn toàn tập trung tinh thần, suy nghĩ vào những công việc quan trọng
  • Tất cả các việc làm đều được dựa trên sự tính toán rõ ràng và chi tiết với thước đo chuẩn mực
  • Luôn biết cách duy trì tính hấp dẫn của thử thách và thành quả sau đó
  • Tự rèn luyện tính kỷ luật cũng như có trách nhiệm với công việc

Bên cạnh đó, để tiếp thêm năng lượng trong quá trình Deep Work, người thực hiện còn thường xuyên biết cách tự tạo ra những khát vọng, động lực cần thiết đủ để chìm đắm vào công việc của chính mình mà không bị người khác quấy nhiễu.

Nói cách khác, để có sự tập trung tuyệt đối vào một công việc nào đó, điều bạn cần làm không phải là né tránh khỏi tất cả những yếu tố gây phiền nhiễu xung quanh, bởi bạn sẽ không thể chiến thắng được. Thay vào đó, cần tự tạo cho bản thân động lực để chinh phục công việc mà bạn đang muốn thực hiện, động lực càng lớn sẽ càng dễ lấn át hiệu quả những yếu tố gây phiền nhiễu.

>>Đọc thêm: Phức cảm Oedipus và những biểu hiện thường gặp

Một số yếu tố cần lưu ý để tiến hành Deep work hiệu quả

Chọn địa điểm thích hợp

3 Dia diem rat quan trong doi voi nguoi can deep work
Địa điểm rất quan trọng với người cần Deep work

Sự yên tĩnh là điều rất cần thiết đối với những người muốn thực hiện kỹ năng Deep Work. Càng yên tĩnh sẽ càng giúp loại bỏ đi những yếu tố phiền nhiễu, ảnh hưởng đến tâm trí và gia tăng thêm sự tập trung. Nhưng điều đó không đồng nghĩa muốn làm việc sâu thì phải chọn nơi không có người, không có âm thanh hay một căn phòng trống tách biệt hoàn với thế giới bên ngoài. Quan trọng hơn hết cần chọn địa điểm mà chính bản thân người thực hiện cảm thấy thoải mái, bình yên và không bị bí bách.

Xem thêm:  Hiệu ứng Buridan: nguồn gốc, ý nghĩa và bài học rút ra

Lựa chọn thời điểm làm việc thích hợp

Chọn lựa đúng thời điểm làm việc cũng là điều rất quan trọng để Deep Work thành công. Tốt hơn hết không nên cố sức làm việc trong lúc cơ thể đang mệt mỏi hoặc đang cần bổ sung thêm năng lượng. Bên cạnh đó, nên tránh làm việc Deep Work kéo dài liên tục nhiều giờ liền bởi sẽ khiến não mệt mỏi và giảm đáng kể hiệu quả.

Trên thực tế, não chúng ta chỉ có thể tập trung tối đa trong khoảng 4 giờ mỗi lần nhưng chắc chắn hiệu quả tập trung sẽ giảm đáng kể trong giai đoạn cuối. Chính vì thế, cần có thời gian nghỉ ngơi sau khoảng mỗi giờ làm việc, để đầu óc thanh tịnh hoặc vận động bằng một số động tác nhẹ nhàng từ đó khôi phục và duy trì sự tập trung tốt nhất.

>>Đọc thêm: Cái tôi là gì và cái tôi quá lớn có tốt hay không?

Tạo thói quen Deep Work

4 nen ren luyen ky nang deep work vao buoi sang
Nên rèn luyện kỹ năng Deep Work vào buổi sáng

Hiếm ai có thể thành thạo kỹ năng Deep Work chỉ trong một hai lần thực hiện. Đây là kỹ năng học được và cần được kiên trì luyện tập trong suốt thời gian dài để tạo thành thói quen. Đúng vậy, để sở hữu khả năng làm việc sâu, cần bắt đầu ít sau đó tăng dần thời gian, quan trọng phải thực hiện đều đặn mỗi ngày. Tốt hơn hết, khi bắt đầu nên tiến hành vào buổi sáng, đây là thời điểm cơ thể tràn đầy năng lượng và đầu óc tỉnh táo để giúp tăng cường sự tập trung tối ưu.

Xem thêm:  Khắc khẩu là gì? Cách hoá giải khắc khẩu để vợ chồng nhanh chóng

Hy vọng qua những thông tin vừa chia sẻ có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về kỹ năng Deep Work và tự rèn luyện để tăng hiệu quả trong công việc.

>> Tham khảo ngay Dịch Vụ Đánh Giá Sàng Lọc Tâm LýDịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Học Đường tại Thanh Bình Psy