Việc lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì đến sức khỏe người sử dụng?

Ngày nay, việc bị mất ngủ được xem là vấn đề khá phổ biến khiến mất đi sự cân bằng về năng lượng và tâm trạng cũng như khả năng hoạt động. Rất nhiều người đã lo lắng quá mức về vấn đề này và tìm đến thuốc ngủ để mong có thể khắc phục được. Tuy nhiên, việc sử dụng không theo chỉ dẫn và lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Tác dụng của thuốc ngủ là gì?

Thuốc ngủ có tác dụng giúp cho bệnh nhân có được một giấc ngủ sinh lý như bình thường hoặc cũng có thể giúp kéo dài thời gian ngủ. Loại thuốc này thường tác động đến hệ thần kinh trung ương. Hoặc cũng có thể giúp người dùng nhanh chóng tìm đến giấc ngủ khi đang bị căng thẳng.

lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì
Thuốc ngủ sẽ phản tác dụng nếu không biết cách sử dụng

Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng liều dùng mà thuốc sẽ có những tác dụng khác nhau. Trước khi sử dụng thuốc tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh tình trạng uống không đúng liều gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì?

Đối với bất kỳ một loại thuốc nào, nếu quá lạm dụng thì chắc chắn sẽ gặp phải những tác hại không mong muốn. Hãy cùng Thanh Bình Psy xem lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì sau đây:

Xem thêm:  Lexomil là thuốc gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng

No1: Bị trào ngược dạ dày

Việc quá lạm dụng không chỉ đối với thuốc ngủ và với nhiều loại thuốc khác cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày của bạn. Đặc biệt còn có thể gây nên tình trạng bị trào ngược dạ dày hoặc đau dạ dày. Do vậy, những người có tiền sử về bệnh dạ dày tốt nhất không nên sử dụng thuốc ngủ. Hoặc có thể tìm đến bác sĩ chuyên khoa để nhờ tư vấn.

No2: Gây tình trạng mất trí nhớ hoặc bị mộng du

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi: lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì chính là việc bị mất trí nhớ và bị mộng du. Bạn có biết, đối với một số loại thuốc ngủ, khi sử dụng quá liều sẽ dẫn đến tình trạng có những hành động mộng du vào bàn đêm, lúc tỉnh dậy lại không hề nhớ gì. Người bệnh có thể có những hành động gây hại đến người khác hoặc chính mình mà không hề hay biết.

lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì
Lạm dụng thuốc ngủ có thể dẫn đến tình trạng rất nguy hiểm

No3: Gây bệnh ung thư và giảm tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho rằng, những người lạm dụng thuốc ngủ thường sẽ gặp vấn đề về bệnh ung thư và suy giảm tuổi thọ. Bởi vậy, bạn cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc ngủ. Tuyệt đối không được tự ý mua về dùng mà không thông qua ý kiến của bác sĩ.

No4: Gây nhờn thuốc

Nhiều người khi mới thường thấy tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài, cơ thể sẽ bắt đầu trở nên nhờn thuốc và cảm thấy thuốc không còn tác dụng nữa. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho người dùng sử dụng liều cao hơn dẫn đến nhiều tác hại khôn lường.

Xem thêm:  Đọc hiểu 13 biểu hiện tâm lý con trai khi thích ai đó

No5: Gây phụ thuộc vào thuốc

Có rất nhiều trường hợp khi sử dụng thuốc ngủ không theo chỉ định của bác sĩ gây ra tình trạng bị nghiện thuốc. Có thể hiểu được rằng, nếu không có thuốc thì người bệnh sẽ không ngủ được và càng dùng liều cao hơn. Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì hãy đến ngay bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa kịp thời can thiệp.

Tham khảo thêm:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

Khi đã biết lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì thì chúng ta nên biết cách sử dụng thuốc sao cho hợp lý. Dưới đây là một vài lưu ý mà Thanh Bình Psy chia sẻ, mời bạn tham khảo:

  • Khi đang sử dụng thuốc, không được uống rượu bia. Bởi chất kích thích này có thể sẽ làm tăng tác dụng của thuốc dẫn đến trở thành liều độc.
  • Đối với những trường hợp người bị mất ngủ và đang sử dụng thuốc, tốt nhất không nên ăn quá no. Bởi việc ăn quá no, lượng đường trong máu cao sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ.
  • Hãy để tinh thần được thả lỏng và thoải mái, bởi nếu tinh thần quá căng thẳng sẽ làm giảm đi tác dụng vốn có của loại thuốc này.
lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì
Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc ngủ
  • Bình thường thuốc ngủ có tác dụng từ 6 đến 8 giờ, do vậy bạn cần phải được tư vấn cụ thể để có thể căn thời gian ngủ cho phù hợp. Tránh gây ảnh hưởng đến công việc của ngày hôm sau. Ngoài ra, nếu không ngủ đủ theo đúng giờ của thuốc sẽ khiến cho bạn gặp tình trạng luôn buồn ngủ và mơ màng. Nếu bạn thường xuyên phải tham gia giao thông điều này sẽ rất nguy hiểm.
  • Tạo không gian thoải mái và quen thuộc để có thể được một giấc ngủ ngon hơn khi sử dụng. Giúp cho tình trạng mất ngủ của bạn được cải thiện một cách tốt nhất.
Xem thêm:  Hiệu ứng Pygmalion – Lời tiên tri tự hoàn thành

Lời kết

Với những gì mà Thanh Bình Psy chia sẻ, bạn đã biết việc lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì chưa? Rất nguy hiểm phải không ạ? Nếu bạn gặp trường hợp mất ngủ thường xuyên và kéo dài. Trước khi sử dụng thuốc một cách phụ thuộc hãy đến với Thanh Bình Psy để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi hỗ trợ bạn. Việc giải quyết bằng phương pháp này sẽ mang lại nhiều tác dụng hơn nhiều so với việc bạn dùng thuốc. Bạn có thể liên hệ với Thanh Bình Psy theo địa chỉ sau để được tham vấn tâm lý tại nhà hoặc tư vấn online chỉ với cuộc gọi điện thoại kết nối đơn giản:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương – Quận 12 – Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/