Tìm hiểu tư vấn giải đáp: LDL Cholesterol là gì?

Trong tờ giấy xét nghiệm sinh hóa sức khỏe của bạn ngoài chỉ số về Cholesterol toàn phần thì còn xuất hiện thêm nhiều yếu tố chỉ số khác, trong đó có LDL Cholesterol. Nếu chỉ số này xuất hiện thì sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Vậy LDL Cholesterol là gì? Nó có ý nghĩa như nào quan trọng? Giá trị nào tốt nhất đối với chỉ số này? Nếu bạn quan tâm hứng thú với chủ đề này hãy cùng với Thanh Bình SPY tìm hiểu khám phá thông tin bài viết dưới đây.

Giới thiệu chỉ số LDL Cholesterol là gì?

Trong tờ xét nghiệm sinh hóa máu kết quả bạn nhận được sẽ có các chỉ số liên quan đến cholesterol bao gồm như:

  • Cholesterol toàn phần có giá trị bình thường là < 200 mg/dL.
  • LDL (low density lipoprotein cholesterol): Đây là lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp có giá trị tối ưu là dưới 100 mg/dL.
  • HDL (high density lipoprotein cholesterol): Đây là lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao có giá trị tối ưu là > 60 mg/dL.

Đối với những chỉ số này thì cholesterol không hoàn toàn là chất có hại cho cơ thể mà có còn là phần chất béo thiết yếu mà các tế bào trong cơ thể con người cần. Cholesterol được tạo ra từ hoạt động của gan hoặc từ hoạt động thu nạp của thức ăn và được vận chuyển trong máu nhờ chất trung gian đó là lipoprotein. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của chỉ số LDL và HDL nhưng ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về LDL cholesterol là gì?

Xem thêm:  Tinh thần tương thân tương ái là gì? Biểu hiện thế nào?
LDL cholesterol là gì
LDL cholesterol là chỉ số xấu liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch.

HDL được coi là cholesterol tốt còn LDL cholesterol ở đây là cholesterol xấu. Tại sao nói LDL là chỉ số cholesterol xấu ư? Bởi vì nó là nguyên nhân gây nên tình trạng vữa xơ động mạch và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý đe dọa đến tính mạng con người như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

LDL cholesterol có giá trị bao nhiêu là tốt?

Bởi LDL là cholesterol xấu nên giá trị hiển thị trên phiếu kết quả xét nghiệm sinh hóa máu càng thấp thì càng tốt. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh thì giá trị LDL nên ở mức dưới 100 mg/dL. Nhưng vẫn có một số trường hợp thì chỉ số ở mức 100 – 129 mg/dL vẫn được coi là bình thường. Nếu kết quả trả về khoảng từ 130 – 159 mg/dL là ở giới hạn cao, khoảng 160 – 189 mg/dL là ở mức cao còn từ 190 mg/dL trở lên là rất cao.

LDL cholesterol là gì
Giữ mức giá trị LDL ở ngưỡng bình thường là tốt nhất.

Còn ở đối tượng trẻ em thì giá trị bình thường sẽ thấp hơn rất nhiều so với ở người lớn. Giá trị tốt nhất nên ở mức < 110 mg/dL, ở mức giới hạn cao là từ 110 – 129 mg/dL và giá trị từ 130 mg/dL trở lên là mức cao nguy hiểm.

Nguy cơ từ chỉ số LDL cholesterol cao và LDL cholesterol xấu

Dù ở mức giá trị cao hay thấp thì chỉ số LDL cholesterol cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cụ thể:

Xem thêm:  Bạo dâm là gì? Những sự thật về bạo dâm có thể bạn chưa biết

Về chỉ số LDL cholesterol ở mức cao

Chỉ số LDL được đánh giá là loại sinh ra xơ vữa động mạch nhiều nhất hiện nay. Khi nồng độ chỉ số LDL trong máu cao sẽ khiến bạn dễ dạng mắc các nguy cơ như sau:

  • Gây ra bệnh động mạch vành.
  • Bệnh động mạch ngoại vi.
  • Bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh tim, kể cả đau ngực và đau tim.
  • Đột quỵ.
LDL cholesterol là gì
LDL trong máu thấp hay cao đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần giữ ở mức chỉ số bình thường.

Về chỉ số LDL cholesterol thấp

Như thường thấy thì chỉ số LDL cholesterol càng thấp thì càng tốt nhưng tốt bao nhiêu thì mới là đủ đây. Bởi chỉ số này còn đóng vai trò cung cấp lipid cho mọi hoạt động tế bào của cơ thể nên thấp quá so với mức quy định nó cũng không hề tốt một chút nào.

Khi nồng độ LDL này thấp mãn tính so với chỉ tiêu bình thường thì nó có thể làm giảm hoạt động của nào và nội tiết tố. Bên cạnh đó nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh hạ beta lipoprotein máu. Bệnh này sẽ làm cản trở sự hấp thụ chất béo và các vitamin có trong chất béo của cơ thể. Ngoài ra nó còn gây nên một số tình trạng liên quan trầm cảm, đột quỵ, sơ gan, sinh non, xuất huyết và một số loại ung thư,…

Làm gì để thay đổi chỉ số LDL cholesterol  trong máu cao?

Cơ thể sẽ hoạt động ổn định, có sức khỏe tốt khi chỉ số LDL trong máu ở mức bình thường. Tuy nhiên nếu mức LDL trong máu cao thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để hạ chỉ số này. Cụ thể:

  • Giữ cân nặng ở mức bình thường, nếu thừa cân thì nên giảm cân và điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học lành mạnh.
  • Tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe.
  • Ngừng hút thuốc lá, uống rượu bia, các chất kích thích có hại.
Xem thêm:  Chán ăn tâm thần – Rối loạn nguy hiểm và cần sớm được điều trị
LDL cholesterol là gì
Sống khoa học để cơ thể luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được, qua đây sẽ giúp bạn biết rõ về LDL cholesterol là gì. Chỉ số này mặc là chỉ số xấu nhưng nó cũng có một phần đóng góp quan trọng trong sự phát triển của tế bào. Vì vậy hãy giữ chỉ số LDL này ở mức bình thường bằng những chế độ khoa học thường ngày nhé. Nếu có gì chưa hiểu thắc mắc thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với Thanh Bình SPY nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: