Mary Whiton Calkins Là Ai?

Mary Whiton Calkins là ai? Đây là một cái tên có mặt trong nhiều cuốn sách, giáo trình ngành tâm lý học. Bà vốn là một nhà tâm lý  học, một triết gia nổi tiếng với những tư tưởng khác biệt, có ý nghĩa. Trong bài viết này, hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về bà cũng như những công trình đặc sắc của bà nhé.

Mary Whiton Calkins Là Ai?

Sơ lược tiểu sử

Bà là một nhà triết học, một nhà tâm lý học nổi tiếng trong thế kỷ 20
Bà là một nhà triết học, một nhà tâm lý học nổi tiếng trong thế kỷ 20

Mary Whiton Calkins (1863 – 1930). Bà là một nhà tâm lý học, nhà triết học nổi tiếng người Mỹ. Đã từng giảng dạy tại Đại học Wellesley nhiều năm, bà nổi tiếng với những công trình nghiên cứu về các giấc mơ và trí nhớ của con người. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên vinh dự nhận vai trò Chủ tịch của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ và Hiệp hội Triết học Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm những bài cùng chuyên mục:

Cuộc đời và sự nghiệp của Mary Whiton Calkins

Dù may mắn sinh ra vào thời điểm Phụ nữ được trao nhiều quyền hơn, Mary vẫn bị phân biệt đối xử
Dù may mắn sinh ra vào thời điểm Phụ nữ được trao nhiều quyền hơn, Mary vẫn bị phân biệt đối xử

Calkins may mắn sinh ra vào thời kỳ phụ nữ đã được trao nhiều vai trò quan trọng hơn. Như được tiếp cận với nhiều chương trình cao học hay được đứng lớp, giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, cô vẫn phải nhận những kỳ thị, đối xử khác biệt khi là phụ nữ hiếm hoi làm trong ngành giáo dục. Đặc biệt, thời đó rất hiếm cơ hội để phụ nữ tìm được một tấm bằng tâm lý học.

Xem thêm:  Ấu dâm là gì? Hậu quả từ nạn ấu dâm

Trong thời điểm ấy, Calkins đã xem xét chương trình học tại phòng thí nghiệm. Và môi trường duy nhất đáp ứng được điều kiện học tập ở thời điểm đó là 2 trường Clark và Harvard. Và Calkins đã tìm cách nhập học Harvard để bắt đầu chương trình học. Nhưng cô không được phép trở thành sinh viên mà chỉ được quan sát các bài giảng trên giảng đường mà thôi.

Dưới sự giúp đỡ và chỉ dẫn của William James, Calkins đã bắt đầu nghiên cứu tâm lý học một cách nghiêm túc. Và thành tựu nổi bật trong giai đoạn đầu nghiên cứu của bà chính là trở thành giảng viên tâm lý học tại khoa triết học của Wellesley vào năm 1981.

Thành tích của Mary Whiton Calkins

Bà đã có rất nhiều đóng góp cho ngành Tâm Lý học, triết học
Bà đã có rất nhiều đóng góp cho ngành Tâm lý học, Triết học

Là một người chăm chỉ với nhiều nỗ lực phi thường, Calkins đã xuất bản bốn cuốn sách, hơn 100 bài báo khác nhau trong sự nghiệp của mình. Những tác phẩm này nằm ở cả hai lĩnh vực là triết học và tâm lý học.

Trong số đó, cuốn sách giáo khoa đầu tiên đã giúp Calkins khẳng định vị trí của mình. Đó chính là cuốn “Giới thiệu về tâm lý học” được xuất bản vào năm 1901. Còn “Những vấn đề dai dẳng của triết học”, “Người tốt và người tốt” là 2 cuốn sách được bà viết để bày tỏ quan điểm triết học của mình.

Trong sự nghiệp nghiên cứu, Calkins chú ý đặc biệt đến trí nhớ, sau đó là khái niệm về bản thân. Bà đã dành rất nhiều năm để cố gắng trong việc xác định ý tưởng về cái tôi. Nhưng rồi, bà kết luận không thể xác định được nó. Cuối cùng, Calkins đưa ra nhận định của mình như sau:

Xem thêm:  Chứng khó đọc - Chẩn đoán nguyên nhân, triệu chứng, cách can thiệp

“Cái tôi là một tổng thể, một trong nhiều nhân vật … một bản thể duy nhất theo nghĩa tôi là tôi và bạn là bạn …” 

Mary Whiton Calkins
Mary Whiton Calkins trong phòng thí nghiệm

Đặc biệt, dù có nhiều đóng góp nhưng Calkins vẫn bị đại học Harvard từ chối cấp bằng. Sau đó, bà đã dành nhiều thời gian nỗ lực phấn đấu cho sự bình đẳng song song với nghiên cứu.

Có thể nói, Calkins là một trong những phụ nữ tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Và những công trình của bà sẽ tiếp tục được đón nhận, sử dụng trong ngành tâm lý.

Bạn thấy sao về bài viết Mary Whiton Calkins là ai? Hãy chia sẻ ý kiến của mình với Thanh Bình nhé!

Thông tin liên lạc: