Nhà tâm lý học Jean Piaget và thuyết phát triển nhận thức

Nhắc tới các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em không thể không nhắc tới nhân vật vĩ đại nhà tâm lý học Jean Piaget. Ông là học giả của thế kỷ XX. Đồng thời, cũng là người tạo ra các lý thuyết có ảnh hưởng rất lớn tới các giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ. Bài viết dưới đây Thanh Bình PSY sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về nhà tâm lý học nổi tiếng này. 

Nhà tâm lý học Jean Piaget là ai?

Jean Piaget có tên đầy đủ là Jean Will Fritz Piaget sinh năm 1896-1980. Ông là một nhà tâm lý học, triết gia tài ba người Thụy Sĩ. Ông rất nổi tiếng với công trình nghiên cứu “Thuyết phát triển nhận thức”. Bên cạnh đó là góc nhìn nhận thức của Jean Piaget là “Nhận thức luận di truyền”.

Jean Piaget sinh ra trong gia đình có truyền thống học thuật. Cha của ông là giáo sư văn học Arthur Piaget của trường Đại học Neuchatel. Bà Rebecca Jackson là người ảnh hưởng đáng kể tới niềm đam mê khoa học của ông từ thuở nhỏ. 

Mặc dù là chuyên gia tâm lý học nhưng ông chưa từng nhận bằng Đại học về chuyên ngành tâm lý. Từ nhỏ, ông đã dành sự quan tâm tới động vật học. Ở tuổi 15, sau khi đã xuất bản một số bài báo về động vật thân mềm đã giúp ông nhận được nhiều sự chú ý đáng kể trong lĩnh vực này. 

Xem thêm:  Việc lạm dụng thuốc ngủ có tác hại gì đến sức khỏe người sử dụng?

Tuy nhiên, sau đó ông đã bị thu hút bởi nhận thức luận và triết học. Điểu Jean Piaget đặc biệt quan tâm là tư duy trẻ em và nhận thức của chúng được hình thành thế nào. Vậy nên ông đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu nhận thức. 

Nhà tâm lý học Jean Piaget đến từ Thụy Sĩ
Nhà tâm lý học Jean Piaget đến từ Thụy Sĩ

Xem thêm:  Nhà tâm lý học Erik Erikson là ai?

Công trình phát triển nhận thức của Jean Piaget

Jean Piaget cho rằng mình là nhà nhận thức luận di truyền. Ông luôn dành sự quan tâm tới sự hình thành cũng như phát triển nhận thức của con người đặc biệt là trẻ em. Theo học thuyết của ông, nhận thức bao gồm 4 giai đoạn:

Cảm giác hoạt động vận động – Sensorimotor

Giai đoạn kéo dài từ thời điểm sơ sinh tới khi 2 tuổi. Trong khoảng thời gian sơ sinh trẻ chưa thể sử dụng trí không mà chỉ nhận biết thế giới thông qua giác quan và vận động cơ thể như: Quan sát, ngậm, mút, sờ hay va chạm,…

Tiền thao tác – Preoperational

Đây là giai đoạn phát triển từ thời điểm 2-7 tuổi. Lúc này trẻ bắt đầu dùng ngôn ngữ nhiều hơn. Cùng với đó là biểu tượng chữ cái, con số, ký hiệu. 

Thao tác, hoạt động cụ thể – Concrete Operations

Trong giai đoạn thứ 3, quá trình nhận thức của trẻ sẽ kéo dài từ 7-11 tuổi. Lúc này, tư duy của trẻ cụ thể hơn. Trẻ cũng đã bắt đầu hiểu theo cách lý luận hơn các suy nghĩ ngây thơ, non nớt của giai đoạn trước. 

Xem thêm:  Đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy là gì?

Thao tác hoạt động chính thức – Formal Operations

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình nhận thức từ 12 tuổi tới khi trưởng thành. Lúc này, trẻ đã bắt đầu có các suy nghĩ trừu tượng hơn. Bên cạnh đó là khả năng logic, tư duy, so sánh, phân loại cũng phát triển mạnh mẽ hơn. 

Ông Jean Piaget đã đưa ra công trình phát triển nhận thức
Ông Jean Piaget đã đưa ra công trình phát triển nhận thức

Sức ảnh hưởng và đóng góp của thuyết nhận thức

Có thể nói, mặc dù Jean Piaget không có bất cứ bằng cấp nào liên quan tới tâm lý học nhưng tầm ảnh hưởng liên tục của ông vẫn được xác định trên quy mô toàn cầu. Ông còn tổ chức một hiệp hội với tên gọi Jean Piaget. Đây là nơi tổ chức các Hội nghị hàng năm, đã thu hút khoảng 700 người tham gia. 

Sự ảnh hưởng

Lý thuyết mà Jean Piaget đưa ra đã chứng tỏ sức ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể là:

 • Tâm lý học phát triển
 • Giáo dục, đạo đức
 • Nghiên cứu lịch sử về tư tưởng, nhận thức
 • Sự phát triển
 • Triết học
 • Khoa học nguyên sinh
 • Trí tuệ nhân tạo

Học thuyết tiếp tục được nghiên cứu sâu rộng trong các lĩnh vực tâm lý học, xã hội học và di truyền học. Công trình của ông đã góp phần rất lớn vào sự hiểu biết về sự phát triển nhận thức của các đối tượng trẻ em. 

Piaget đã chứng minh được thuở ấu thơ là giai đoạn phát triển quan trọng của con người. Vì thế, trẻ nhỏ cần đặc biệt được coi trọng và chú trọng giáo dục giúp trẻ em có được nền tảng phát triển tốt. 

Xem thêm:  Phái mạnh cần chuẩn bị gì cho nụ hôn đầu đời

Thông tin thêm: Tìm hiểu về nhà tâm lý học Abraham Maslow 

Một vài đóng góp của nhà tâm lý học Jean Piaget
Một vài đóng góp của nhà tâm lý học Jean Piaget

Đóng góp của thuyết nhận thức của Jean Piaget 

Học thuyết của ông đã xác định được một số các mốc quan trọng trong sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. Các lý thuyết này hiện nay đang được các sinh viên cả tâm lý học và giáo dục học nghiên cứu rộng rãi. 

Các nhà nghiên cứu thế hệ mới đã ghi nhận công việc thực nghiệm sáng tạo của ông. Cùng với đó là nỗ lực tích hợp kết quả của mình vào mô hình lý thuyết thống nhất. Piaget đã tạo ra con đường nghiên cứu để thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ noi theo. 

Nhà tâm lý học Jean Piaget với thuyết phát triển nhận thức là nghiên cứu thành công về sự phát triển của con người. Từ đó, góp phần giúp các phụ huynh có thể nắm bắt và biết cách để giáo dục con trẻ một cách tốt hơn. Hy vọng Thanh Bình PSY đã giúp các bạn có thêm hiểu biết về nhà tâm lý học nổi tiếng này!

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • SDT/Zalo: 0372.951.520
 • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
 • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý