Nhu cầu cá nhân là gì? Phân loại nhu cầu cá nhân

Nhu cầu cá nhân chính là những nhu cầu cấp thiết và cốt lõi mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được. Vậy thực tế nhu cầu cá nhân là gì, có những loại căn bản nào? Cùng tìm hiểu bản chất của nhu cầu cá nhân trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Nhu cầu cá nhân là gì?

Nhu cầu cá nhân là sự cần thiết một cái gì đó cụ thể của con người. Các nhu cầu cá nhân thường mang tính tương đối, tạo thành một hệ thống nhiều tầng lớp có thể liên quan hoặc không liên quan đến nhau.

Nhìn chung, nhu cầu chính là trạng thái tâm lý biểu hiện sự ham muốn của con người. Đó có thể là tinh thần, vật chất hoặc cao hơn thế. Tùy vào sự nhận thức, trình độ, môi trường sống và tâm sinh lý mỗi người, mà nhu cầu cá nhân sẽ có sự khác nhau về mức độ.

nhu cau ca nhan la gi 1
Hình 1: Nhu cầu cá nhân vốn là những yếu tố con người mong muốn có được

Các nhu cầu cơ bản của con người

Nhu cầu cá nhân cơ bản được phân cấp theo Maslow như sau:

Nhu cầu về thể chất và sinh lý

Thể chất và sinh lý vốn là những nhu cầu thiết yếu và được con người ưu tiên hàng đầu. Trong đó nhu cầu thể chất bao gồm không khí, thực phẩm, nước uống, bài tiết, vận động, ngủ, nghỉ ngơi… Qua đó tạo điều kiện để cơ thể duy trì sự sống, phát triển cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Nhu cầu an toàn

Đây là nhu cầu tiếp theo trong bảng phân cấp Maslow. Theo đó sau khi có được nhu cầu về thể chất, sinh lý, con người sẽ quan tâm đến tính an toàn, độ an ninh đối với nơi ở và cả tinh thần. 

nhu cau ca nhan la gi 2
Hình 2: Con người luôn muốn có nhu cầu an toàn

Nhu cầu tình cảm

Nhu cầu tình cảm gắn liền với các mối quan hệ giữa người với người. Đó có thể là quan hệ gia đình, người thân, bạn bè, người yêu, đồng nghiệp… Các nhu cầu về tình cảm được xếp vào dạng nhu cầu ở mức cao và bao hàm cả sự cho và nhận.

Xem thêm:  Geoffrey Beattie: Nhà Tâm Lý Học Với Những Nghiên Cứu Đa Dạng

Người không được đáp ứng nhu cầu tình cảm, thường dễ rơi vào tình trạng chán nản, buồn tẻ và cô lập. Do đó mỗi cá nhân đều nên có cho mình những mối quan hệ chất lượng.

Nhu cầu được tôn trọng

Tôn trọng là nhu cầu khá lớn trong hệ thống các nhu cầu của Maslow. Nó đem đến cho con người sự tự tin và khả năng độc lập. Giả sự sự tôn trọng không đạt được, cá nhân thường rơi vào cảm xúc tiêu cực, họ cho rằng bản thân kém cỏi và không được người khác chấp nhận. Dần dần hình thành sự cô độc và tự ti. 

nhu cau ca nhan la gi 3
Hình 3: Nhu cầu được tôn trọng tồn tại ở mọi lúc mọi nơi

Nhu cầu tự hoàn thiện

Nhu cầu tự hoàn thiện chính là nhu cầu cao nhất trong cấp bậc phân loại của Maslow. Theo thống kê, chỉ có khoảng 1% dân số trưởng thành có được mức độ này. Nếu nhu cầu tự hoàn thiện được đáp ứng sẽ thúc đẩy tính sáng tạo, cảm giác tự tin, yêu đời và khả năng tự hoàn thiện ở mỗi cá thể. 

Phân loại nhu cầu của con người

Nhu cầu của con người được chia thành nhiều loại bao gồm:

  • Sự an toàn: Giúp xua tan nhiều mối lo lắng.
  • Sự vui vẻ: Giúp bạn có thêm sức mạnh, cảm thấy lạc quan, yêu đời, yêu người.
  • Sự công nhận: Giúp bạn tự tin và không cảm thấy bị đánh giá thấp.
  • Sự kết nối: Giúp bạn có nhiều mối quan hệ và không cảm thấy cô đơn.
  • Sự thể hiện: Mang đến ý nghĩa của cuộc sống.
  • Kiến ​​thức: Giúp bạn không cảm thấy bế tắc và tự tin phát triển bản thân.
  • Sự đóng góp: Khiến bạn cảm thấy hài lòng khi giúp đỡ ai đó.

Các nhu cầu trên có thể khác nhau với từng đối tượng. Thông thường sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp, kiến thức, và hệ tư tưởng mà họ tạo ra cho chính mình. Ví dụ, người làm nghệ sĩ sẽ thiên về nhu cầu thể hiện, kết nối. Trong khi người làm kinh doanh sẽ cần nhu cầu công nhận, thể hiện và đóng góp. 

nhu cau ca nhan la gi 4
Hình 4: Tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu cá nhân trong chăm sóc sức khỏe

Các nhu cầu cá nhân trong chăm sóc sức khỏe gồm có:

Xem thêm:  Sóng não Beta – 5 loại sóng não của con người (Phần 1)

Nhu cầu về oxy

Oxy vốn là yếu tố cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết, quyết định đến khả năng sinh tồn của tất cả mọi người. Nhờ có oxy, cơ thể bạn đảm bảo được quá trình hô hấp, tăng sinh năng lượng cho các tế bào hoạt động. 

Đối với người bệnh liên quan đến phổi như hen suyễn, phổi tắc nghẽn… hoặc bệnh nhân đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá tình trạng oxy hóa trong máu liên tục để chắc chắn rằng đường thở thông thoáng và nồng độ oxy đầy đủ. 

Nhu cầu về nước

Tương tự như oxy, nước cũng đóng vai trò không thể thiếu để duy trì sự sống. Tùy vào thể trạng mỗi người mà nhu cầu về nước sẽ khác nhau. Chẳng hạn càng ở khu vực có khí hậu nóng ẩm, bạn cần bổ sung nhiều nước hơn người ở khu vực lạnh. 

Bạn nên cân nhắc liều lượng cấp nước phù hợp với chức năng của tim và thận. Bởi vì nếu dư nước, tim, thận có nguy cơ suy yếu, thậm chí gây sưng phù ở các mô. Ngược lại, việc thiếu hụt nước khiến quá trình chuyển hóa bị gián đoạn và khó khăn hơn.

nhu cau ca nhan la gi 5
Hình 5: Nước là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống

Nhu cầu về thực phẩm

Thực phẩm là nguồn năng lượng cần thiết giúp cơ thể duy trì sự tồn tại. Vấn đề về dinh dưỡng luôn được quan tâm cao bởi nếu không ăn uống đầy đủ các chất cần thiết, có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nguy hiểm như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mất khả năng nhai hoặc nuốt, dị ứng thực phẩm…

Đối với người bệnh nội khoa nặng hoặc hậu phẫu, mức độ dinh dưỡng vẫn yêu cầu cao, tuy nhiên vì khó cung cấp theo cách thức thông thường, nên sẽ cần đến các phương tiện hỗ trợ bằng ống hoặc truyền tĩnh mạch.

Nhu cầu loại bỏ chất thải

Sau khi tiêu thụ thực phẩm, nước, tiếp đến con người sẽ cần nhu cầu loại bỏ chất thải. Mục đích của nhu cầu này là kích thích quá trình chuyển hóa diễn ra thuận lợi, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái. Sự loại bỏ chất thải có thể diễn ra theo nhiều hình thức khác nhau là qua phổi, da, gan, thận và đường ruột.

Những trường hợp các chất thải rắn và chất lỏng tích tụ rất dễ hình thành nên các bệnh lý nghiêm trọng, do đó bạn cần theo dõi sát nhu cầu này. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, người đang mắc bệnh nặng, hôn mê.

Xem thêm:  Tìm hiểu sử thi là gì? Những điều cần biết về sử thi

Xem thêm:

Nhu cầu nghỉ ngơi

Giấc ngủ và nghỉ ngơi là các nhu cầu cá nhân quan trọng không kém nhu cầu nước, thực phẩm hay thở. Mặc dù việc ngủ nghỉ có thể không đe dọa đến sức khỏe ngay lập tức nhưng có thể bào mòn cơ thể trong thời gian dài thông qua một số bệnh lý rối loạn khác nhau. Đặc biệt là bệnh tâm thần.

Do vậy, một sức khỏe tốt cần chú trọng đến chất lượng giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Nếu bạn khó ngủ, hãy bắt đầu với vài thói quen hiệu quả như massage lưng, ngâm bồn nước nóng, uống sữa ấm… 

nhu cau ca nhan la gi 6
Hình 6: Nhu cầu nghỉ ngơi

Nhu cầu về hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất luôn là nhu cầu cần thiết giúp duy trì sự toàn vẹn cho tâm trí và sức cơ. Qua đó hỗ trợ cơ thể tăng cường lưu thông và hô hấp, tránh được nhiều bệnh tật không mong muốn. Ngay cả người bệnh sau khi phẫu thuật hoặc bệnh nhân bất động, cũng được các bác sĩ khuyên nên vận động nhẹ để tránh teo cơ, cứng khớp.

Nhu cầu về tình dục

Tình dục về cơ bản là nhu cầu cần thiết hỗ trợ sức khỏe con người được thăng hoa và thỏa mãn. Nhu cầu về tình dục xuất hiện ở hầu hết những người trưởng thành, do đó bạn không cần phải ngại ngùng, thay vào đó là tận hưởng trong phạm vi cho phép để giúp sức khỏe thể chất và tinh thần được thoải mái.

nhu cau ca nhan la gi 7
Hình 7: Nhu cầu tình dục là quy luật tất yếu của tạo hóa

Nhu cầu ổn định thân nhiệt

Đây là nhu cầu giúp quá trình chuyển hóa của cơ thể được trơn tru, thuận lợi. Do đó bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với thân nhiệt. Ví dụ nếu đang bị hạ thân nhiệt, hãy tích cực sưởi ấm. 

Xem thêm:

Bài viết trên đây là các thông tin thú vị giúp bạn nắm rõ hơn về khái niệm, đặc điểm, các loại nhu cầu cá nhân là gì. Từ đó hiểu bản thân đang ở mức độ nhu cầu nào nhé.

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn