Những Yếu Tố Quan Trọng Trong Quản Lý Nhân Sự

Quản lý nhân sự luôn là một đề tài nóng hổi được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là ở Việt Nam. Trong tình hình đất nước ta đang công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước sự phát triển của ngành quản lý nhân sự được xem là một trong những yếu tố mấu chốt thúc đẩy sự phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều hạn chế trong khâu quản lý nhân sự mà chính những người làm quản lý cũng không nhận ra dẫn đến những sai phạm không đáng có.

Vì đâu công nhân viên chức nghỉ việc ồ ạt? Vì đâu người lao động lại hay nhảy việc đến như vậy? Vì đâu các nhà nhân sự luôn đau đầu khi tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời.

Những sai lầm mà các nhà quản lý nhân sự hay mắc phải

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà quản lý nhân sự ở Việt Nam hay mắc phải đó chính là cách quản trị nhân sự của mình.

Xu hướng quản lý nhân sự ở Việt Nam

Theo đó, đại đa số các nhà quản trị nhân lực ở Việt Nam đang có xu hướng nhìn nhân người lao động dưới góc độ rằng:

  • Họ là những kẻ lười biếng, tham lam nhưng lại không có hoặc ít sáng tạo, luôn tìm cách trốn việc, không tự chịu trách nhiệm trước hành vi của mình.
  • Người Việt Nam không đáng tin cây, tất cả những gì thúc đẩy họ làm việc cho bạn hoàn toàn là vì vật chất
Xem thêm:  Top 8 dấu hiệu đàn ông không yêu thật lòng dễ nhận biết
quản lý nhân sự
Các nhà quản lý Việt Nam đang có nhìn nhận sai lầm về nguồn nhân sự

Từ góc tham chiếu đó, các nhà quản trị nhân sự đưa ra cách quản lý nhân sự theo xu hướng ép buộc:

  • Bắt buộc nhân viên làm việc.
  • Giám sát và kiểm tra một cách nghiệm ngặt.
  • Gia tăng những điều cấm kị.
  • Trừng phạt nghiêm khắc khi nhân viên phạm lỗi, cụ thể là trừ tiền lương hoặc tiền phụ cấp.

Bên cạnh xu hướng nhìn nhận và quản lý nhân lực có phần ép buộc thì những nhà quản lý nhân sự của chúng ta quên mất nhiệm vụ của mình đó là phát triển nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực nếu không được đào tạo và phát triển thì doanh nghiệp đó mãi mãi sẽ không phát triển.

quản lý nhân sự
Khi các nhà quản lý dùng sự áp đặt và điều khiển người lao động

Một số sai lầm đáng tiếc trong quản lý nhân sự ở Việt Nam

Chưa kể đến các chế độ, phúc lợi của người lao động hiện nay đặc biệt là lao động phổ thông làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất chưa được quan tâm đúng mức. Một vài ví dụ đơn giản như:

  • Suất cơm của người lao động tại công ty chỉ có 10 ngàn đồng/ suất. Với 10 ngàn đồng này người lao động mua  1 ổ bánh mì thịt đã là chuyện khó, chưa kể đến việc họ phải làm việc vất vả. Chưa hết, những suất ăn này được chế biến thiếu vệ sinh, và an toàn thực phẩm. Bằng chứng là có rất nhiều bài báo đưa tin về việc công nhân bị ngộ độc thực phẩm hay công nhân đình công vì trong cơm có dòi, bọ.
  • Một số doanh nghiệp rất khó khăn trong việc cho nhân viên xin nghỉ phép mặc dù họ có lý do chính đáng hoặc còn ngày phép.
  • Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động, nhiều doanh nghiệp ăn bớt tiền lương của nhân viên bằng cách: không tính hệ số khi tăng ca ngoài giờ; không có tiền thưởng lễ, tết; đi làm ngày chủ nhật không được tính lương gấp đôi…
Xem thêm:  Top 9 dấu hiệu Crush thích mình cực chuẩn!

Ngoài ra, còn rất nhiều sai phạm trong cách quản lý nhân sự liên quan đến môi trường, thái độ làm việc của các quản lý với nhân viên, các nhà quản trị thiếu vắng sự tâm lý cần thiết… khiến cho mối quan hệ trong công việc của người lao động trở nên tồi tệ…

Tất cả chúng là những lý do khiến cho người lao động trở nên chán nản và muốn bỏ việc. Mặc dù họ biết rằng mỗi khi nhảy việc thì tình trạng thất nghiệp của họ sẽ gia tăng rằng nếu nhảy việc thì họ sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Và không chỉ riêng người lao động, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn lớn khi thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Việc tuyển mới nhân sự khiến cho họ mất thời gian đào tạo và có nguy cơ chịu lỗ vì nhân viên mới phải có thời gian mới học quen việc…

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Tại Nhà Ở HCM

Những yếu tố quan trọng trong quản lý nhân sự tại Việt Nam

Từ những sai lầm trong quản lý nhân sự ở phần trên, những nhà quản trị nhân sự cần thực sự tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề và tìm ra những yếu tố quan trọng trong quản lý nhân sự được thuận lợi và phát triển hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thay đổi cách quản lý rập khuôn, ép buộc

Thay vì quy chụp cho người lao động là lười biếng, tham lam, ưa vật chất thì hãy thử nhìn nhân họ theo một chiều hướng tích cực hơn. Rằng họ là những con người chăm chỉ, có tinh thần trách nhiệm… Để từ đó có thái độ tôn trọng và tin tưởng người lao động hơn.

quản lý nhân sự
Một nhà quản lý nhân sự cần phải có hiểu biết về lĩnh vực và đối tượng mà mình quản lý

Việc thay đổi cách quản lý rập khuôn, ép buộc xưa cũ bằng thực hiện chế độ tự quản, khen thưởng động viên hay phát động các phong trào thi đua giữa các đội, các bộ phận để vừa tăng năng suất lại vừa tạo tinh thần phấn chấn cho nhân viên làm việc tốt hơn.

Xem thêm:  Khái Quát Về Tâm Lý Học Thể Dục Thể Thao
quản lý nhân sự
Việc các nhà quản lý khích lệ và động viên sẽ có tác dụng tốt hơn rất nhiều so với quản lý theo kiểu rập khuôn và ép buộc         

Quan tâm đến đời sống và tinh thần của người lao động

Những hành động quan tâm của nhà nhân sự đến các vấn đề khác của người lao động như ăn uống phụ cấp, hiếu hỷ, đau bệnh…sẽ giúp người lao động có tinh thần phấn chấn hơn và yêu công việc hơn. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự việc những nhà quản trị nhân sự quan tâm đến đời sống, tâm lý nhân sự là cách tốt nhất để giữ chân họ ở lại và cống hiến cho bạn.

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Qua Điện Thoại

Ngoài ra, việc tạo ra các sân chơi, các chương trình đào tạo phát triển cho công nhân viên có điều kiện học tập để thăng tiến nếu họ thực sự có năng lực hoặc nhu cầu. Việc làm này một mặt nâng cao trình độ cán bộ, nhân viên mặt khác giúp cho các nhân viên có nhu cầu cầu tiến và phát triển mạnh mẽ hơn trong công việc và sự nghiệp.

Một doanh nghiệp với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm và mưu cầu phát triển thì doanh nghiệp đó ắt sẽ đạt được nhiều thành tựu. Và nhà quản trị nhân lực rõ ràng đã làm tốt vai trò của mình trong bộ máy.

quản lý nhân sự
Một nhà quản lý nhân lực thành công là người tập trung được sức mạnh của cả một tập thể

Có thể nói quản lý nhân lực là một lĩnh vực không hề đơn giản và chứa đựng nhiều thách thức. Tuy nhiên, nhà quản trị nhân lực cần biết tự nhìn nhận những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp, tổ chức nơi mình làm việc để có thể đưa ra phương hướng và cách thức quản lý phù hợp nhất.

Với một số chia sẻ mà chúng tôi vừa nhắc tới ở trên đây, tin rằng những nhà quản lý nhân lực sẽ có thêm cho mình những cái nhìn mới hơn để hoàn thiện và phát triển công việc của mình. Chúc các bạn thành công.