Sóng não Delta – 5 loại sóng não của con người (Phần 4)

Sóng não Delta là một đại diện cho thấy não người chứa sóng điện và nó được phát hiện thông qua sự cải tiến điện não đồ của Berger. Đối với chúng ta, sóng Delta có lợi ích trong việc cải thiện tâm trạng, tinh thần, có thể dùng để kích thích giấc ngủ diễn ra sâu hơn từ đó đạt được trạng thái tỉnh táo, minh mẫn hơn. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu về sự hình thành cũng như những lợi ích của sóng Delta đối với cơ thể người thông qua nội dung sau.

Khái quát sóng Delta

Sóng não Delta là gì?

1 Song nao Delta co tan so dao dong tu 0.5Hz den 4Hz
Sóng não Delta có tần số dao động từ 0,5Hz đến 4Hz

Sóng Delta là tên gọi chung cho sự dao động thần kinh não nằm ở khoảng tần số biên độ cao từ 0,5Hz đến 4Hz. Tương tự sóng não Beta, Alpha, Theta hay Gamma, sóng Delta được ghi chép lại thông tin chủ yếu thông qua máy đo điện não đồ (được cải thiện bởi W. Gray Walter). Tuy nhiên, nó còn được kết hợp chung với giai đoạn thứ 3 của giấc ngủ sâu hay còn gọi là NREM. Một số tài liệu còn gọi giai đoạn này là giấc ngủ có sóng chậm hay SWS có vai trò khẳng định chiều sâu của giấc ngủ.

Nguồn gốc hình thành sóng Delta

Người phát hiện ra sóng Delta là W. Gray Walter sau khi tiến hành những cải thiện của máy điện não đồ (Phát minh EEG của Hans Berger) vào năm 1930. Theo đó, sóng Delta được cho rằng có thể được tiến hành định lượng thông qua việc sử dụng điện não định lượng.

Một số kết quả của những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng sóng Delta bắt đầu được tạo ra tại giai đoạn thứ 3 và thứ 4 của giấc ngủ. Đây được coi là hai giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ. Tại giai đoạn thứ 3, sóng Delta xuất hiện và hoạt động ít hơn 50% nhưng bước sang giai đoạn 4 tỷ lệ này lại gia tăng hơn hẳn (trên 50%). Có thể nói, hầu hết những hoạt động quang phổ tại thời điểm này đều bị chi phối bởi tác nhân chính là sóng Delta.

Xem thêm:  Hội chứng sợ độ cao dấu hiệu và phương án điều trị hiệu quả

Phân loại sóng não Delta

Để mô tả chi tiết hơn hoạt động của sóng não Delta, trong những tài liệu nghiên cứu mới nhất, giai đoạn ngủ sâu thứ 3 và giai đoạn ngủ sâu thứ 4 đã được kết hợp chung với nhau với tên gọi là “Giấc ngủ sóng giai đoạn N3”. Theo ước tính, tại thời gian N3 SWS, sóng Delta được sinh ra chiếm khoảng 20% hoặc có thể cao hơn bản ghi EEG.

Đây là tần số sóng có thể tìm thấy ở con người và hầu hết những loại động vật có vú. Bên cạnh đó, sóng Delta còn được nhận thấy có sự kết hợp cùng hiện tượng EEG khác là K-complex trong giấc ngủ sóng giai đoạn N3. Sự phân loại của sóng Delta chủ yếu dựa trên vị trí hoạt động trước FIRDA, thời gian TIRDA và hoạt động Delta liên tục OIRDA.

>>Đọc thêm: Hiệu ứng Pygmalion – Lời tiên tri tự hoàn thành

Lợi ích của sóng não Delta

2 Song nao Delta xuat hien khi co the chim vao giac ngu sau
Sóng não Delta xuất hiện khi cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu

Đặc điểm nổi bật nhất của sóng Delta chính là tuy có tần số chậm từ 0,5Hz đến 4Hz nhưng biên độ lại cao và tạo ra âm thanh vừa mạnh vừa ồn. Trên thực tế, sóng Delta không phổ biến như sóng Beta hay Alpha, trái lại nó chỉ xuất hiện khi não bộ của chúng ta đang nằm trong tình trạng thiền định chuyên sâu. Lấy ví dụ cụ thể, sóng Delta có thể xuất hiện trong khi chúng ta ngủ cực sâu mà không phải trải qua những giấc mơ.

Bên cạnh đó, sóng Delta được chứng minh có khả năng ngăn chặn những tín hiệu tác động từ bên ngoài để não bộ dành sự tập trung hoàn toàn vào các hoạt động đang diễn ra bên trong. Điều này rất có lợi cho quá trình tự chữa lành và tái sinh tự nhiên của cơ thể. Nói một cách dễ hiểu hơn, sóng Delta chính là tác nhân giúp chúng ta có được sự sảng khoái về tinh thần mỗi khi ngủ dậy. Càng ngủ sâu, càng ngủ đủ giấc mà không bị những tác nhân bên ngoài quấy nhiễu sẽ càng trở nên tỉnh táo hơn.

Xem thêm:  Góc tư vấn: Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Sóng não Delta và những mối liên quan tới giấc ngủ

3 Co the nghe nhac de cai thien song nao Delta
Có thể nghe nhạc để cải thiện sóng não Delta

Như đã nói, sóng Delta tuy có tần số thấp 0,5Hz đến 4Hz nhưng bù vào đó biên độ dao động lại khá rộng và chỉ xuất hiện khi cơ thể đang đắm chìm trong giấc ngủ sâu hoặc thiền định sâu. Theo đó, đối với giấc ngủ, những nhà khoa học đã chỉ ra được mối liên quan giữa sóng não Delta và tình trạng sức khỏe, nhất là sức khỏe tinh thần.

Chính sóng não Delta giúp quá trình ngủ sâu được kéo dài hơn, ngăn chặn những tác nhân ảnh hưởng khác từ đó làm giảm đáng kể tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức hoặc lo âu. Để có được hiệu quả này, có thể thử áp dụng nghe các tác phẩm nhạc có tần số sóng Delta. Bên cạnh đó, cũng có thể áp dụng việc tập luyện thiền định.

>Đọc thêm: Định luật Murphy phát biểu như thế nào và có ý nghĩa gì?

Âm nhạc sóng Delta là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về Nhạc sóng Delta thì chúng ta cần làm rõ khái niệm nhạc sóng não là gì? Nhạc sóng não được hiểu đơn giản là sự liên kết của các nơron thần kinh thông qua điện từ. Khi các âm thanh được phát ra thì các nơron sẽ tiếp nhận thông tin và gửi tín hiệu về tổng bộ khiến tất cả các cơ quan  tập trung cao độ.

Nhạc sóng não được chia ra nhiều loại khác nhau trong đó có nhạc sóng Delta. Đây là loại nhạc có tần sóng thuộc tần sóng Delta giúp ta thư giãn và dễ ngủ.

Đọc thêm về các loại sóng não: Sóng não Alpha

Ngoài sóng não Delta còn có những loại nào khác?

Bên cạnh sóng não Delta như đã tìm hiểu ở trên thì vẫn còn một số loại khác như:

Xem thêm:  Serotonin là gì? 6 cách tăng serotonin không dùng thuốc
sóng não
Tìm hiểu thêm về các loại sóng não khác bên bạnh sóng não Delta
  • Sóng não Gamma có tần số từ 25 – 100 Hz, đây là loại sóng não có tần số cao nhất với tác dụng gia tăng khả năng cảm nhận, nhìn nhận và xử lý thông tin cường độ lớn. Loại sóng não này thường gặp ở các thiên tài về âm nhạc, thi ca, hội họa, cầu thủ tài năng…
  • Sóng não Beta có tần số từ 12 – 30 Hz, người sở hữu loại sóng não này có khả năng tập trung cao dộ, tư duy của họ cũng rất logic. Bên cạnh đó, những người này khi nói chuyện hay diễn thuyết đều rất hăng say, chơi thể thao giỏi, tham gia tích cực vào các hoạt động tinh thần.
  • Sóng não Alpha có tần số từ 8 – 12 Hz, trạng thái sóng não như lúc nghỉ ngơi, thư giãn thường xuất hiện ở những người có tinh thần thư thái, lối sống ung dung và thong thả. Đây cũng là tính cách điển hình của những người nghệ sĩ có khả năng sáng tạo tốt.
  • Sóng não Theta có tần số từ 4 – 7 Hz, thường được gắn liền với vô thức của con người, đặc biệt khi thiền định. Sóng não này có lợi cho việc ghi nhớ, học hỏi, trải nghiệm hay tạo nguồn cảm hứng sáng tác.

Kết luận

Như vậy, sóng Delta có tần số từ 0,5Hz đến 4Hz với biên độ rộng. Thông thường, các tín hiệu sóng não Delta sẽ phát ra khi cơ thể đang chìm vào giấc ngủ sâu không mộng mị hoặc đang thiền định. Nhờ vào sóng Delta có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gây ra tình trạng rối loạn tâm lý, giúp mỗi người tăng được nhận thức với thế giới xung quanh. Để có thể đạt được trạng thái Delta như ý, cần có quá trình rèn luyện lâu dài, tương tự các thiền sư chẳng hạn.

Tìm hiểu thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý tại Thanh Bình Psy :