Sức khỏe tâm thần là gì? Nguyên nhân và phương thức cải thiện

Sức khỏe tâm thần là nền tảng cho thấy sự khỏe mạnh, hoạt động trí tuệ hiệu quả của mỗi cá nhân. Có nhiều tình trạng rối loạn tâm thần mà các bạn cần biết để có được một cơ thể khỏe mạnh cũng như trí tuệ tốt nhất. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu cụ thể hơn sức khỏe tâm thần là gì ngay trong bài viết sau đây. 

Tìm hiểu sức khỏe tâm thần là gì?

Sức khỏe tâm thần là gì? Căn cứ theo tài liệu của tổ chức Y tế thế giới WHO định nghĩa sức khỏe tâm thần được hiểu là trạng thái hạnh phúc. Trong đó, mỗi cá nhân sẽ nhận ra được các khả năng của chính mình. Từ đó, có thể đối phó được với những căng thẳng bình thường trong cuộc sống, có thể làm việc đạt hiệu quả hơn và đóng góp cho cộng đồng. 

Sức khỏe tâm thần là trạng thái không mắc phải các rối loạn tâm thần hay bất cứ vấn đề gì liên quan tới tâm thần. Không những vậy, tinh thần còn bao gồm cả khả năng suy nghĩ, học hỏi cũng như hiểu được những cảm xúc của một người hay phản ứng từ những người khác. 

Có thể nói, sức khỏe tâm thần quan trọng như sức khỏe thể chất dù ở bất cứ độ tuổi hay giới tính nào. Theo đó, các yếu tố về thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần cũng như các yếu tố có liên quan khác cũng đều tham gia vào việc tạo ra được sự cân bằng này. 

Xem thêm:  Giải mã tâm lý đàn ông lớn tuổi khi yêu
Bạn hiểu gì về sức khỏe tâm thần
Bạn hiểu gì về sức khỏe tâm thần

Các rối loạn sức khỏe tâm thần

Trong xã hội hiện đại, các tình trạng bất thường liên quan tới sức khỏe tâm thần ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Vấn đề rối loạn tâm thần gây tác động tiêu cực tới bản thân người mắc phải và cả những người xung quanh. Vậy các rối loạn liên quan tới sức khỏe tâm thần là gì? Một số các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp đó là:

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Đây là tình trạng đặc trưng bởi các giai đoạn trầm cảm đan xen cùng với giai đoạn hưng cảm. Những người mắc rối loạn lưỡng cực cảm xúc thường sẽ trải qua một giai đoạn cực kỳ sung sức, nói rất nhiều, hoạt động nhiều. Tuy nhiên, sau đó có thể rơi vào trạng thái buồn bã, tuyệt vọng, mất tập trung và thường xuyên buồn bã. 

Rối loạn trầm cảm dài kỳ

Đối tượng được chẩn đoán rối loạn trầm cảm dài kỳ khi có thời gian mắc trầm cảm kéo dài trong suốt 2 năm. Mặc dù loại trầm cảm này khá nhẹ nhưng nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống. Khi đến tuổi học tập, làm việc sẽ gặp phải khó khăn khiến việc tiếp cận, mở rộng mối quan hệ trở nên khó khăn. 

Rối loạn trầm cảm dài kỳ là tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp
Rối loạn trầm cảm dài kỳ là tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp

 

Rối loạn trầm cảm sau khi sinh

Đây là vấn đề thường gặp ở các bà mẹ sau sinh. Tình trạng này có thể xảy ra vào thời điểm vài tuần sau sinh hoặc vài tháng sau đó. Trầm cảm sau sinh khiến cho người mẹ không có khả năng chăm sóc bản thân cũng như kết nối được với đứa con của mình. Rất nhiều trường hợp nặng có thể xuất hiện suy nghĩ làm hại em bé và bản thân. 

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tham vấn tâm lý học đường ở HCM

Xem thêm:  Tâm lý đàn ông khi giận là gì? Bật mí bí mật ít ai biết

Nguyên nhân tác động sức khỏe tâm thần

Khi mắc rối loạn tâm thần, người bệnh thường đối mặt với các triệu chứng đặc trưng như: Khó đồng cảm, không thể hòa nhập với gia đình, bạn bè, liên tục có các suy ghĩ tiêu cực, cố ý làm tổn thương bản thân và người khác,… Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh phải đối mặt với vấn đề này đó là:

  • Yếu tố di truyền: Một số nhóm đối tượng bất thường tâm thần thường có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn tâm thần. 
  • Yếu tố môi trường: Người bệnh thường tiếp xúc với các tác nhân gây hại như: Rượu, bia, chất kích thích,… Bên cạnh đó, sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần.
  • Yếu tố sinh học: Người bệnh đối mặt với các sang chấn từ bên ngoài như: Chấn thương sọ não, chất độc hại, virus,….

Thay đổi đột ngột trong cuộc sống: Cuộc sống áp lực khiến tinh thần sa sút. Tình trạng căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ dẫn tới rối loạn tâm thần. 

Thông tin thêm:

10/10 là ngày Rối Loạn Sức Khỏe Tâm Thần
10/10 là ngày Rối Loạn Sức Khỏe Tâm Thần

Cách thức điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần

Có nhiều phương thức điều trị các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần. Việc điều trị mang tính cá nhân cao, hiệu quả ở mỗi người có sự khác nhau. Việc điều trị kết hợp nhiều phương pháp thường mang tới kết quả cao hơn. Theo đó, người bệnh cần hợp tác với đội ngũ bác sĩ để tìm ra được phương pháp cải thiện hiệu quả nhất. 

Đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể tham khảo một số các phương pháp điều trị như sau:

Điều trị tâm lý 

Đây là phương án hiệu quả đối với các vấn đề rối loạn tâm thần thường gặp. Người nhà nên đưa người bệnh tới các bác sĩ tâm lý để được tư vấn cụ thể. Thông qua các biện pháp chuyên môn sẽ xác định được vấn đề đang gặp phải là gì. Từ đó, có thể hỗ trợ điều trị, giảm trạng thái tự cô lập và làm hại bản thân của người mắc chứng rối loạn tâm thần. 

Xem thêm:  Thông tin về vắc xin MMR và những tác dụng phụ cần lưu ý 

Điều trị thuốc

Đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần các loại thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần, giải lo âu sẽ được lựa chọn để điều trị. Mặc dù thuốc không thể chữa khỏi bệnh nhưng có thể cải thiện các triệu chứng. 

Thuốc cũng tạo được cảm giác dễ chịu tại trung khu thần kinh nên mang tới cho người bệnh cảm giác thoải mái hơn có thể tiếp tục tương tác được với mọi người xung quanh và thực hiện các thói quen bình thường của mình. 

Các phương pháp điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần
Các phương pháp điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần

Thay đổi thói quen sống

Người nhà cần hỗ trợ người bệnh thay đổi lối sống, tạo điều kiện có được nền tảng sức khỏe tốt để cải thiện tinh thần. Từ bỏ các thói quen sử dụng rượu, bia, luyện tập các kỹ thuật thở sâu, ngồi thiền để thư giãn. 

Xem ngay: Dịch vụ tham vấn tâm lý tại nhà của Thanh Bình PSY

Trên đây là những lý giải sức khỏe tâm thần là gì giúp các bạn có những thông tin hữu ích về tình trạng thường gặp trong cuộc sống. Nếu đang cảm thấy có những bất ổn trong tâm lý hãy chủ động liên hệ với Thanh Bình Psy để được chia sẻ và hỗ trợ nhé!