Tâm lý học màu sắc và những ảnh hưởng tới tâm lý con người

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn khá bất ngờ khi nghe tới cụm từ tâm lý học màu sắc. Tuy nhiên, thực tế đã có nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng màu sắc đóng vai trò rất lớn trong quá trình lựa chọn và đưa ra quyết định. Vậy tâm lý học màu sắc được hiểu là gì? Ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây.

Tâm lý học màu sắc được hiểu là gì?

Tâm lý học màu sắc được hiểu là khoa học màu sắc có ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi của con người. Đây là một nhánh của ngành tâm lý học hành vi. Thông qua những nghiên cứu và các màu sắc sẽ ảnh hưởng tới hành vi, tâm trạng, thậm chí là cả quá trình sinh lý của con người.

Màu sắc có ảnh hưởng quan trọng tới thái độ, cảm xúc của khách hàng. Cụ thể, khi mắt nhìn thấy một màu sắc sẽ liên lạc tới vùng não dưới đồi. Tiếp đó sẽ gửi một chuỗi những tín hiệu tuyến yên vào hệ thống nội tiết, sau đó tới tuyến giáp.

Cuối cùng, các tín hiệu tuyến giáp sẽ tiết ra hormone tác động tới tâm trạng, cảm xúc cũng như hành vi của con người. Theo đó, các nghiên cứu tâm lý học thông qua màu sắc là trường phái nghiên cứu cho lãnh đạo, quản lý văn phòng, các doanh nghiệp,….

Xem thêm:  Những câu nói khích lệ tinh thần bằng tiếng Anh cực hay
Bạn hiểu gì về tâm lý học màu sắc?
Bạn hiểu gì về tâm lý học màu sắc?

Tìm hiểu: Chứng rối loạn học tập ở trẻ

Ý nghĩa quan trọng của màu sắc trong tâm lý học

Mỗi màu sắc sẽ kích thích những cảm xúc khác nhau trong mỗi con người. Cụ thể như: Màu hồng được liên kết với sự dịu dàng, tình yêu, xanh lá liên kết với sự phát triển, hòa hợp, màu trắng liên kết với sự thuần khiết và thơ ngây, màu xanh liên kết tới sự đáng tin cậy,….

Các nhà tâm lý học từ lâu cũng đã xem xét tới ý nghĩa màu sắc trong tâm lý học về màu sắc. Trong 5 giác quan, thị giác là giác quan phát triển nhất ở hầu hết mọi người. Chính vì vậy, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý học.

Cảm xúc của con người được chi phối rất lớn từ màu sắc. Mỗi màu sẽ mang tới những trạng thái cảm xúc khác nhau. Hơn thế nữa, có thể chính màu sắc ảnh hưởng tới các quyết định của mỗi người. Vì thế, nhiều chuyên gia tâm lý muốn sử dụng màu sắc để phán đoán tâm lý và có những định hướng điều chỉnh cảm xúc cho con người.

Mỗi màu sắc sẽ kích thích cảm xúc khác nhau trong con người
Mỗi màu sắc sẽ kích thích cảm xúc khác nhau trong con người

Ảnh hưởng của tâm lý học tới màu sắc

Màu sắc sẽ có những ảnh hưởng khác nhau tới mọi người dựa trên tâm trạng, giới tính cũng như màu sắc của họ. Tâm lý học liên quan tới màu sắc sẽ nghiên cứu ảnh hưởng từ môi trường tới sức khỏe tâm lý của họ.

Màu sắc cũng ảnh hưởng tới tâm trạng, cảm xúc của con người. Chính vì vậy, nhiều nhà tâm lý học đã cân nhắc tới điều này khi chọn màu sắc để đưa ra những nhận định, đánh giá và điều chỉnh tâm lý của con người.

Xem thêm:  Điểm danh 10 thói quen của người thành công

Màu sắc có ảnh hưởng quan trọng tới tâm lý con người

Tâm lý học màu sắc nghiên cứu một trong nhiều những khía cạnh đó là các màu sắc khác nhau thì sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của con người khác nhau. Nghiên cứu có thể cho thấy rằng, một số những cách chính mà màu sắc có thể ảnh hưởng tới con người. Bên cạnh đó, màu sắc còn tạo hiệu ứng cảm xúc, vật chất hay văn hóa.

Cụ thể như, các nhà nghiên cứu cho rằng: Màu đỏ thường có liên quan tới sự tức giận, hay đam mê. Màu xanh lam liên quan tới nỗi buồn hoặc trầm cảm,…. Qua đó, có những điều chỉnh cụ thể tới hành vi của con người.

Tâm lý học màu sắc có những ảnh hưởng đặc biệt đến tâm lý và hành vi của con người
Tâm lý học màu sắc có những ảnh hưởng đặc biệt đến tâm lý và hành vi của con người

Màu sắc ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ

Màu sắc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kích thích phát triển não bộ của trẻ. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ phát triển thị giác, giác quan giúp bé trở nên thông minh hơn, chứa đựng những cảm xúc tốt hơn.

Khi cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với màu sắc sẽ kích thích trí thông minh. Đồng thời, tăng IQ của trẻ cao hơn so với những trẻ không được tiếp xúc với màu sắc tốt.

Xem ngay: Rối loạn thách thức học đường là gì?

Màu sắc tác động tới tâm lý của người bệnh

Các nhà tâm lý học cho rằng, màu sắc có ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc thay đổi tâm trạng, cảm xúc cũng như hành vi của con người. Hơn thế nữa, cũng có thể tác động tới tâm lý của người bệnh theo một chiều hướng tích cực khác.

Xem thêm:  10 sai lầm khi dạy con bậc phụ huynh cần nằm lòng

Tận dụng những lợi thế này, các nhà tâm lý đã sử dụng liệu pháp màu sắc để điều trị tâm lý cho người bệnh. Phương pháp này đã xuất hiện từ rất lâu bắt đầu ở Peru thời tiền Colombia.

Hiện tại, có nhiều cơ sở đang áp dụng liệu pháp này để giúp các bệnh nhân cải thiện về tâm lý. Thanh Bình Psy là một trong số những địa chỉ hỗ trợ điều trị tâm lý uy tín có thể giúp các người bệnh có được những cải thiện tâm lý một cách hiệu quả. Đội ngũ các nhà tâm lý tại Thanh Bình PSY sẽ sử dụng các kỹ năng của mình giúp người bệnh điều chỉnh tâm lý vượt qua những tình huống nghịch cảnh trong cuộc sống.

Tâm lý học màu sắc là nghiên cứu về màu sắc có ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi của con người. Mặc dù màu sắc có thể đưa ra những cảm xúc nhất định, ảnh hưởng hưởng tới tâm trạng của con người. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hình điều trị tâm lý đầy thú vị này. Mọi thắc mắc về điều trị tâm lý hãy liên hệ Thanh Bình Psy để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.