8 tác hại của ma túy mà bạn cần biết

Mỗi khi nhắc đến chất gây nghiệp chúng ta không thể không nhắc đến ma túy. Với những độc tố sẵn có, ma túy có một sức tàn phá vô cùng ghê gớm. Tác hại của ma túy đối với đời sống con người là vô cùng khủng khiếp.

Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh xã hội của đất nước. Bài viết dưới đây nói về 8 tác hại của ma túy Thanh Bình Psy muốn chia sẻ với bạn.

Ma túy là gì?

Ma túy là một chất kích thích, nó có khả năng gây nghiện đối với người dùng chỉ sau một vài lần sử dụng. Ma túy được đưa vào cơ thể người bằng cách hút, chích, nhai, nuốt… Ngày nay, ma túy là một thuật ngữ dùng để chỉ các chất có tính gây nghiện cao.

8 tac hai cua ma tuy 1 1
Ma túy là một chất kích thích, nó có khả năng gây nghiện đối với người dùng chỉ sau một vài lần sử dụng

Ở trên thế giới còn có dạng tổng hợp phổ biến đó là heroin. Heroin là một chất tổng hợp có khả năng gây nghiện cao. Morphin cũng là chất ma túy bán tổng hợp có khả năng gây nghiện rất cao. Ngoài ra, còn có các dạng ma túy tổng hợp khác như thuốc lắc hay ma túy đá…

Xem thêm >>>  Tham Vấn Tâm Lý Tận Nhà Ở HCM

8 tác hại của ma túy mà bạn cần biết

Vấn nạn về ma túy là mối quan tâm hàng đầu của cả xã hội. Mỗi năm có đến hàng triệu người sa vào tệ nạn ma túy,gây ra những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Tệ nạn ma túy là lời cảnh tỉnh cho mọi người dân về một vấn nạn nguy hiểm hàng đầu. Dưới đây là 8 tác hại của ma túy mà bạn cần biết:

Xem thêm:  Những bài hát làm tinh thần vui vẻ, cuộc sống hạnh phúc

No1: Ma túy gây tác hại đối với cơ thể người sử dụng

Nghiện ma túy gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người nghiện. Nó có thể dẫn đến nhiễm độc mãn tĩnh cho cơ thế, gây ra rối loạn ở từng bộ phận đến suy nhược toàn thân của người nghiện. Đây cũng là một trong 8 tác hại của ma túy mà nguy hiểm nhất.

  • Đối với hệ hô hấp: Ma túy đặc biệt rất nguy hại đối với hệ hô hấp con người. Các chất kích thích sẽ làm tăng nhịp độ hô hấp hoặc gây ức chế khiến cho người sử dụng có lúc thở nhanh có lúc lại không thở được dẫn đến bị ngạt. Nhiều người bị ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
  • Đối với hệ tim mạch: Các chất kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp đến tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể dẫn đến bị nhồi máu cơ tim.
  • Đối với hệ thần kinh: Khi ma túy vào cơ thể con người, sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương dây nên tình trạng kích thích hoặc ức chế toàn phần ở bán cầu đại não. Người bị nghiện nặng thường sẽ có biểu hiện rối loạn phản xạ thần kinh, đau đầu chóng mặt.
8 tác hại của ma túy
Ma túy gây tác hại đối với cơ thể người sử dụng

No2: Ma túy ảnh hưởng đến danh dự, nhân cách và nhân phẩm của bản thân

Ma túy không những là nguyên nhân trực tiếp gây hủy hại đến sức khỏe. Thần kinh người nghiện bị tổn hại khiến cho họ nhanh chóng thoái hóa nhân cách. Người nghiện ma túy sẽ đánh mất danh dự và nhân cách. Thậm chí còn có nguy cơ phạm tội rất cao.

Người nghiện ma túy thường sẽ không được người khác tôn trọng, hay phải sống trong cô độc và hay lẩn tránh người khác.

No3: Ma túy ảnh hưởng đến sự nghiệp

Ngoài là nguyên nhân trực tiếp hủy hoại sức khỏe, ma túy còn làm cho người sử dụng nó mất mát nhiều tiền bạc, mất khả năng lao động và học tập. Nhiều người nghiện ma túy thường bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai tiền độ. Nếu người đã có việc làm thì rất dễ bị mất việc.

Xem thêm:  Lòng tự trọng là gì và làm thế nào để nâng cao lòng tự trọng?

No4: Ma túy ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Ảnh hưởng cả tới người thân, hạnh phúc gia đình chính là 1 trong 8 tác hại của ma túy. Người thân của người nghiện ma túy thường phải rất lo lắng, căng thẳng tinh thần, tổn hại đến sức khỏe. Không những thế, thân nhân của người bị nghiện còn phải tốn kém không ít tiền bạc cho việc phục vụ cơn nghiện của họ hoặc chi phí chăm sóc, chữa trị cơn nghiện.

Ma túy còn gây tổn hại đến tình cảm, người thân thất vọng, buồn khổ. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, vợ chồng ly thân, ly hôn, con cái không ai chăm sóc…. Gia đình phải tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma túy gây ra.

Tham khảo thêm:

No5: Ma túy ảnh hưởng đến kinh tế

Nghiện ma túy không những làm thiệt hại đến một khoản kinh tế rất lớn cho bản thân người nghiện cũng như gia đình của người nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến cả xã hội.

Số người nghiện ma túy ở Việt nam mỗi năm đã làm thiệt hại trực đến kinh tế khoảng 6.000 tỷ đồng. Chưa kể một khoản kinh phí rất lớn khác mà nhà nước phải đầu tư cho các hoạt động phòng chống ma túy như: công tác đấu tranh, phòng ngừa, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy hay công tác cai nghiện phục hồi….

No6: Ma túy ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội

Ma túy là một vấn nạn của xã hội của cả nước, tệ nạn ma túy là nguyên nhân làm mất trật tự an ninh xã hội. Do các con nghiện sau khi sử dụng thuốc thường bị kích thích thường gây nên những hành vi quá khích đối với người khác. Một vài trường hợp lại trộm cắp, cướp giật hoặc làm các hoạt động bảo vê đe dọa đến an toàn của người khác.

Xem thêm:  Hiệu ứng Fomo là gì và cách tránh xa tác động tiêu cực
8 tác hại của ma túy
Ma túy ảnh hưởng tới rất nhiều vấn đề đối với bản thân, gia đình và xã hội

No7: Ma túy ảnh hưởng đến giống nòi

Do chất ma túy ảnh hưởng đến hoocmon sinh dục, làm giảm nhu cầu ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến quá trình phân bào hình thành giao tử, tạo cơ hội cho các gen độc có điều kiện hoạt hóa, làm giảm khả năng sinh con hoặc sinh con ốm yếu, chậm phát triển về thể lực và trí tuệ, suy yếu giống nòi.

No8: Ma túy ảnh hưởng đến tâm lý bản thân và người xung quanh

Người nghiện thường có sự biến đối về nhân cách do sự lệ thuộc vào ma túy về mặt tâm thần hoặc về mặt cơ thể hoặc bị lệ thuộc vào cả hai. Người nghiện thường ít chú ý đến người thân, thờ ơ với công việc và với cả những vui buồn trong cuộc sống.

Những người xung quanh khi tiếp xúc với người nghiện thường sẽ có những cảm giác sợ sệt. Nhiều khi là né tránh, không muốn lại gần bởi cảm giác mất an toàn.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Trực Tuyến

Lời kết

Ma túy thật sự nguy hiểm với sức khỏe của chúng ta. Rõ ràng với 8 tác hại của ma túy trên đây, ai cũng đều hiểu cần phải tránh xa. Vì thế đừng để ma túy lại gần bạn hay bất cứ người thân, bạn bè nào của bạn.

Nếu bạn cần đến sự hỗ trợ và tư vấn tâm lý thêm về vấn đề này từ bác sĩ và các chuyên gia để giải quyết các vấn đề nêu trên thì có thể liên hệ với Thanh Bình Psy để được hỗ trợ về tâm lý một tốt nhất theo địa chỉ:

Thanh Bình Psy