Tìm hiểu ngụy biện là gì? Tác hại và cách thức bác bỏ hiệu quả

Ngụy biện được xem như một trong biểu hiện thường gặp ở con người hiện nay. Vậy thực chất ngụy biện là gì? Có tác hại gì hay không? Bài viết dưới đây của Thanh Bình PSY sẽ giúp các bạn giải đáp cụ thể những thắc mắc cụ thể này. 

Giải đáp ngụy biện là gì? 

Ngụy biện là gì? Theo định nghĩa từ Wiki, ngụy biện là việc áp dụng các lập luận sai, không hợp lý, cố ý vi phạm quy tắc logic trong suy luận. Một lý luận ngụy biển có thể có ý lừa đảo thông qua cách làm cho sự việc tốt hơn trong thực tế. 

Ngụy biện nếu như lạm dụng quá nhiều sẽ duy trì trở thành một thói quen. Từ đó, khiến cho tư duy trở nên lệch lạc và sai trái. Những người có lối tư duy ngụy biện thường không phân biệt được rõ đúng, sai. Có rất nhiều trường hợp cho rằng bản thân mình luôn luôn đúng. 

Ngụy biện là việc dùng các lập luận lý lẻ của mình để bảo vệ quan điểm
Ngụy biện là việc dùng các lập luận lý lẻ của mình để bảo vệ quan điểm

TÌM HIỂU THÊM: Khắc khẩu là gì?

Phân loại các dạng ngụy biện phổ biến

Nhà nghiên cứu Aristotle là người đầu tiên đã hệ thống hóa các dạng ngụy biện thành danh mục. Trong đó, ngụy biện được phân thành các loại cụ thể như sau:

Ngụy biện căn cứ vào uy tín cá nhân

Uy tín cá nhân của người thành đạt, có địa vị trong xã hội,…. Trong cuộc tranh luận họ sẽ không cần đưa ra dẫn chứng mà chỉ cần dựa vào uy tín cá nhân để cho rằng những điều mình nói là đúng. Sức ảnh hưởng của cá nhân rất lớn nên tất cả mọi người đều cho rằng tất cả điều đó là đúng đắn, đánh lạc hướng người nghe. 

Xem thêm:  Melanie Klein Và Sự Nghiệp Phân Tâm Học

Ngụy biện đám đông, dư luận

Tin theo số đông là thực trạng thường gặp, đã không ít người dựa vào yếu tố này để ngụy biện cho các vấn đề, cũng như hành động của bản thân. Những người ngụy biện thành công là người có khả năng giao tiếp, hùng biện rất tốt. 

Người nói lợi dụng thời cơ phù hợp, dựa trên số đông để đưa ra được lý lẽ hợp lý, thuyết phục, gây dựng lòng tin từ mọi người. Tuy vậy, thực tế cho rằng số đông không phải là bằng chứng cụ thể, chính xác nhất bởi đám đông chưa hẳn là hoàn toàn đúng. 

Ngụy biện dựa trên tình cảm là một hình thức ngụy biện thường thấy hiện nay
Ngụy biện dựa trên tình cảm là một hình thức ngụy biện thường thấy hiện nay

Ngụy biện căn cứ vào sức mạnh

Đây là kiểu người dùng vũ lực hay quyền lực để thực hiện đe dọa, chèn ép người khác khiến cho họ sợ sệt. Buộc đối phương phải tin rằng lời nói của mình là đúng. Trường hợp này là dùng sức mạnh ngụy biện mà không cần lập luận, hay chứng minh cụ thể. Đối với các thế lực xã hội chuyên chế, độc tài sẽ thường xuất hiện kiểu ngụy biện này. 

THÔNG TIN THÊM: Tâm lý đàn ông khi cải nhau như thế nào?

Ngụy biện căn cứ vào tình cảm

Trong một số trường hợp có thể một số người sẽ chiếm được cảm tình, lòng tin của đối phương dù lời nói không đúng cũng dễ dàng khiến cho họ tin tưởng. Một số người đã lợi dụng điều này để ngụy biện cho các hành vi sai trái của mình. 

Xem thêm:  Vì sao nên động viên thay vì tạo áp lực thi cử cho trẻ

Tác hại của ngụy biện là gì?

Ngụy biện chính là dùng lời lẽ hướng người nghe theo những ý muốn chủ quan mà không có bất cứ lý lẽ hay bằng chứng nào. Nhiều người lấy lý do nghèo khổ để biện minh cho các việc làm sai trái của mình. 

Họ ngụy biện thông qua cách kể khổ về bản thân để mua chuộc lòng thương hại của người khác. Từ đó, lợi dụng tấm chân tình để làm những việc sai trái. Hành động tái diễn nhiều lần làm mất đi niềm tin ở những người tốt. 

Việc ngụy biện vô căn cứ sẽ khiến cho số đông mọi người hiểu sai về các vấn đề. Nếu không có sự hiểu biết nhất định mà vẫn cố dùng khả năng hùng biện của mình. Thậm chí xúi giục người khác làm theo sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. 

Ngụy biện khiến cho bản thân người nói không thể phát triển hơn trong sự nghiệp. Khi có người góp ý, chê trách người ngụy biện thường không nhận ra sự sai trái, của mình cố ý đưa ra bao biện cho hành động. Những trường hợp như vậy sẽ không thể phát triển, thậm chí thụt lùi trong sự nghiệp. 

Hãy biết cân nhắc tùy vào từng trường hợp mà ngụy biện bạn nhé!
Hãy biết cân nhắc tùy vào từng trường hợp mà ngụy biện bạn nhé!

Cách bác bỏ ngụy biện hiệu quả

Ngụy biện là một hành động không tốt. Thực tế, có nhiều cách có thể giúp các bạn xử lý kiểu người ngụy biện này. Trong đó, có 2 phương thức phổ biến nhất đó chính là:

Nói ngược lại với ngụy biện

Đây là một cách thức đơn giản để chứng minh được sự vô căn cứ trong lời nói. Đồng thời, các bạn cũng cần đưa ra được các chứng cứ xác thực cụ thể. Toàn bộ bằng chứng đưa ra sẽ vạch trần được lời nói của đối phương là hoàn toàn sai trái. 

Xem thêm:  3 cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm dứt điểm

Các chứng cứ đưa ra cần vạch trần rõ lời nói ngụy biện là sai trái. Trong đó, chỉ có các chứng cứ xác thực mới có thể giành được chiến thắng trước những kẻ ngụy biện rất giỏi trong việc biện minh. 

TÌM HIỂU NGAY:

Tìm điểm sơ hở

Tìm các điểm khiếm khuyết hay sơ hở trong lời nói từ phía người ngụy biện. Từ đó, sử dụng các lập luận để chứng minh rõ ràng điều họ đưa ra là gian dối, không có căn cứ rõ ràng. 

Tuy nhiên, để bác bỏ được ngụy biện của người khác cần phải có khả năng tranh luận, lập luận. Từ đó, dần dần thuyết phục được người nghe một cách hiệu quả.  

Trên đây là những giải đáp cụ thể cho vấn đề ngụy biện là gì?. Hy vọng sẽ giúp các bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về ngụy biện. Đồng thời, có thể phân biệt những kiểu người ngụy biện trọng cuộc sống và có cách để bác bỏ các ngụy biện sai trái này. Hãy theo dõi Thanh Bình PSY để có được những tin tức tâm lý và phương pháp chữa lành tâm hồn hiệu quả nhé!