Hiệu ứng Wallach là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau

Wallach là một trong những hiệu ứng ảnh hướng đến tâm lý của đời người. Nhưng ít ai hiểu rõ ý nghĩa đằng sau của hiệu ứng Wallach. Trong bài viết dưới đây, Thanh Bình Psy sẽ chia sẻ chi tiết để mọi người hiểu rõ hơn. 

Hiệu ứng Wallach là gì? 

Đây là thuật ngữ  nói về việc ai cũng có thể là thiên tài nếu tìm được điểm xuất phát dành cho mình. Điều này thể hiện rõ ở việc, mỗi người đều có thể đạt được thành công khi tìm ra phương diện phù hợp để tận dụng và phát huy khả năng hết mức. 

Nguồn gốc của Wallach

Wallach là hiệu ứng bắt nguồn từ câu chuyện của nhà hóa học từng đoạt giải Nobel tên Otto Wallach. Khi ông lên cấp 2, bố mẹ vì muốn ông theo con đường văn chương nhưng kết quả lại cô giáo lại nhận xét ông khó mà trở thành nhà văn. Thế rồi, cha mẹ lại yêu cầu ông chuyển sang vẽ tranh sơn dầu. Vấn đề lúc này gặp phải đó chính là không hề giỏi về đánh bóng và bố cục nên kết quả không được như ý. Rất nhiều giáo viên đã cho rằng sẽ không còn hy vọng với một học sinh vụng về như ông. 

Xem thêm:  Hé lộ nguyên nhân hay bị nhức đầu ai cũng bất ngờ
Hiệu ứng Wallach là gì
Hiệu ứng Wallach bắt nguồn từ nhà hóa học Otto Wallach

Mọi chuyện chưa thực sự dừng lại ở đó khi giáo viên dạy hóa cho rằng Wallach là người tỉ mỉ trong công việc. Ông rất có tố chất làm thí nghiệm vì sự cẩn thận và quan sát chi tiết. Khi đã tìm được lĩnh vực phù hợp để phát triển, ông đã trở thành nhà khoa học đáng ngưỡng mộ và gặt hái được nhiều thành công. Hiệu ứng Wallach gắn liền với nhà hóa học cùng tên cũng ra đời từ đó. 

Wallach effect có ý nghĩa gì? 

Dựa vào câu chuyện của nhà hóa học Wallach, chúng ta thấy rằng trí thông minh của mỗi người sẽ không đồng đều. Không phải ai cũng may mắn có được xuất phát điểm như mơ và được vạch sẵn đường đi từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành. 

Chính vì thế, chỉ khi ta tìm được điểm xuất phát tốt ở phương diện phù hợp thì mới có thể phát huy được trí thông minh và điểm mạnh của mình. Đồng thời, khi trí thông minh ấy được thể hiện đúng chỗ thì sẽ đạt được kết quả đáng kinh ngạc. Và hiển nhiên, bạn sẽ trở thành người thành công mà có thể chẳng ai ngờ được. 

Trí thông minh của mỗi người là không đồng đều
Trí thông minh của mỗi người là không đồng đều

>> Có thể bạn quan tâm:

Những bài học rút ra từ hiệu ứng Wallach

Sự ra đời của hiệu ứng này đã cho chúng ta thấy được nhiều bài học vô cùng hữu ích. 

Ai cũng có thế mạnh riêng về một lĩnh vực nào đó

Wallach có thế mạnh về hóa học vì bản chất trong tính cách của ông là sự tỉ mỉ. Như vậy, bất kỳ ai trong chúng ta đều sẽ có thế mạnh riêng. Nếu chúng ta chưa thành công thì có thể là do chưa khám phá được bản thân và tìm ra điểm mạnh đó. Vậy thì, mỗi người nên học cách hiểu rõ bản thân để có thể tiến bộ. Nhìn nhận bản thân rõ ràng để thay đổi thay vì tự phụ. Hoặc lắng nghe ý kiến của người khác nhiều hơn để thấy được điểm mạnh và khuyết điểm của chính mình. Lúc này, lòng tin của bạn sẽ được khơi dậy thôi thúc sự cố gắng để thay đổi. 

Xem thêm:  Cắt bao quy đầu là gì? Những thông tin đầy hữu ích
Mỗi người đều có điểm mạnh riêng
Mỗi người đều có điểm mạnh riêng

Không ai hoàn hảo về mọi mặt hay giỏi toàn diện 

Như đã đề cập ở trên, trí thông minh của mỗi người sẽ không đồng đều. Không ai có thể giỏi giang về mọi mặt như Wallach không giỏi văn hay vẽ tranh. Điều này cho ta thấy đừng tạo áp lực đến mức nghẹt thở để cố biến bản thân trở nên hoàn hảo. Bởi vì, chúng ta chẳng có thước đo nào có thể xác định được một người hoàn hảo như thế nào. Có thể trong mắt người này, bạn tốt nhưng trong mắt người khác bạn lại kém cỏi. Chúng ta chỉ có thể tốt khi là chính chúng ta và là phiên bản tốt tích cực hơn ngày hôm qua. 

Nên biết tận dụng điểm mạnh và tránh xa điểm yếu

Một người nếu không biết cách tận dụng điểm mạnh và tránh điểm yếu thì có cố gắng cũng sẽ khó thành công. Hiệu ứng Wallach trong tâm lý học đã đề cập rất rõ về vấn đề này. Ai cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng trong lĩnh vực nào đó. Nếu như ép bản thân bắt đầu và thử thách ở lĩnh vực mà mình không giỏi thì sẽ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Và chuyện thành công có lẽ là điều khá xa vời và khó đạt được.

Biết tận dụng điểm mạnh sẽ đạt được kết quả đáng ngạc nhiên
Biết tận dụng điểm mạnh sẽ đạt được kết quả đáng ngạc nhiên

Ngược lại, khi bạn tìm được điểm mạnh và biết cách để tận dụng nó thì sẽ dễ thành công hơn. Điểm mạnh của mỗi người có thể hình thành qua tính cách, tài năng hoặc đang ẩn sâu bên trong. Nếu bạn chưa tìm được ưu điểm cũng như thế mạnh của bản thân thì hãy thử học cách lắng nghe và thấu hiểu từ bên trong. Hay đơn giản là lắng nghe mọi người nói về bạn như thầy giáo dạy hóa đã nhận xét về Wallach. 

Xem thêm:  Biểu hiện tâm lý phụ nữ khi giận phái mạnh cần thuộc lòng

>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về hiệu ứng Wallach mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng sau khi tìm hiểu mỗi người sẽ hiểu rõ về hiệu ứng này để biết cách tìm ra phương diện cũng như điểm mạnh để phát huy và đạt được kết quả như ý.