Thuốc lắc là gì? Những điều cần biết về thuốc lắc

Thuốc lắc hiện nay là một trong những loại ma túy tổng hợp phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thuốc lắc là gì và những điều cần biết về thuốc lắc như thế nào. Qua bài viết này Thanh Bình Psy sẽ chia sẻ với bạn về một số thông tin liên quan đến thuốc lắc và tác hại của nó.

Thuốc lắc là gì?

Thuốc lắc là một loại thuốc gây nghiện bất hợp pháp. Chúng thường được tiêu thụ ở các dạng thuốc viên, viên nén hoặc viên nang. Thuốc lắc là một dạng duy nhất trong số các loại thuốc gây nghiện bất hợp pháp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.

thuốc lắc là gì
Thuốc lắc là một loại thuốc gây nghiện bất hợp pháp

Đặc tính kích thích của thuốc lắc là giúp tăng cường năng lượng. Ngoài ra nó còn tăng sự tỉnh táo trong khi các hiệu ứng gây ảo giác sẽ kích thích cảm giác và làm cho các hình ảnh thực tế bị bóp méo.

Loại thuốc này rất dễ gây nghiện, chúng khiến não sản xuất quá tải lượng serotonin, dopaminenorepinephrine. Những hóa chất này đều tạo ra cảm giác hưng phấn và niềm vui hay giảm trầm cảm và lo âu.

Tuy nhiên, một khi thuốc đào thải ra khỏi cơ thể, não sẽ bù lại bằng cách giảm sản xuất các chất này. Sau đó khiến cho người dùng bị trầm cảm, lo lắng, lú lẫn, rối loạn giấc ngủ và thèm thuốc sau đó.

Xem thêm:  Sóng não Beta – 5 loại sóng não của con người (Phần 1)

Sự lạm dụng càng nặng thì hậu quả càng sẽ kéo dài. Một số ảnh hưởng lâu dài có thể là do pha trộn thuốc lắc với các chất khác. Vậy đặc điểm của thuốc lắc là gì?

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Đặc điểm của thuốc lắc là gì?

Thuốc lắc thường được sản xuất bất hợp pháp và được bán dưới dạng viên có kích cỡ, màu sắc khác nhau. Loại chất gây nghiện này cũng có sẵn dưới dạng bột và được sử dụng bằng các hít nhưng nó hiếm khi được sử dụng bằng cách tiêm chích.

Những người sản xuất thuốc lắc thường pha trộn chúng với các chất khác để tăng lợi nhuận. Một số chất được pha trộn thêm trong viên nén hoặc bột có thể gây tác hại hoặc gây khó chịu cho người sử dụng. Khó có thể nhận biết được liệu trong thành phần thực tế của thuốc lắc hiện nay trên thị trường có chứa những gì.

Tham khảo thêm:

Tác động của thuốc lắc là gì?

Đối với cơ thể, tác động khi sử dụng thuốc lắc là gì khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng của thuốc lắc đối với người sử dụng thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Liều lượng khi sử dụng
 • Chiều cao, cân nặng của người sử dụng
 • Tình trạng sức khỏe của người sử dụng
 • Tình trạng tâm lý
 • Trải nghiệm sử dụng
 • Có sử dụng các loại chất gây nghiện khác hay không
 • Sử dụng một mình hay với người khác và sử dụng nó ở nhà hay ở đâu
Xem thêm:  Tinh thần thượng võ là gì? Các thông tin thú vị có thể bạn chưa biết
thuốc lắc là gì
Mức ảnh hưởng của thuốc lắc đối với người sử dụng thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Khi liều dùng ít

Khi sử dụng thuốc lắc ở liều lượng ít, chất gây nghiện này sẽ phát huy tác dụng của nó trong khoảng 1 giờ và kéo dài trong khoảng 6 giờ. Một số tác dụng của thuốc có thể kéo dài lên đến 32 giờ. Người sử thuốc lắc ở liều ít thường sẽ có những cảm giác như:

 • Thư thái và tự tin hơn
 • Gần gũi và cảm thấy yêu mến mọi người hơn
 • Tăng năng lượng và sinh lực
 • Hay lo lắng và hay khát nước

Tác động của thuốc lắc đối với người sử dụng

 • Tăng nhịp tim hay huyết áp tăng
 • Hay đổ mồ hôi, cơ thể mất nước
 • Nghiến răng và hay bị buồn nôn

Khi liều dùng cao

Nếu sử dụng thuốc lắc ở liều cao, người sử dụng có thể:

 • Nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm nhận thấy sự việc, hiện tượng không có trên thực tế (bị áo giác).
 • Cảm giác bồng bềnh, trôi nổi.
 • Cư xử không bình thường, có hành vi hoặc nói những thứ mà bình thường không làm hoặc không nói.
 • Bị co giật, bị nôn ói

Đã có một số bằng chứng cho thấy người sử dụng vẫn còn cảm giác “phiêu” sau khi tác dụng của thuốc không còn. Các biểu hiện của trạng thái này như:

 • Không có cảm giác đói
 • Bị khó ngủ và trầm cảm
 • Bị đau cơ và khó có thể tập trung

Hậu quả của việc sử dụng thuốc lắc là gì?

Cho đến nay, ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc lắc là gì về lâu dài còn chưa được biết hết. Những ảnh hưởng của thuốc lắc có thể bao gồm tổn thương các cơ quan chính của cơ thể như gan, tim và não.

Xem thêm:  Cách Trở Nên Xinh Đẹp Ở Tuổi Dậy Thì: Áp Dụng Cho Mọi Cô Gái
thuốc lắc là gì
Ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc lắc là gì về lâu dài còn chưa được biết hết

Khi sử dụng thuốc lắc trong một thời gian dài, độ dung nạp của cơ thể đối với loại ma túy này cũng sẽ tăng lên. Điều đó có nghĩa là họ phải sử dụng liên tục cùng với liều lượng ngày càng tăng thì mới có thể đạt được cảm giác “phê” trong khi trước đây chỉ sử dụng một lượng nhỏ.

Hay nói một cách khác, việc sử dụng  ngày càng tăng thì cảm giác khó chịu cũng tăng, trong khi khoái cảm do thuốc mang lại giảm đi.

Ở Việt Nam chúng ta, việc sử dụng, tổ chức sử dụng, sản xuất buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lắc là việc làm bất hợp pháp. Người vi phạm sẽ bị bắt giữ và xét xử theo quy định của pháp luật.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Online

Lời kết

Với những thông tin trên, bạn đã biết thuốc lắc là gì chưa? Bạn nên biết rằng, việc sử dụng thuốc lắc mang lại những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với cơ thể người sử dụng và đối với cả những người xung quanh cũng như cho xã hội.

Đừng bước chân vào “vũng bùn này”, hãy thức tỉnh ngay trước khi quá muộn. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề này hãy đến với Thanh Bình Psy để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho bạn.