Ấu dâm là gì? Hậu quả từ nạn ấu dâm

ấu dâm là gì

Đôi khi chúng ta nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng hay đọc sách báo về nạn ấu dâm. Nhưng chưa chắc mỗi chúng ta đều hiểu rõ ấu dâm là gì? Tại sao nó lại để lại hậu quả nghiêm trọng đến vậy. Và tại sao, dư luận lại có sự phẫn nộ, bức xúc khi có những vụ ấu dâm xảy ra.

Ấu dâm là gì?

Ấu dâm là một căn bệnh tâm lý hay nói cách khác nó là một chứng rối loạn tình dục. Những người mắc bệnh luôn có những ham muốn tình dục mạnh mẽ, liên tục. Đối tượng họ muốn quan hệ là trẻ em chưa dậy thì hoặc mới dậy thì. Bạn có thể nhận biết ấu dâm qua các hành vi cụ thể. Vậy hành vi của ấu dâm là gì?

ấu dâm là gì
Ấu dâm là một căn bệnh tâm lý hay nói cách khác nó là một chứng rối loạn tình dục.

Các hành của vi ấu dâm bao gồm: Nhìn, thủ dâm, vuốt ve và ép trẻ em quan hệ tình dục. Đa số người có xu hướng ấu dâm là nam giới, cũng có một số ít trường hợp người bệnh là nữ giới. Có thể ấu dâm với trẻ em cùng giới hoặc khác giới.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ấu dâm

Sau khi hiểu được ấu dâm là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này. Qua đó hiểu rõ về căn bệnh gây ra vấn nạn nhức nhối cho xã hội.

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Tại Nhà Ở HCM

Nguyên nhân của ấu dâm là gì?

Do tính cách và hoàn cảnh của những người bệnh khác nhau nên rất khó để tìm ra chính xác nguyên nhân bệnh. Rất khó để nghiên cứu nguyên nhân gây ra bệnh là từ khía cạnh tâm lý hay các nhân tố sinh học. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân bệnh là do yếu tố sinh học. Một số bác sĩ cho rằng nguyên nhân là do tâm lý. 

Xem thêm:  Cảm tính là gì và có mối liên hệ như thế nào với lý tính?

Theo một số nghiên cứu, nhân tố tính cách ảnh hưởng đến bệnh nhân như: Gia cảnh bất thường, các vấn đề về sự gắn bó, khi còn nhỏ bị quấy rối…Một giả thuyết khác đưa ra, nguyên nhân gây ra bệnh có thể do trí nhớ kém, não bộ ít chất trắng, chỉ số IQ kém, ít hormone testosterone…

Trong tất cả các yếu tố trên, số đông nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân chính gây ra bệnh là do vấn đề não bộ. Vì người thường khi nhìn thấy trẻ em, não bộ phát sóng thần kinh thúc đẩy bản năng bảo vệ che chở. Nhưng ở người ấu dâm, cảm xúc này bị nhiễu, não bộ cho người bệnh cảm giác hứng thú tình dục.

Triệu chứng của ấu dâm là gì?

Người bệnh tự phát hiện được bệnh của mình khi qua tuổi dậy thì. Bởi vì họ luôn có xu hướng tình dục tập trung vào đối tượng là trẻ em, không có hứng thú với người cùng độ tuổi. Người bệnh ban đầu cảm thấy sợ hãi với cảm xúc của mình và không thể chọn được xu hướng tình dục cho bản thân. 

ấu dâm là gì
Ấu dâm có xu hướng tình dục tập trung vào đối tượng là trẻ em, không có hứng thú với người cùng độ tuổi

Về tâm lý, người bệnh luôn có cảm giác tự ti và cảm thấy bị tách biệt khỏi xã hội. Họ có thể trầm cảm và luôn lo sợ người khác biết đến xu hướng tình dục lệch lạc của mình. Một số người bệnh luôn cố gắng kiểm soát bản thân dù cực kỳ khó. Đa số là tìm cách thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp lại có hành động bạo hành trẻ em, nhận thức lệch lạc và có bệnh tâm thần.

Xem thêm:  Quan Điểm Là Gì?

Tham khảo thêm:

Hậu quả từ nạn ấu dâm

Nạn ấu dâm chắc chắn gây ra hậu quả nặng nề vì đối tượng bị hại là trẻ em. Vậy những hậu quả đó cụ thể tác động như thế nào đến tinh thần và sức khỏe trẻ em.

Tổn thương về tinh thần

 • Sống trong sợ hãi: Khi là nạn nhân của hành vi ấu dâm, trẻ em rất dễ tự cách ly bản thân với mọi người xung quanh. Có cảm giác không tin tưởng và sợ đụng chạm với bất kỳ ai, kể cả người đó là người thân nhất trong gia đình.
 • Mặc cảm tội lỗi khi lớn lên: Trẻ em bị ấu dâm sẽ rơi vào trạng thái buồn bã, ám ảnh quá khứ. Luôn đánh giá thấp bản thân và tự cho rằng mình có tội. 
 • Bị bạn bè xa lánh: Những nạn nhân thường không dám nói lên sự thật. Vì nếu công khai hay bị tiết lộ danh tính có thể bị cô lập, xa lánh.
 • Tự hủy hoại bản thân: Nạn nhân có thể cớ xu hướng tự tử hoặc làm hại bản thân mình. Vì các em còn quá nhỏ, chưa đủ sức vượt qua sự việc nặng nề này.
 • Bỏ học, bỏ nhà ra đi: Nhiều trường hợp ấu dâm xảy ra ngay trong chính các thành viên trong gia đình. Hoặc nhiều trường hợp bố mẹ không hiểu và cho rằng con suy diễn. Chính vì vậy các nạn nhân có xu hướng bỏ học, bỏ nhà đi.
ấu dâm là gì
Nạn ấu dâm chắc chắn gây ra hậu quả nặng nề vì đối tượng bị hại là trẻ em

Tổn thương về sức khỏe

 • Rối loạn giấc ngủ: Trẻ thường xuyên gặp phải ác mộng hoặc ngủ ko say giấc. Khi tỉnh dậy luôn trong trạng thái lo lắng, hoảng sợ, thậm chí là khóc và la hét.
 • Tổn thương bộ phận sinh dục: Có thể bị chảy máu bộ phận sinh dục, sưng và viêm nhiễm. Bị nhiễm trùng đường tiết niệu…
 • Tổn thương các bộ phận khác: Trẻ thường xuyên bị đau đầu, có nhiều lúc đau bụng, mất ngủ…
 • Tử vong: Nhiều trường hợp ấu dâm kèm bạo lực dẫn đến tử vong. Hoặc người ấu dâm giết nạn nhân để che giấu hành vi của mình.
 • Lây nhiễm bệnh tình dục: Nạn nhân có thể bị mắc các bệnh tình dục như: HIV, mào gà, lậu, giang mai…
 • Mang thai ngoài ý muốn: Khi nạn nhân là các bé gái đang dậy thì, nguy cơ mang thai sau khi bị ấu dâm có thể xảy ra. 
 • Nguy cơ vô sinh: Một số nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề cơ quan sinh dục và thậm chí bị vô sinh.
 • Rối loạn chức năng tình dục: Nạn nhân bị rối loạn chức năng tình dục. Có thể có lối sống tình dục buông thả hoặc là tuyệt giao tình dục.
Xem thêm:  Sau khi chia tay thì phải làm gì

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý Trực Tuyến

Lời kết

Vậy là các bạn đã hiểu rất rõ ấu dâm là gì? Nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng của ấu dâm. Khi có vấn đề tâm lý nên chia sẻ ngay với các nhà tâm lý để có hướng giải quyết.

Đây là cách phòng ngừa bệnh ấu dâm hiệu quả nhất. Với những em bé là nạn nhân, gia đình nên đưa các em đi tư vấn và điều trị tâm lý ngay. Thanh Bình Psy là nơi sẽ giúp bạn và gia đình bạn vượt qua các vướng mắc tâm lý. Không để cho những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc các bạn hạnh phúc!

LIÊN HỆ NGAY

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn