Tình yêu học đường: lợi và hại, chúng ta cần biết

Tình yêu học đường là tình cảm hồn nhiên, trong sáng mà hầu như ai trong đời cũng đều trải qua. Tuy nhiên tình yêu học trò cũng như con dao hai lưỡi có thể hủy hoại đi cả một tương lai tươi sáng. Bài viết này ThanhBinhPsy sẽ giới thiệu đến bạn đọc về mặt lợi và hại của tình yêu học đường. Cùng nghe nhé

Mặt lợi của tình yêu học đường

Tình yêu học đường là tình yêu được nhiều bạn trẻ mơ ước khi vượt xa hơn tình bạn, tình yêu học trò ẩn chứa sự đồng cảm giữa hai tâm hồn với nhau. Như nhà thơ Chế Lan Viên vẫn thường nói “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy/Nghìn năm chưa dễ mấy ai quên” để nói về những tình cảm học trò, những rung động đầu đời mà khi nhớ lại chúng ta vẫn thấy bồi hồi và xúc động.

tình yêu học đường
Tình yêu học đường là tình yêu được nhiều bạn trẻ mơ ước khi vượt xa hơn tình bạn

Tình yêu học đường có thể hiểu là tình yêu thời học sinh ở độ tuổi dưới 18 là độ tuổi mà chúng ta vẫn cần sự chăm sóc và hỗ trợ của bố mẹ về mọi mặt. Ở độ tuổi này, chúng ta bắt đầu đón nhận những cảm xúc, những rung động khác phái mà đôi khi chúng ta cũng không biết nó bắt nguồn từ khi nào.

Tình cảm này có thể xuất phát từ sự thân thiết, ngưỡng mộ hay thậm chí là sự đua đòi, thấy bạn có người yêu mình cũng phải giống bạn để chứng tỏ ta đây không thua kém bạn bè.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tận Nơi

Vậy tình yêu học trò mang đến những mặt lợi nào?

Mặt lợi của tình yêu tuổi học trò đầu tiên có thể kể đến đó chính là có tình cảm trong sáng, hồn nhiên và có nhiều kỷ niệm đẹp. Đồng thời tình yêu học đường cũng sẽ mang đến một người bạn, một người tri kỷ có thể chia sẻ mọi buồn vui, hỉ nộ ái ố khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xem thêm:  Ứng phó với khủng hoảng tuổi trung niên thế nào?

Mặt lợi của tình yêu học trò thứ hai có thể nói đến đó chính là giúp bạn hoàn thiện hơn về mặt tâm lý. TÌnh yêu học đường giúp bạn vị tha và đồng cảm hơn. Bên cạnh đó tình cảm học trò cũng sẽ khiến cho một người hoàn thiện hơn về suy nghĩ, chín chắn hơn và cùng nhau hướng đến lối sống lành mạnh.

tình yêu học đường
Mặt lợi của tình yêu học trò thứ hai có thể nói đến đó chính là giúp bạn hoàn thiện hơn về mặt tâm lý

Thứ ba, tình cảm học đường còn có mặt lợi đó là cả hai sẽ giúp đỡ nhau trong học tập, cùng giúp đỡ nhau tiến bộ vì sẽ không ai muốn thua kém người mình yêu. Thành tích học tập không chỉ để khẳng định và rèn luyện bản thân mà còn là chứng tỏ cho ba mẹ và thầy cô thấy rằng dù yêu nhưng vẫn không ảnh hưởng đến chuyện học tập của hai bạn 

Và cuối cùng dù muốn hay không tình yêu học đường cũng sẽ mang đến những trải nghiệm cho bản thân. Những cảm xúc và kinh nghiệm ở mối tình đầu 16, 17 tuổi sẽ giúp chúng ta trưởng thành trên con đường tìm kiếm hạnh phúc sau này

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt và tình yêu tuổi học đường cũng không nằm ngoại lệ, ngay sau đây chúng ta hãy cùng nhau bật mí xem tình yêu học đường mang lại những mặt hại nào nhé

Mặt hại của tình yêu học đường

Bất kể điều gì cũng mang lại hai mặt tích cực và tiêu cực, và tình yêu học trò cũng vậy. Nếu người trong cuộc chưa thật sự chín chắn sẽ mang lại những hệ lụy không chỉ cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến cả tương lai tươi sáng.

Xem thêm:  Những cách nắm bắt tâm lý khách hàng hay nhất nên học

Mặt hại đầu tiên có thể kể đến đó chính là sự tổn thương về tâm lý. Khi các em bước vào tình yêu học đường thì thấy cuộc sống chỉ có màu hồng và “trong đôi mắt em anh là tất cả” cho đến khi cả hai cảm thấy không còn tình cảm hay một trong hai người thích bạn khác thì người còn lại dễ rơi vào tình trạng buồn rầu, ủ rũ. Lâu dần hơn không còn muốn tâm sự với ai và dẫn đến cô đơn, trầm cảm.

Đã có rất nhiều vụ án thương tâm ở tình yêu học trò mà chúng ta vẫn thấy phương tiện truyền thông đưa tin mỗi ngày khi các em ở tuổi đời còn rất trẻ đã rủ nhau tìm đến cái chết để chứng tỏ tình yêu khi bị ba mẹ phát hiện và ngăn cấm.

tình yêu học đường
Mặt hại đầu tiên có thể kể đến đó chính là sự tổn thương về tâm lý

Thứ hai nếu như mặt lợi của tình yêu học trò là cả hai bên cùng giúp đỡ nhau trong học tập thì mặt hại của tình yêu học trò cũng khiến hai em học tập sa sút bởi vì các em thức khuya nhắn tin, không tập trung vào bài vở.

Bên cạnh những em ý thức được việc học tập thì cũng có không ít em vì tình yêu học trò mà không lo học hành, các em mải trưng diện và làm đẹp cho bản thân mà quên đi việc chính của mình vẫn là học tập dẫn đến kết quả học tập sa sút.

Xem thêm:  Tâm lý học quản lý có ý nghĩa gì? Cách áp dụng thế nào?

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Chat

Cuối cùng mặt hại của tình cảm học đường đó chính là gây nên những hệ lụy về sức khỏe và tương lại của các em. Do các em đang ở độ tuổi mới lớn, đang trong giai đoạn tò mò và khám phá về giới tính. Các em chưa biết cách tình dục an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Nhiều bạn trẻ đã giấu gia đình, bố mẹ để đến các trung tâm phá thai chui để “xử lý hậu quả: điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các em sau này và vô sinh cũng là một trong những hệ lụy mà các em không hề lường trước hậu quả.

Bên cạnh các em tìm cách “xử lý” hậu quả thì cũng có không ít em chấp nhận bỏ học để làm bố, làm mẹ khi tuổi đời còn “ăn chưa no lo chưa tới” và dừng lại khi cả một tương lại tươi đẹp đang chờ đón trước mắt.

Vậy mới nói tình yêu học đường là con dao hai lưỡi nên các bậc phụ huynh và nhà trường cần phối hợp, hướng dẫn các em biết cách tình dục an toàn nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc mà tình yêu học đường mang lại.

Trên đây là tình yêu học đường với các mặt lợi và hại mà ThanhBinhPsy muốn giới thiệu đến bạn đọc trêm cả nước. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để các bạn trẻ có thể rút ra điều gì đó cho bản thân cũng như các phụ huynh cần hiểu rõ để hướng dẫn con em mình biết cách yêu và biết cách tự bảo vệ bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn