Giải mã tâm lý trẻ 4 tuổi bạn nên biết

So với trẻ 2 hoặc 3 tuổi, trẻ lên 4 tuổi bắt đầu có sự thay đổi trong nhiều mặt. Vậy đặc điểm tâm lý trẻ 4 tuổi thường diễn ra như thế nào và đâu là những cách giáo dục con lên 4 tuổi thành công? Hãy cùng thanhbinhpsy.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Giải mã tâm lý trẻ 4 tuổi

Thông thường tâm lý trẻ 4 tuổi sẽ mang những đặc trưng rõ nét đáng chú ý sau:

Bắt đầu bộc lộ cảm xúc rõ ràng

Trẻ lên 4 đã bắt đầu bộc lộ sự yêu thích, ghét khi vui chơi cùng bạn bè hoặc những việc bé nhận được từ người khác. Lúc này trẻ có thể thể hiện tình cảm yêu thương, quấn quýt với người mà trẻ có nhiều tình cảm hơn, người đó có thể là cô giáo, bố, mẹ, ông bà…. 

Cách làm trẻ thích cũng khá đơn giản, thông qua những chuyện nho nhỏ như thường xuyên chở bé đi chơi, tắm cho bé, kể chuyện cho bé trước khi ngủ… Như đã đề cập ở trên, khi lên 4 tuổi, bé đã hình thành được những cảm xúc rõ ràng, vì thế có thể sẽ tỏ thái độ yêu thích người này và chống đối, bướng bỉnh với người kia. 

Xem thêm:  10 bộ phim về bố và con hay nhất nên xem

Bên cạnh đó, tâm lý trẻ cũng thay đổi tùy theo giới tính. Vì bản năng của bé trai là sự hiếu động, thích chạy nhảy, nghịch ngợm, trong khi các bé gái sẽ trầm tính hơn với những sở thích nhẹ nhàng như chơi búp bê, chơi đồ hàng…

tam ly tre 4 tuoi 1

Thích bắt chước và muốn được công nhận

Trẻ con thường có xu hướng bắt chước người lớn, nhất là bố mẹ mình. Hành động bắt chước ở đây có thể là các hoạt động trẻ thấy hàng ngày trong gia đình như mặc áo, trang điểm, tưới cây, quét nhà… 

Bên cạnh hành động bắt chước này là một niềm hy vọng được bố mẹ khen ngợi. Chẳng hạn khi bé giúp mẹ tưới cây, bạn chỉ cần đưa ra lời khen “Cảm ơn con, con ngoan lắm” là bé sẽ khúc khích cười nói cả ngày. Không những thế đây còn là cách khuyến khích, cổ vũ trẻ hăng hái làm việc hơn.

Mặt khác, nếu bạn dựa trên sự thích bắt chước của trẻ, có thể dạy trẻ tự thay áo quần, tự đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh, tự ăn cơm bằng đũa…. tương tự như cách mà người lớn đang làm.

Xem thêm:

Có thể tự xây dựng mối quan hệ bạn bè

Ở độ tuổi này, trẻ rất thích vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa. Việc để trẻ tự do tham gia vào các hoạt động thường xuyên với những người bạn không chỉ tạo điều kiện cho trẻ cởi mở, hòa đồng hơn mà còn biết tư duy ra nhiều ý tưởng vui chơi để duy trì tình bạn đẹp.

Xem thêm:  Hiệu ứng lựa chọn Hobson là gì và ý nghĩa thực sự
tam ly tre 4 tuoi 2
Hình 2: Tự do vui chơi cùng các bạn là mong muốn của trẻ khi lên 4 tuổi

Ý thức được cái tôi 

Trẻ 4 tuổi đã bắt đầu định hình được bản thân và thế giới xung quanh. Lúc này trẻ có thể nhớ được những thông tin cá nhân như tên bố mẹ, tên mình, địa chỉ nhà, số điện thoại… Đặc biệt vì đã ý thức được cái tôi nên khi nói chuyện với trẻ, bạn không nên so sánh trẻ với những đứa bé khác để tránh làm trẻ tự ti, hoặc hiểu sai về bản thân mình.

Cách dạy trẻ 4 tuổi hiệu quả nhất

Để dạy trẻ 4 tuổi thành công, bạn có thể thử thực hiện các bài học sau đây xem:

Dạy trẻ về trí thông minh

Não bộ của trẻ lên 4 tuổi đã và đang dần phát triển ở mức có thể ghi nhớ và suy nghĩ. Do đó đây cũng được xem là thời điểm tốt để bố mẹ có thể kích thích khả năng tư duy của trẻ thông qua các bài tập đếm số, đoán màu, đoán con vật, đồ vật…. Những bài tập này tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng sẽ là nền tảng to lớn giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng, phát huy khả năng sáng tạo trong tương lai.

Dạy trẻ về tâm lý và cảm xúc

Trẻ càng lớn mức độ nhạy cảm trong cảm xúc càng tăng cao. Do đó phương pháp dạy trẻ tốt nhất khi còn nhỏ chính là không đặt bất kỳ áp lực nào cho trẻ, hãy để trẻ chủ động thể hiện ý kiến, cảm xúc của mình. Sau đó bố mẹ bắt đầu nói chuyện với con, chỉ ra những điểm nên và không nên để trẻ tự suy nghĩ và học cách sửa sai. 

Xem thêm:  TOP stt tâm trạng khi mất người thân, sâu lắng, cảm động
tam ly tre 4 tuoi 3
Hình 3: Bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện với con để dễ dàng điều chỉnh tâm lý và cảm xúc của trẻ

Giúp trẻ vận động nhiều hơn

Phần lớn những đứa trẻ từ 4 tuổi trở đi đều rất thích tham gia hoạt động ngoài trời, chạy nhảy cùng bè bạn bởi đây là thời điểm trẻ trở nên hiếu động và vô cùng nghịch ngợm. Các hoạt động trẻ rất thích tham gia mỗi ngày là bịt mắt bắt dê, nhảy cao, nhảy chân sáo, nhảy lò cò, đá bóng,… 

Với những trẻ ưa vận động, bố mẹ nên theo dõi sát sao để tránh bé gặp nguy hiểm trong lúc chơi, đồng thời bạn nên tạo điều kiện cho trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn với bạn bè. Còn nếu trẻ ngại giao tiếp với người khác hoặc còn e dè trong vui chơi, vận động, bạn nên động viên và khuyến khích con thử trải nghiệm cùng các bạn.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tổng hợp các đặc điểm tâm lý trẻ 4 tuổi thường gặp, kèm theo đó là những gợi ý giáo dục trẻ thành công bố mẹ nên thử. Mong rằng các nội dung thực sự hữu ích cho bạn và các bé nhé.