Trộm vía là gì? Lý do khi gặp trẻ em người ta thường nói “trộm vía”

Trong lời ăn tiếng nói thường ngày, khi nhắc đến trẻ sơ sinh, người ta thường nghe nói đến từ “trộm vía”. Điều này đã không còn quá xa lạ đối với người dân 3 miền Bắc – Trung – Nam. Khi khen bất cứ đứa trẻ nào, người ta thường chêm thêm từ “trộm vía” để tránh ảnh hưởng đến bé. Vậy trộm vía là gì? Lý do khi gặp trẻ em người ta thường nói “trộm vía” là vì sao? Cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Trộm vía là gì?

“Trộm vía” là cụm từ được dùng khá phổ biến tại miền Bắc nước ta. Sau đó, cụm từ này trở nên ngày càng phổ biến hơn trong nhiều tỉnh thành trên cả nước. Người ta thường sử dụng cụm từ này để khen những đứa trẻ đáng yêu với hàm ý muốn nói đến những điều tốt đẹp, bụ bẫm và ngoan hiền.

Cụm từ “trộm vía” là câu nói mang màu sắc tâm linh Á Đông nói chung và văn hóa Việt nói riêng. Người ta thường nói “trộm vía” trước rồi mới khen đứa trẻ. Làm như vậy để tránh việc lời khen trở thành điềm gở không ai mong muốn đối với bé.

Trộm vía là gì?

Trộm vía là gì?

Nguồn gốc của cụm từ này chính là do quan niệm của người xưa, con trai có 3 hồn 7 vía và con gái thì có 3 hồn 9 vía. Vía ở đây để chỉ năng lượng tinh thần và chính nguồn năng lượng này giúp cho bé sống, phát triển mạnh khỏe hơn. Khi một vía bị phạm, nó sẽ khiến cơ thể bị đau yếu. Do đó, “trộm vía” coi như lời xin phép đối với thần linh cho trẻ luôn mạnh khỏe.

Xem thêm:  Chứng khó đọc - Chẩn đoán nguyên nhân, triệu chứng, cách can thiệp

>>> Xem ngay: Dấu hiệu khủng hoảng tuổi 20 thường gặp ở các bạn trẻ.

Lý do người ta hay nói trộm vía

Bạn đã hiểu trộm vía là gì, đây là từ ngữ được dùng như một cách tâm linh nào đó để bảo vệ bé. Theo quan niệm của tổ tiên, nếu có bất kì ai khen bé mà không thêm từ “trộm vía” thì lời khen sẽ trở nên phản tác dụng. Đứa bé được khen có thể sẽ không còn xinh xắn và khỏe đẹp như trước nữa. Thậm chí việc nuôi bé sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Khi bạn nói “trộm vía” đồng nghĩa với việc bạn đã xin phép thánh thần để khen bé. Mong các thần linh luôn bảo vệ, che chở cho bé khỏi sự quấy nhiễu của thế lực hắc ám. Những lời khen thường được dùng để khen bé như sau:

  • “Trộm vía! Cháu bụ bẫm quá!”
  • “Trộm vía! Cháu nhìn thông minh quá!”
  • “Trộm vía! Cháu ngoan quá!”
  • “Trộm vía! Cháu kháu khỉnh quá!”

Khi khen bé, bạn nhớ thêm cụm từ "trộm vía" để tránh gở mồm

Khi khen bé, bạn nhớ thêm cụm từ “trộm vía” để tránh gở mồm

>>> Xem ngay: Dịch vụ tham vấn tâm lý học đường.

Một luật bất thành văn đó là khi khen bất cứ đứa trẻ nào bạn cũng cần thêm từ “trộm vía”. Nếu không làm như vậy, bố mẹ hay người thân của bé thường thấy không mấy vui vẻ cho lắm. Đôi khi chỉ vô tình quên không nói “trộm vía” có thể sẽ khiến bé khó nuôi, dễ bị ốm bệnh.

Xem thêm:  Thông Tin Bệnh Viện Tâm Thần Cần Thơ

Ngoài ra, nhiều người khác còn giải thích về cụm từ này như sau: ma quỷ hay bắt vía các em bé xinh đẹp, ngoan ngoãn. Vì thế, trước khi khen các bé, bạn phải nói thêm từ “trộm vía” để đánh lạc hướng ma quỷ. Theo đó, các em bé sẽ đỡ “phải vía” trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng.

Cụm từ "trộm vía" được dùng ở cả tất cả tỉnh thành trên cả nước

Cụm từ “trộm vía” được dùng ở cả tất cả tỉnh thành trên cả nước

>>> Xem ngay: Bố mẹ cần làm gì để giúp bé vượt qua khủng hoảng 4 tháng tuổi.

Hơn nữa, việc nói cụm từ này còn giúp bé phát triển tốt hơn. Thậm chí, bé lớn lên sẽ xinh đẹp, thông minh hơn rất nhiều.

Trên đây, Thanh Bình Psy đã chia sẻ cho bạn biết trộm vía là gì. Ngày nay, cụm từ “trộm vía” được sử dụng ngày cả phổ biến khi khen các em bé sơ sinh. Điều này như một cách thức tâm linh để bảo vệ bé trước sự quấy nhiễu của thế lực hắc ám nào đó.