Tuổi Dậy Thì Ở Nam Kéo Dài Bao Lâu?

Tuổi dậy thì được coi là một giai đoạn quan trọng trong đời. Sau quá trình này,  Vậy tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Đây là điều mọi người nên nắm được để theo dõi, chăm sóc sức khỏe tinh thần của bé trai tốt nhất. Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu?

Tùy từng trẻ, khoảng thời gian này kéo dài từ 2 đến 5 năm
Tùy từng trẻ, khoảng thời gian này kéo dài từ 2 đến 5 năm

Không có thời gian chính xác về độ dài của thời gian dậy thì. Chính vì vậy, mọi người chỉ có thể dự đoán và nhận biết thời điểm kết thúc quá trình dậy thì thông qua những dấu hiệu nhận biết cơ bản mà thôi.

Thông thường, quá trình dậy thì ở nam giới thường kéo dài trong khoảng 2 đến 5 năm. Quá trình này thường bắt đầu lúc bé 9 đến 13 tuổi và kết thúc vào khoảng từ 14 đến 18 tuổi.

Sau khi kết thúc thời gian dậy thì, nam giới đã đạt tới tình trạng thể chất như người trưởng thành. Tâm/ sinh lý cũng phát triển gần như hoàn thiện.

Thời gian bắt đầu/ kết thúc cũng như độ dài của tuổi dậy thì ở mỗi trẻ là khác nhau. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi gen, điều kiện sống, chế độ ăn uống và cách thức luyện tập của mỗi người.

Xem thêm:  Bạn có biết tuổi vị thành niên là trong khoảng nào không?

Chính vì vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng và xây dựng chế độ tập luyện cần được trú trọng. Nếu không, hiệu quả phát triển ở tuổi dậy thì có thể không đạt được như mong muốn.

Làm sao để trẻ nam phát triển tốt nhất trong tuổi dậy thì

Như đã nói, quá trình dậy thì bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Dưới đây, cùng điểm qua những cách để giúp trẻ phát triển tốt hơn nhé.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh có ý nghĩa rất lớn
Một chế độ sinh hoạt lành mạnh có ý nghĩa rất lớn

Lúc này, trẻ cần có nguồn vitamin D, canxi, protein lớn để phát triển thể chất. Đặc biệt, việc ngủ đúng giờ, tập luyện đúng chế độ là rất cần thiết. Mọi người nên chú ý để đảm bảo trẻ có thể phát triển thể chất thật tốt. Trẻ cũng nên chơi thể thao để tăng cường chiều cao, sức khỏe cơ bắp.

>> Có thể bạn quan tâm:

Đứng/ ngồi đúng tư thế

Nếu không giữ được tư thế chuẩn, xương của trẻ sẽ bị biến dạng. Đặc biệt là xương cổ, xương cột sống. Chính vì vậy, việc giữ tư thế chuẩn trong sinh hoạt hàng ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cha mẹ nên nhắc trẻ giữ cả bàn chân luôn chạm sàn khi đi đứng. Tuyệt đối không cong lưng nếu không cột sống có thể bị cong vẹo.

Xem thêm:  Nhà tâm lý học Erik Erikson và thuyết tâm lý học nhân cách

Chú ý bổ sung những khoáng chất cần thiết để phát triển hệ thống miễn dịch

Mọi người nên bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cho con đầy đủ
Mọi người nên bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cho con đầy đủ

Ở một số trẻ nhỏ, hệ miễn dịch không được tốt như những trẻ khác. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất, sự phát triển cũng như hệ miễn dịch của các em. Với những trường hợp này, cần bổ sung thêm nhiều hoa quả, vitamin để tăng cường miễn dịch và giúp trẻ phát triển tốt, lâu dài. Đồng thời, việc này cũng tránh trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm và bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Lời kết

Nếu biết cách, bạn sẽ giúp con phát triển tốt hơn trong thời gian dậy thì
Nếu biết cách, bạn sẽ giúp con phát triển tốt hơn trong thời gian dậy thì

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về tuổi dậy thì ở nam giới kéo dài bao lâu. Đồng thời, biết được cách chăm sóc cơ thể tốt nhất trong giai đoạn này. Nếu bạn có ý kiến gì cần trao đổi hay đóng góp, hãy liên hệ với Thanh Bình PSY nhé.

Thông tin liên lạc: