Viết chữa lành – Tìm lại chính mình qua từng nét bút

Có bao giờ bạn cảm thấy bản thân mình cô đơn đến mức không còn một ai để tâm sự? Có bao giờ bạn mất cân bằng với cuộc sống này hay chưa? Những lúc như thế, viết chữa lành sẽ là “liều thuốc” quý giá mà bạn đang thật sự rất cần để điều trị tâm lý, giải tỏa những buồn bực hay các khó khăn mà bạn không thể tâm tình cùng ai.

Đến đây, chắc hẳn bạn vẫn đang còn rất nhiều băn khoăn về viết chữa lành là gì và liệu nó có thật sự hiệu quả đúng không nào? Đừng lo, Thanh Bình PSY sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ về giải pháp điều trị tâm lý này nhé.

Viết chữa lành là gì?

Đừng suy nghĩ nó quá cao siêu, bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản viết chữa lành (Writing Therapy) hay còn gọi là viết trị liệu, viết thiền. Đây là một phương pháp điều trị tâm lý khá hiệu quả, liệu pháp này sử dụng hành vi viết để bày tỏ cảm xúc thông qua đó hàn gắn những tổn thương mà bạn đang gặp phải. Song song đó, viết trị liệu còn giúp xử lý tốt các vấn đề về cảm xúc, giúp bạn tìm ra hướng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Viết chữa lành có những loại nào?

Có thể thấy rằng, mỗi lần bạn viết ra những tâm tư của mình chính là một lần bạn đang sắp xếp lại tư duy, thúc đẩy bản thân nhìn vào những điều tích cực, phát triển hơn. Viết chữa lành được chia thành nhiều kiểu khác nhau như sau: 

Viết biểu cảm để trị liệu sang chấn tâm lý

Viết biểu cảm là một cách viết trị liệu được dùng cho những người bị sang chấn tâm lý từ mức độ nhẹ đến trung bình. Bạn có thể bắt đầu câu chuyện bằng việc bày tỏ cảm xúc với những gì mà mình đã phải trải qua, từ những dòng cảm xúc được sắp xếp một cách vô tình như thế bạn sẽ dễ dàng nhận ra được nguyên nhân bị sang chấn tâm lý và khắc phục nó một cách hữu hiệu.

Xem thêm:  Những điều cần biết về rối loạn thách thức chống đối ở trẻ

Thanh Bình PSY nghĩ rằng, nếu phương pháp này không giúp được bạn thì hãy tìm cho mình một chuyên gia tham vấn tâm lý uy tín, họ sẽ đưa ra biện pháp tốt hơn dành cho bạn.  

Viết chữa lành là liệu pháp điều trị tâm lý hiệu quả
Viết chữa lành là liệu pháp điều trị tâm lý hiệu quả

XEM NGAY: Dịch vụ tham vấn tâm lý tuổi học đường online cùng chuyên gia

Viết tự do để chữa lành cảm xúc

Với phương pháp này, bạn có thể viết bất kỳ những gì mà bạn muốn, không cần tuân theo một quy luật hay bất kỳ nguyên tắc nào. Bạn không cần quan tâm đến cảm xúc của bất kỳ ai, hay lo lắng về mọi chuyện xung quanh, việc của bạn là chỉ cần “viết hết tâm tư” của mình ra mà thôi! Thậm chí bạn có thể viết ngay cả khi không biết mình đang viết gì.

Viết phản tư để nhìn nhận vấn đề

Viết phản tư là cách viết về một vấn đề, sự kiện, cuộc gặp gỡ nào đó ở cả 2 mặt tích cực và tiêu cực. Từ những sự việc được viết ra, bạn có thể đọc lại để chiêm nghiệm bài học, thay đổi thái độ hành xử tốt hơn khi gặp gỡ bạn bè/ khách hàng/ người thân hoặc giải quyết vấn đề một cách tinh tế hơn.

Viết nhật ký biết ơn

Ngay từ cái tên của nó, bạn đã biết cách viết này dùng để làm gì rồi phải không? Viết nhật ký biết ơn chính là lúc bạn liệt kê những gì mà mình cảm thấy biết ơn ai đó về một món quà nhận được, hay sự giúp đỡ từ người khác dành cho bạn…

Nhật ký biết ơn là giải pháp giúp bạn chữa lành khi nhìn thấy mọi thứ xung quanh điều tồi tệ thì vẫn còn đâu đó những người thật sự tốt với bạn. Hãy nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn sẽ giúp bạn “dễ thở” khi gặp phải điều không may mắn.

Viết thư gửi chính bạn

Viết thư là cách viết thiền cuối cùng mà Thanh Bình PSY muốn gửi gắm đến bạn. Viết thư không nhất thiết là bạn phải gửi cho người khác, bạn có thể viết cho chính bản thân của mình trong quá khứ, và gửi đến cho chính mình trong tương lai.

Xem thêm:  Mách bạn các dấu hiệu trẻ mọc răng và cách chăm sóc

Thông qua cách viết thư cho chính bản thân, bạn sẽ nhìn nhận ra những tổn thương mình đã trải qua trong quá khứ, từ đó tìm cách “khâu vá” để hoàn thiện hơn trong tương lai, đúng theo những gì mà chính bạn đã gửi gắm cho bản thân trong lá thư ấy.

Viết chữa lành chính là liều thuốc cho trái tim của bạn khi đang gặp quá nhiều tổn thương
Viết chữa lành chính là liều thuốc cho trái tim của bạn khi đang gặp quá nhiều tổn thương

TÌM HIỂU THÊM: Thao túng tâm lý là gì?

Những lợi ích từ việc viết chữa lành mang lại

Người ta thường nói rằng “Bậc thầy của việc lừa dối, không phải ai khác mà chính là bản thân bạn”. Đến với phương pháp viết chữa lành cũng chính là lúc bạn nhìn nhận lại bản thân mình và sống thật với nó nhiều hơn.

Viết chữa lành sẽ đem đến những gì cho bạn? Cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu tiếp nhé.

Viết trị liệu giúp bạn hiểu rõ bản thân

Viết về mình là một việc không hề dễ tí nào đúng không? Viết về chính bản thân mình đòi hỏi bạn phải thật sự dũng cảm đối diện với muôn vàn rắc rối đang xảy ra xung quanh và tự giải quyết những “mớ” cảm xúc hỗn độn ấy.

Đặc biệt, trong những lúc bạn đang rơi vào sự hỗn loạn hay “căn phòng của sự cô đơn” thì viết chính là “vị bác sĩ” chữa lành vết thương cực tốt. Hãy viết ra những thứ bạn đang suy nghĩ, sau đó sắp xếp chúng lại và giải quyết từng vấn đề chắc chắn sẽ giúp bạn nhìn ra được bản thân đang muốn gì và bạn cần phải làm gì ngay lúc này!

Viết chữa lành tăng khả năng tư duy

Viết về chính mình mà lại nâng cao khả năng tư duy? Có thể bạn không tin, nhưng đó là sự thật. Khi viết, não của bạn sẽ phải hoạt động liên tục để phơi bày cảm xúc thành từng câu chữ, lúc này bạn được rèn luyện khả năng suy nghĩ sâu hơn, nhìn vấn đề một cách toàn diện thay vì một phía như trước đây.

Song song đó, khi đã có cái nhìn sâu xa và đa chiều bạn dễ dàng tìm ra hướng giải quyết tốt nhất và cởi mở tư duy của bản thân, nhìn nhận mọi sự việc/ vấn đề một cách khách quan hơn.

Xem thêm:  Hiệu ứng Galatea – Sức mạnh khi tin vào chính mình
Viết chữa lành giúp bạn nhìn nhận mọi việc một cách khách quan hơn
Viết chữa lành giúp bạn nhìn nhận mọi việc một cách khách quan hơn

Viết để giúp đỡ người khác và chữa lành cho chính mình

Hành trình viết chữa lành không còn dừng lại ở mục đích để giải quyết cảm xúc cá nhân, mà nó còn dùng để lan tỏa và chữa lành cho nỗi đau của người khác. Điều này được cảm nhận rõ khi những chia sẻ của bạn được lan tỏa đến người khác, và chính họ cũng sẽ nhìn thấy bản thân mình để tự vực dậy trong sự “cô đơn” đang trải qua.

TIN HỮU ÍCH: Các cách giúp bạn giải tỏa tâm lý căng thẳng hiệu quả

Một vài lưu ý “nho nhỏ” khi viết chữa lành

  • Hãy nhớ viết chữa lành là viết trị liệu cảm xúc, không phải một bài tập làm văn nên bạn đừng quá quan tâm về chính tả, ngữ pháp, hay câu cú có hợp lý hay không. Việc của bạn cần là là cứ viết ra bất kỳ những gì mà bạn đang nghĩ, những điều đang “xẹt qua” trong tâm trí bạn.
  • Bạn chỉ cần viết khi tâm trạng đang cảm thấy rơi vào bế tắc, bị lo âu hay quá căng thẳng, không nhất thiết phải viết mỗi ngày. Bởi việc viết mỗi ngày rất dễ khiến bạn tự rơi vào vòng xoáy của sự thương hại chính bản thân mình.
  • Thời gian hợp lý để bạn viết giải tỏa cảm xúc của mình là khoảng 5 đến 15 phút.
Hãy thử một lần viết để chữa lành những tổn thương của mình bạn nhé!
Hãy thử một lần viết để chữa lành những tổn thương của mình bạn nhé!

Kết luận

Viết chữa lành chính là liều thuốc dành cho trái tim. Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy bế tắc, cô đơn, buồn bã, căng thẳng hay lo âu hãy “can đảm” viết ra hết tâm tư của mình. Đừng e ngại về bất kỳ điều gì, bởi những gì bạn đang viết ra, chính là tấm gương phản chiếu chân thật nhất những suy nghĩ tâm tư giấu sâu trong lòng từ bấy lâu mà không ai thấu hiểu.

Thanh Bình PSY chúc bạn luôn tìm được những điều bình yên trong cuộc sống của mình nhé!