10 kỹ năng sống trẻ em cần phải học để hoàn thiện bản thân

Kỹ năng sống là điều quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của trẻ em bên cạnh những kiến thức được học trên ghế nhà trường. Bởi kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi va chạm với mọi vấn đề và có hướng giải quyết đúng đắn. Cùng Thanhbinhpsy bật mí 10 kỹ năng sống trẻ em cần phải học để hoàn thiện bản thân hơn và tự tin vào đời nhé.

Dạy trẻ tự lập trong mọi vấn đề

Dạy con tự lập là một trong 10 kỹ năng sống trẻ em cần phải học để phát triển và trưởng thành. Bố mẹ không thể ở bên chúng cả đời để chăm lo cho chúng cũng như không thể làm tất cả các việc mà đáng lẽ ra con trẻ phải làm vì như vậy vô tình dạy bé tính ỷ lại. Vậy nên hãy dạy bé cách tự lập từ khi còn nhỏ để giúp trẻ hình thành thói quen và không ỷ lại vào người khác.

10 ky nang song tre em can phai hoc de hoan thien ban than 1
Dạy trẻ luôn tự lập là kỹ năng cần thiết

Hãy dạy trẻ tự lập từ những điều nhỏ nhất như tự thu dọn đồ chơi, tự vệ sinh cá nhân hay tự học bài cho đến những điều lớn hơn như giúp bố mẹ việc nhà, nấu ăn, chăm sóc các em…

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Tận Nơi

Dạy trẻ biết kính trên nhường dưới

Tài phải đi luôn với đức nên ngay từ khi bé biết nhận thức ngoài dạy kiến thức cho bé thì bạn hãy dạy trẻ những chuẩn mực đạo đức, biết kính trên nhường dưới và tôn trọng mọi người.

Xem thêm:  Margaret Floy Washburn - Nhà Tâm Lý Học Hàng Đầu Của Mỹ Vào TK 20

Nếu con trẻ là một người lễ phép hẳn bé sẽ được mọi người yêu mến và sau này khi ra đời va chạm với xã hội bé vẫn sẽ được mọi người yêu mến và giúp đỡ vì tính tình lễ phép và biết trước, biết sau của mình.

Rèn luyện kỹ năng đọc sách cho bé mỗi ngày

Nếu muốn bé thực hiện thói quen đọc sách thì chính các bậc phụ huynh cần làm gương để bé noi theo. Thay vì cho con chơi điện thoại hay ipad mỗi ngày thì hãy mua những cuốn sách thú vị cho bé tìm hiểu, từ truyện tranh cho đến những sách báo khơi gợi trí thông minh cho trẻ.

Và muốn trẻ đọc sách mỗi ngày thì chính bạn cũng cần làm thế. Mỗi tối sau khi ăn cơm xong thì cả nhà có thể dành ra 1 tiếng để đọc sách cùng nhau để giúp bé có thêm kiến thức và hình thành thói quen tốt.

Hãy dạy bé biết cách bảo vệ bản thân

Bảo vệ bản thân là một trong 10 kỹ năng sống trẻ em cần phải học để trưởng thành. Bạn phải cho bé nhận thức được rằng không ai được quyền đụng chạm vào cơ thể ngoài bố mẹ. 

Hãy dạy cho trẻ kỹ năng tự vệ như la lên khi ai đó có những hành vi đụng chạm vào cơ thể hay chạy lại những chỗ an toàn như chốt bảo vệ hay đồn công an nếu trên đường gặp sự cố nào đó và sau đó gọi ngay cho bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình.

Hoặc nếu có thời gian hãy sắp xếp cho trẻ tham gia những lớp học võ cổ truyền hay karatedo…để giúp bé nâng cao sức khỏe và biết cách bảo vệ bản thân.

Xem thêm:  Sóng não Gamma – 5 loại sóng não của con người (Phần 3)

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc

Không ai là hoàn hảo cả nên chúng ta cần dạy trẻ nói lời xin lỗi khi có những hành vi không đúng mực và nhận ra lỗi lầm để sửa đổi. Đồng thời khi có ai đó giúp đỡ thì cần phải trao lời cảm ơn chân thành.

Dạy con tự chịu trách nhiệm với mỗi việc mình làm

Con trẻ rồi sẽ lớn lên và rời xa vòng tay của ba mẹ. Bạn không thể ở bên chăm sóc và lo lắng cho chúng mãi được. Vì dạy con chịu trách nhiệm với bản thân là 1 trong 10 kỹ năng sống trẻ em cần phải học để hoàn thiện hơn và trở thành người có ích.

10 ky nang song tre em can phai hoc de hoan thien ban than 2
Dạy con tự chịu trách nhiệm với bản thân

Bạn không nên soạn sách vở, quần áo mỗi ngày cho con mà thay vào đó hãy để con tự làm và tự chịu trách nhiệm nếu chẳng may con quên mang bút hay thước để lần sau bé tự nhớ và soạn đầy đủ, cẩn thận hơn.

Dạy trẻ cách đối mặt với khó khăn và trở ngại

Mỗi khi làm bài tập khó hay đến những kỳ thi quan trọng. Bạn cần dạy bé cách đối diện và giải quyết vấn đề thay vì trốn tránh. Bạn có thể hỏi bé có cần sự giúp đỡ của mình hay không và động viên để bé thoải mái tinh thần và có hướng giải quyết phù hợp.

Dạy con kỹ năng giao tiếp với người lạ

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bởi vì thế giới bên ngoài luôn tiềm ẩn những nguy hiểm mà chúng ta không thể ngờ tới.

Hãy dạy trẻ không nhận đồ từ người lạ nếu chưa nhận được cái gật đầu của cha mẹ, dạy trẻ không tiết lộ số nhà hay địa chỉ với người khác để tránh những vấn đề xấu có thể xảy ra. Dạy trẻ nếu lúc tan trường nếu có người lạ lại hỏi han và cho kẹo thì hãy chạy lại chỗ bảo vệ và chờ bố mẹ đến đón chứ không được nhận bất cứ thứ gì.

Xem thêm:  Sơ Lược Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Eleanor Maccoby

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Qua Chat

Dạy trẻ biết cách giúp đỡ người khác

Trẻ con rất thích được bố mẹ nhờ vả nên chúng ta thay vì cấm đoán hãy cho bé làm những việc trong khả năng của bé như dọn dẹp nhà cửa, rửa chén đũa hay phụ giúp bố mẹ phơi quần áo…

Đây cũng là cách bạn giúp bé hình thành kỹ năng giúp đỡ người khác và sau này bé biết gúp đỡ và hỗ trợ người khác trong công việc hoặc cuộc sống để cuộc sống ý nghĩa và tích cực hơn.

Dạy trẻ kỹ năng bơi lội

Bơi lội là bộ môn thể thao thật sự cần thiết cho mỗi đứa trẻ. Không chỉ giúp sức khỏe tố hơn, phát triển chiều cao mà bơi lội còn khiến bé nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Đồng thời dạy bé kỹ năng bơi lội cũng là giúp bé biết cách tự xử lý nếu sau này gặp vấn đề nguy hiểm liên quan đến sông nước để biết bảo vệ mình và có thể cứu người.

10 kỹ năng sống trẻ em
Dạy trẻ bơi lội để tự bảo vệ bản thân

Làm bố mẹ là điều không thật sự dễ dàng nên nếu muốn “công trình” của mình hoàn thiện thì bố mẹ hãy luôn ghi nhớ 10 kỹ năng sống trẻ em cần phải học như trên để giúp con tự hoàn thiện bản thân và không bỡ ngỡ khi không có bố mẹ ở bên. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy cân đối thời gian để nuôi dạy con khôn lớn với những kỹ năng sống thiết thực nhé.