Sóng não Gamma – 5 loại sóng não của con người (Phần 3)

Sóng não Gamma là một trong 5 loại sóng não phổ biến tồn tại trong cơ thể người và tập trung chủ yếu ở vị trí não bộ. Vậy trong điều kiện nào thì các bước sóng Gamma được hình thành và chúng mang đến lợi ích gì? Chúng ta có thể tự kích thích não thông qua việc nghe các âm thanh có tần số tương tự hay không? Hãy để Thanh Bình Psy giúp bạn giải đáp ngay những thắc mắc thông qua nội dung bài viết sau.

Khái quát về sóng Gamma

Sóng não Gamma là gì?

1 Song nao Gamma co tan so dao dong tu 25Hz den 100Hz
Sóng não Gamma có tần số dao động từ 25Hz đến 100Hz

Sóng Gamma là tên gọi chung cho sự dao động thần kinh não nằm ở khoảng tần số từ 25Hz đến 100Hz, trong đó, phổ biến nhất là những bước sóng ở tần số 40Hz. Nhiều nghiên cứu đã đặt vấn đề rằng chính sóng Gamma có mối quan hệ với việc hình thành sự thống nhất của nhận thức có ý thức.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, ý kiến trên vẫn chưa thực sự được công nhận mà vẫn còn là mục tiêu của nghiên cứu. Theo nhà nghiên cứu CH Vanderwolf, đây là một vấn đề khó trả lợi và cần phải có thêm thời gian để có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Xem thêm:  Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng ở đâu?

>>Đọc thêm: Hiệu ứng Pygmalion – Lời tiên tri tự hoàn thành

Nguồn gốc hình thành sóng não Gamma

Sóng Gamma bắt đầu được chú ý đến từ sau phát minh điện não đồ bởi chúng có tần số cao từ 25Hz đến 100Hz. Cụ thể, vào năm 1964, khi tiến hành thí nghiệm cấy điện cực electrode lên vỏ não khỉ, báo cáo đã trả về những hình ảnh của bước sóng Gamma.

Hàng loạt các nghiên cứu tiếp theo đó đã chỉ ra rằng, khi có sự kích thích, trong não tồn tại hai tế bào thần kinh dao động đồng bộ ngay cả khi chúng không có sự kết nối với nhau trực tiếp. Cụ thể đó chính là mối liên hệ giữa nhận thức thị giác và liên kết thị giác ở tần số 40Hz.

Lợi ích của sóng não Gamma

2 Song nao Gamma lien quan den kha nang xu li cap cao
Sóng não Gamma liên quan đến khả năng xử lý cấp cao

So với 5 loại sóng não tồn tại trong não người là Beta, Theta, Alpha, Delta và Gamma thì Gamma là loại có tần số cao nhất khi có thể lên tới 100Hz. Trong hoạt động, chính sóng Gamma được chứng minh có sự liên hệ mật thiết đến khả năng xử lý cấp cao ở mỗi người. Mà cụ thể là quá trình ghi nhớ, tập trung suy nghĩ, học tập hoặc cần liên kết, xử lý những thông tin cần tính logic, phân tích.

Bên cạnh đó, sóng Gamma có khả năng kích hoạt não bộ toàn diện và thực hiện các kết nối giác quan với nhau từ đó đạt được mức độ tri thức cao của não người. Nói như vậy, việc thường xuyên nghe những tác phẩm nhạc có tần số sóng Gamma có thể làm tăng khả năng học hỏi, tư duy của não bộ, giúp kích thích não bộ khai phá được năng lực ở mức tối ưu.

Xem thêm:  Tâm lý người cao tuổi thường diễn ra như thế nào?

Giây phút “Aha!” và mối liên hệ với sóng Gamma

Vào năm 2009, nghiên cứu có tựa đề “The Aha! Moment, The Cognitive Neuroscience of Insight” (Dịch nôm na là “Giây phút Aha!, khoa học thần kinh nhận thức về sự thông suốt”) đã được xuất bản bởi Đại học Drexel và Đại học Northwestern. Trong đó, nội dung cốt lõi phát biểu rằng: “Hoạt động của sóng Gamma đã chỉ ra sự sắp xếp các nơ-ron thần kinh lại với nhau lần đầu tiên trong não để tạo ra một nhánh rẽ gồm các mạng lưới nơ-ron mới. Ngay sau khi hoạt động của sóng Gamma tăng lên, ý tưởng mới sẽ được tạo ra trong ý thức và chúng tôi gọi đó là giây phút Aha!”.

Minh chứng cho điều đó là những kết quả thí nghiệm đã chỉ ra rằng, những tình nguyện viên trước khi đạt được trạng thái thông suốt sẽ xuất hiện hoạt động của sóng não Gamma trước đó 1/3 giây. Và dấu hiệu trước khi xuất hiện sự bùng phát của sóng Gamma chính là sóng Alpha đang phát tạm thời ngưng lại, và sau đó Gamma hình thành.

>>Đọc thêm: Biểu hiện của người tự ti và cách cải thiện

Liệu có thể tăng cường kích thích hoạt động của sóng Gamma?

3 thien dinh co the giup phat ra song Gamma tan so cao
Thiền định có thể giúp phát ra sóng Gamma tần số cao

Câu hỏi đặt ra sau khi phát hiện sự tồn tại của sóng Gamma và những lợi ích của nó là liệu não người có thể trải qua sóng Gamma ở tần số cao hơn hay có thể kéo dài thêm thời gian tồn tại của bước sóng Gamma nhiều hơn 1 giây như hiện tại hay không để tạo ra nhiều điều tuyệt vời hơn nữa? Nếu sóng Alpha hay Beta chỉ tồn tại khi cơ thể ở trạng thái tỉnh táo thì sóng não Gamma xuất hiện ở những trạng thái khác thường khi tỉnh táo hoặc đang thiền định hoặc phóng đầu óc tự do về một vấn đề nào đó.

Xem thêm:  Trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm tại Hồ Chí Minh

Đúng vậy, Nhà thần kinh học Richard Davidson đã chỉ ra kết quả nghiên cứu năng lượng phát ra từ Thiền sư Tây Tạng chứng minh được rằng sóng Gamma do thiền sư phát ra mạnh hơn nhiều lần những ghi chép đã có sẵn trong lịch sử (Năm 2004). Trong tạp chí Thần Kinh học phát hành năm 2009 cũng đã phác họa được mối

Kết luận

Như vậy, sóng não Gamma có sự liên quan trực tiếp đến khả năng xử lý cấp cao của mỗi người. Nói đại diện cho những “phút Aha” khi đầu óc bất ngờ nảy ra được sáng kiến mới hoặc những sáng tạo cần thiết trong công việc, đời sống. Nhiều ý tưởng cho rằng, việc nghe nhạc sóng Gamma, thiền định hay thông qua những giấc ngủ REM có thể làm xuất hiện sóng Gamma với tần số cao.

>>Tham khảo ngay về Dịch Vụ Đánh Giá Sàng Lọc Tâm LýDịch Vụ Tư Vấn/Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà tại Thanh Bình Psy